มาเป็นผู้ประกอบการวันหยุดกันเถอะ

หลายคนอาจจะมีความฝันอยากจะรวย อยากจะมีอิสรภาพทางการเงิน แต่พอเหลือบมองเงินเดือนที่ตัวเองได้ และค่าใช้จ่ายที่มีแล้ว อย่าพูดถึงคำว่ารวยเลย แค่ไม่ติดหนี้ก็ถือว่าดีมากแล้ว หรือบางคนตอนนี้ แค่ขอหาเงินมาใช้หนี้ให้ทันแต่ละเดือนก็แย่แล้ว

แปลว่าเงินเดือนอย่างเดียวไม่น่าจะเป็นคำตอบที่จะทำให้เราประสบความสำเร็จทางการเงินได้ คราวนี้หลายคนก็เริ่มคิดการใหญ่ คือ อยากจะลาออกมาเป็นเจ้าของกิจการของตัวเอง เพราะคนรวย ๆ ส่วนใหญ่ที่เราเห็นก็มักจะทำธุรกิจกันทั้งนั้น

แต่พอมาถึงจุดนี้หลายคนก็หยุดอีก อย่างแรก การทำธุรกิจไม่ใช่การการันตีว่าเราจะประสบความสำเร็จ เราเห็นตัวอย่างมากมายที่ทำธุรกิจแล้วล้มเหลว ซึ่งมันจะแย่มากขึ้นไปอีก คือลาออกจากงานประจำ เงินเดือนก็หายไป แล้วมาทำธุรกิจก็เจ๊ง คราวนี้อาจจะต้องขายบ้านขายรถใช้หนี้กันเลย

พอคิดมาถึงจุดนี้ก็ถึงทางตัน แปลว่าก็ก้มหน้าก้มตาทำงานประจำกันไป ถึงมันจะไม่ตอบโจทย์ทางการเงิน แต่ก็คงไม่มีทางเลือกอื่น ๆ

อีกประการหนึ่งคือเวลาจะทำธุรกิจ หลายคนคิดว่าก็คงต้องใช้เงินลงทุนจำนวนมาก ต่อให้พร้อมอยากที่จะทำ มันก็ทำไม่ได้หรอก เราไม่ได้มีเงินขนาดนั้น จะไปกู้มา มันก็เสี่ยง หรือ บางทีเขาก็ไม่ให้กู้หรอก เพราะเราไม่ได้มีสินทรัพย์อะไรมากมาย

ยิ่งคิด ยิ่งจบด้วยคำว่า อย่าไปคิดเลย มันมีแต่อุปสรรค ทำไม่ได้หรอก แต่เชื่อไหมครับ เดี๋ยวสักพักเราก็วนเวียนอยากจะทำอะไรสักอย่างอีก เพราะอะไรทราบไหมครับ ก็เพราะว่าเราอยู่ไม่ได้ไงครับ การทำงานประจำไปเรื่อย ๆ ก็ใช่ว่าจะมีความมั่นคงเพราะเราก็เห็นแล้วว่ามีหลายบริษัทที่ต้องปิดตัวไป ต้องให้คนออก ลองคิดว่าถ้าเป็นบริษัทเรา ไล่เราออก เราจะทำอย่างไร รายได้จากที่น้อยและไม่พอจ่ายอยู่แล้ว กลายเป็นไม่มีเลย

โอ้ย คิดแล้วเครียด เหมือนอยู่เฉย ๆ ก็ไม่ได้ จะขยับไปทำอะไรก็เสี่ยงก็ไม่ได้อีก บางคนก็หนีปัญหาไปเลย ไปเที่ยวเล่น อยู่ไปวัน ๆ บางคนก็ท้อแท้ใจ ไม่รู้จะหาทางออกอย่างไร และบางคนก็หลงผิด โดนหลอกลวง จากคนที่ไม่ประสงค์ดี มาล่อหลอกให้เราเอาเงินไปลงทุนกับเขา ให้ผลตอบแทนสูง ๆ และสุดท้ายเขาก็หอบเงินหนี เป็นกรณีที่เราเห็นกันอยู่เรื่อย ๆ

ผมมีทางออกอันหนึ่งครับ ซึ่งส่วนตัวก็ทำมานานแล้ว คือการเป็นผู้ประกอบการวันหยุด หรือที่เรียกว่า Weekend Entrepreneur ครับ ผมมีความเชื่อว่าคำว่างานประจำ กับ คำว่าผู้ประกอบการ ไม่ได้เป็นทางเลือกที่เราต้องเลือกแค่ทางใดทางหนึ่ง แต่เราสามารถทำพร้อม ๆ กันได้ หากมีการแบ่งเวลาให้ดี

ผู้ประกอบการวันหยุด คือการใช้วันหยุดหรือเวลาว่างมาเป็นผู้ประกอบการ โดยไม่จำเป็นต้องใช้เงินลงทุนสูง ให้เริ่มเล็ก ๆ ก่อน และยังไม่ต้องลาออกมาทำเต็มตัว จนกว่าเราจะมั่นใจว่าธุรกิจที่เราทำไปได้ดีจริง ๆ และสร้างรายได้มากพอที่เราจะสบายใจที่จะลาออกมาทำเต็มตัว โดยที่ธุรกิจที่เราทำในเวลาว่างนั้น จะไม่ได้ทำให้งานประจำเราเดือดร้อน คือยังทำงานประจำได้ตามปกติ แต่เราจะสามารถสร้างรายได้จากเวลาว่างของเราได้มากขึ้น

ถ้าเราทำได้อย่างนี้ ผมเชื่อว่าความหนักใจ ความปวดหัวในเรื่องนี้จะลดลง และเป็นความตั้งใจของผมเลยครับที่จะพยายามถ่ายทอดประสบการณ์ที่ผมมี รวมทั้งความรู้ที่ได้จากการอ่านหนังสือและการคุยกับผู้ประกอบการหลาย ๆ ท่าน นำมาสรุปและเล่าให้ท่านได้ฟัง

ถ้าท่านคิดว่ามีประโยชน์และน่าสนใจ ติดตามกันต่อได้เลยครับ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *