5 วิธีแก้ปัญหาเมื่อไม่มีเวลาเขียนหนังสือ

ใช่ครับ ผมเคยบอกว่า ไม่มีเวลา จริง ๆ แปลว่า ไม่สำคัญ แต่ผมก็เข้าใจแหละครับ หลายคนอยากจะมีหนังสือ แต่มันก็ต้องทำงาน ต้องูแลลูก ๆ หรืออื่น ๆ อีก มันก็สำคัญไม่แพ้กัน จะให้ทำอย่างไร ผมมีข้อแนะนำดังต่อไปนี้ครับ

1. ไม่ต้องเขียนเยอะครับ

คือถ้าเราตั้งเป้าว่า วันนี้เราจะเขียน 5 บท อะไรแบบนี้ ส่วนใหญ่ เรามักจะหาเวลาทำแบบนั้นไม่ได้ง่าย ๆ หรอกครับ เอางี้ครับ คิดแค่ว่า วันนี้เราจะเขียนแค่ประโยค 2 ประโยคไปก่อน วิธีที่ผมแนะนำในหนังสือคือเปิด Facebook Page ครับ เราอาจจะ share ข้อความสั้น ๆ แนวคิดสั้น ๆ ของเรา ทุกวัน วันไหนเวลาเยอะ ก็เขียนยาวหน่อย เวลาน้อยก็เขียนสั้นหน่อย หรือ แค่ทักทายก็ยังดี

เชื่อไหมครับ ถ้าเราทำอย่างสม่ำเสมอ สุดท้าย เราก็เอาที่เราเขียนแต่ละวันนั่นแหละครับ มาเรียบเรียงใหม่ เราก็จะได้หนังสือมา 1 เล่มแล้ว

2. หาเวลาเขียน

อันนี้แหละครับ ที่ทุกคนบอกว่า ก็ไม่มีเวลาไง คืองี้ครับ เวลามีเท่ากันทุกคนคือ 24 ชั่วโมง ใช่ครับ ตอนนี้หลายคน อาจจะบอกว่า เวลามันเท่ากัน แต่งานมันไม่เท่ากัน ทำงานก็กลับดึกแล้ว เข้าใจครับ แต่ให้ลองพิจารณาดูดี ๆ ว่า เราพอมีเวลาสัก 5-10 นาทีต่อวัน ไม่ต้องเยอะครับ ขอแค่นี้เอง เช่น ตื่นเช้าขึ้นสัก 10 นาทีได้ไหม ก่อนแปรงฟัน อาบน้ำ มาเขียนอะไรสั้น ๆ ทุก ๆ วัน ผมเชื่อในพลังของความสม่ำเสมอครับ ถ้าเราทำทุกวัน เดี๋ยวมันก็จะได้เองแหละครับ

3. Block เวลาไว้ สำหรับกิจกรรมการเขียน

คือถ้าเราไม่ Block เวลาไว้ เวลาเราก็จะถูกใช้ไปกับสิ่งต่าง ๆ เช่น เพื่อนนัดไปดูหนัง หรือไม่ก็เล่น Facebook เอางี้เลยครับ สมมุติว่าเราทำงาน 5 วันต่อสัปดาห์ หยุดวันเสาร์อาทิตย์ Block เวลาไว้เลย ใส่ไว้ในตารางนัดหมายว่า เสาร์เช้า เวลา 9-12 น. เราจะเขียนหนังสือ ถ้าใครนัดเราช่วงนั้น เราก็ต้องบอกว่าไม่ว่าง อะไรทำนองนี้ครับ แล้วพอถึงเวลา เราก็ต้องเขียนนะครับ อย่าเอาไปนอนเล่นซะล่ะ 555

4. ประกาศให้โลกรู้

ผมมักจะทำเช่นนี้ทุกครั้ง เมื่ออยากทำอะไรให้เสร็จ เช่น งานวิจัย ถ้าอยากให้เสร็จ ผมมักจะขอทุนวิจัยเลย ขอทั้ง ๆ ที่รู้ว่ายุ่งนี่แหละ เพราะถ้าไม่ขอ มันก็ไม่เริ่มสักที เชื่อเถอะครับ พอเราขอทุน ยังไงเราก็ต้องทำ เพราะมันมี deadline กำกับอยู่ การเขียนก็เช่นกันครับ เราอาจจะไม่มีทุนให้กับการเขียน (เอาเป็นว่าส่วนใหญ่ไม่มีละกันครับ ถ้าไม่ใช่อาจารย์มหาวิทยาลัย) แต่เราก็สร้าง commitment ได้จากการประกาศให้หลาย ๆ คนรู้ เช่นใน Facebook นี่แหละครับ ประกาศออกไปเลยว่า สิ้นปีนี้ หนังสือต้องเสร็จ ใครอยากเป็นพยานลงชื่อไว้ใน comment ถ้าไม่เสร็จ จะเลี้ยงข้าวทุกคน อะไรแบบนี้ ผมรับรองว่ามันจะมีพลังผลักดันเรามากขึ้นเอง

5. เขียนช่วงวันหยุด

วันหยุดยาวนี่แหละครับ ที่เป็นโอกาสทองของนัก (อยาก) เขียน คือบางทีวันธรรมดามันหาเวลาไม่ได้ ก็เอาช่วงหยุดยาว เช่น เทศกาลปีใหม่ เทศกาลสงกรานต์ หรือ ไม่ต้องหยุดยาวก็ได้ครับ วันเสาร์ วันอาทิตย์นี่แหละครับ หยิบ Notebook ขึ้นมา แล้วพิมพ์ลงไปเลยครับ เชื่อเถอะครับ พอเราเริ่มแล้ว เดี๋ยวเราก็ทำได้เองแหละครับ

เอา 5 ข้อนี้ไปปรับใช้ดูนะครับ ผมเชื่อว่าทุกคนทำได้ครับ กำลังรออ่านผลงานของทุกท่านอยู่นะครับ

อ่านบทความอื่น ๆ ได้ที่ www.NopadolStory.com หรือเข้าร่วมกลุ่ม Line@ ได้ที่ https://line.me/R/ti/p/%40nopadolrompho

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *