เป็นผู้ประกอบการวันหยุดเมื่อไรจึงสามารถลาออกได้

ต้องบอกแบบนี้ก่อนครับว่า จริง ๆ การเป็นผู้ประกอบการวันหยุดไม่ได้หมายความว่าเป้าหมายคือการลาออกจากงานประจำเสมอไปนะครับ ไม่ต้องไกล เอาตัวผมก็ได้ ผมเป็นผู้ประกอบการวันหยุดในหลายบทบาท ไม่ว่าจะเป็นนักเขียน วิทยากร ทำ Online Course เป็น Podcaster แต่ผมไม่ได้มีความคิดอยากจะลาออกจากงานประจำมาเป็นผู้ประกอบการเป็นเต็มเวลาเลยนะครับ

แต่ผมก็เชื่อว่าก็มีบางท่านที่อาจจะเบื่องานประจำแล้ว แต่ยังไม่กล้าลาออกมาเป็นผู้ประกอบการเต็มตัว เพราะกลัวเรื่องความเสี่ยงต่าง ๆ เลยอยากเริ่มต้นมาใช้เวลาวันหยุดมาทำธุรกิจ ลองดูก่อน อะไรทำนองนี้ สำหรับคนกลุ่มนี้ย่อมจะมีคำถามว่าแล้วเมื่อไรเราถึงจะลาออกได้

เอาจริง ๆ ถามแบบนี้ก็ตอบยาก เพราะสถานการณ์แต่ละคนแตกต่างกัน คนที่เพิ่งเรียนจบ ไม่มีภาระอะไรมากมาย มาลองเป็นผู้ประกอบการวันหยุดไม่นาน แล้วรู้สึกชอบ ถึงแม้ว่าจะยังมีความไม่แน่นอนเรื่องรายได้ เขาก็อาจจะลาออกมาทำเต็มตัวเลยก็ได้ เพราะความเสี่ยงเขาน้อย ลาออกมาทำแล้วไม่สำเร็จ ก็ไปสมัครงานใหม่ก็ไม่ยาก

แต่ถ้าใครอายุมากพอสมควรแล้ว มีหนี้บ้าน หนี้รถ มีคนต้องดูแล ต้องรับผิดชอบครอบครัว พอเริ่มเป็นผู้ประกอบการวันหยุด แล้วอยากลาออกมาทำเต็มตัวแบบนี้ก็อาจจะต้องระวังหน่อย เพราะการลาออกจากงานประจำแปลว่าเงินรายได้ที่ได้เป็นประจำจะหายไปทันที

แต่ถ้าจะเอาคร่าว ๆ ผมมีข้อแนะนำให้ดังนี้ครับ

1. รายได้จากการเป็นผู้ประกอบการวันหยุดต้องมากกว่ารายได้จากงานประจำ

คืออันนี้คร่าว ๆ นะครับ เพราะถ้ารายได้จากการเป็นผู้ประกอบการวันหยุดยังน้อยกว่ารายได้จากงานประจำอยู่ การลาออกมาทำเต็มตัว ก็ไม่ได้หมายความว่ารายได้จะเพิ่มขึ้นเสมอไปนะครับ อย่างน้อย ๆ ก็ควรจะได้ไม่น้อยกว่างานประจำ ยิ่งได้มากกว่างานประจำได้ก็ยิ่งดี เพราะอย่าลืมนะครับ การเป็นผู้ประกอบการมันมีความเสี่ยงอยู่ บางทีได้เยอะก็ดีไป แต่ถ้าได้น้อยมา เราอาจจะเดือดร้อนก็เป็นไปได้

2. เป็นผู้ประกอบการวันหยุดมานานเพียงพอที่จะเห็นรอบของธุรกิจที่เราทำ

คือบางคนเริ่มเป็นผู้ประกอบการวันหยุดมาได้สัก 2 เดือน รายได้ดีมาก มากกว่ารายได้จากงานประจำอีก เลยมีความคิดอยากออกมาทำเต็มตัว แต่สิ่งหนึ่งที่อยากให้มองให้รอบคอบคือ มันอาจจะเป็นไปได้ว่าสินค้าหรือบริการที่ทำอยู่นั้น มันอาจจะมีช่วงที่มีรายได้ดีมากแค่ช่วงนั้นของปีก็เป็นไปได้ เช่น ถ้าเรารับจ้างถ่ายรูปรับปริญญา ก็อาจจะมีลูกค้าเยอะช่วงรับปริญญา แต่พอหลังจากนั้นงานก็อาจจะลดลงไปอย่างมาก

การที่เรารีบร้อนจนเกินไป เพราะคิดว่าเราจะได้รายได้ดี ๆ แบบนั้นต่อไป ก็จะทำให้เราตัดสินใจผิดลาออกมา จนกระทั่งเราพบว่ารายได้ไม่ได้ดีแบบนั้นไปตลอดทั้งปี แบบนี้ก็จะแย่เลยนะครับ รอดูสักหน่อย ให้มั่นใจว่าสิ่งที่เราได้นั้นมันมั่นคง ยั่งยืน ระดับหนึ่งค่อยคิดเรื่องลาออกมาทำเต็มตัวก็ยังไม่สายเกินไป

3. ให้มั่นใจว่าเรารักงานนั้นจริง ๆ

คือช่วงแรกในการเป็นผู้ประกอบการวันหยุด มันอาจจะคล้าย ๆ การฮันนี่มูน คือทำอะไรก็สนุกไปหมด เพราะมันมีความแปลกใหม่ ยิ่งทำแล้วได้รายได้ด้วย ใจยิ่งพองโต มีความสุขไปทั้งหมด ช่วงนี้เหมือนโลกเป็นสีชมพู มองทุกอย่างเป็นบวกไปหมด แต่เชื่อเถอะครับ พอทำไปสักพัก บางทีก็อาจจะเจออุปสรรค หรือบางทีสิ่งที่เคยสนุก อาจจะเริ่มเบื่อ ๆ ขึ้นมาก็ได้

ถ้าเรารีบร้อนลาออกมาเร็วเกินไป แล้วทำไปทำมา เกิดเบื่อขึ้นมานี่เราจะเซ็งเลยนะครับว่า รู้อย่างนี้ไม่ลาออกมาดีกว่า ดังนั้นอยู่กับผู้ประกอบการวันหยุดสักพัก ให้แน่ใจว่าเรายังคงสนุกกับงานนี้ ถึงแม้ว่าจะมีอุปสรรค เราก็ยังสนุก ถ้ามั่นใจได้ระดับหนึ่ง เราจะค่อยคิดว่าจะทำเต็มตัวดีไหม ก็ยังได้ครับ

ก็อย่างที่บอกครับว่าสถานการณ์ของแต่ละคนแตกต่างกัน คงต้องกลับไปพิจารณากันเอาเองนะครับ ที่เขียนมาคงเป็นแค่แนวทางกว้าง ๆ สำหรับผม ถ้าผมจะตัดสินใจทำอะไร ผมมีหลักคิดอีกข้อหนึ่งคือ ถ้าทำแล้ว ผมยังนอนหลับสบายในตอนกลางคืน ผมถึงจะพิจารณาต่อว่าจะทำดีหรือไม่ แต่ถ้าทำแล้ว ทำให้นอนไม่หลับ แบบนี้แปลว่ายังไม่พร้อมที่จะทำสิ่งนั้นครับ

เป็นกำลังใจให้ผู้ประกอบการวันหยุดทุกท่านนะครับ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *