หาอะไรมาขายดี

อย่างที่เคยเล่าให้ฟังคือการเป็นผู้ประกอบการวันหยุด เราควรเริ่มจากสิ่งที่เรารักกับสิ่งที่เราเก่ง จริง ๆ ถ้ามาทั้ง 2 ข้อเลยจะดีมาก แต่ถ้ามาข้อเดียวก็เลือกเอาได้ว่า จะเริ่มจากสิ่งที่เรารักก่อน แล้วทำไปเรื่อย ๆ เดี๋ยวเก่งเอง หรือจะเริ่มจากสิ่งที่เก่งก่อน แล้วทำไปเรื่อย ๆ เราก็จะรักสิ่งนั้นในที่สุดก็ได้

แต่ปัญหาคือถ้าไม่เจอสิ่งที่ชอบแถมก็ไม่ค่อยมีสิ่งที่เก่งเลยล่ะ ถ้าเป็นผมผมก็อยากแนะนำว่า เอาแบบไม่เกลียดก็พอครับ และเลือกสิ่งที่ไม่ต้องใช้ความรู้อะไรซับซ้อน แบบที่เราพอทำได้ ถึงยังไม่เชี่ยวชาญมากก็พอสร้างรายได้ได้ แบบนี้ผมว่าเราจะเริ่มมีทางเลือกมากขึ้น

ปัญหาของหลายคนที่เริ่มอยากจะเป็นผู้ประกอบการวันหยุดก็มักจะอยู่ที่ขั้นตอนนี้แหละครับ คือคิดเยอะเกินไป พยายามจะหา Passion ของตัวเองให้เจอ อยากจะบอกว่าบางที Passion มันไม่ใช่สิ่งที่เราจะค้นหาได้นะครับ แต่มันคือสิ่งที่เราต้องสร้างขึ้นมา แปลว่า Passion มันจะมาจากการที่เราลงมือทำอะไรสักอย่าง ถ้าเราไม่ลงมือ เอาแต่นั่งคิด เราก็อาจจะไม่เจอ และสุดท้ายเราก็ไม่ได้เริ่มทำสักที

ความเก่งเหมือนกันครับ บางคนบอกว่าต้องเก่งก่อน ถึงจะค่อยเริ่มทำธุรกิจ ใช่ครับ เราต้องมีความสามารถระดับหนึ่ง แต่มันไม่ได้หมายความว่าเราจะต้องเก่งให้ถึงระดับเป็นที่ 1 ของประเทศแบบนั้น ถ้าจะรอให้ได้แบบนั้นเราก็จะไม่ได้เริ่มทำอะไรสักที ความเก่งก็เกิดขึ้นจากประสบการณ์การลงมือทำเช่นกัน ไม่มีใครที่ทำอะไรครั้งแรกแล้วจะเชี่ยวชาญทันทีหรอกครับ ศึกษาหาความรู้ได้ แต่ต้องเริ่มทำไปพร้อม ๆ กัน

และช่วงแรก ๆ ที่เรายังไม่เจอสิ่งที่เราชอบ และไม่เจอสิ่งที่เราเก่ง แต่ผมแนะนำให้เริ่ม ก็พยายามเริ่มกับสิ่งที่มันไม่ยากมากและไม่ต้องเสี่ยงเยอะ ไม่ยากมาก เช่น เราอย่าไปเริ่มทำ Course สอนเรื่องที่เราไม่รู้เรื่องเลย ให้เริ่มทำ Course สอนเรื่องที่เราพอรู้เรื่องมาบ้าง เช่น เป็นงานที่เราทำเป็นประจำอยู่แล้ว ใช่ครับ เราอาจจะไม่ได้เป็นอันดับ 1 ของประเทศ แต่เราก็จะมีประสบการณ์มากกว่าคนที่ไม่เคยทำเลย และเริ่มแบบนี้ความเสี่ยงก็น้อย เพราะถ้าไม่มีคนเรียนเลย เราก็ไม่ได้เสียค่าใช้จ่ายอะไร

หรือถ้าเป็นการขายของ เริ่มจากของที่เราเคยใช้แล้วชอบก่อนก็ได้ อย่าไปเริ่มขายของที่แม้แต่เราก็ยังไม่เคยใช้ ไม่เคยรู้จัก แบบนั้นมันเหนื่อย เอาของที่เราชอบใช้ก็ได้ เช่น เราชอบซื้อรองเท้าฟุตบอล เราลองค้นหาที่ที่เขาผลิตรองเท้าฟุตบอลขายก็ได้ รองรับซื้อมา ไม่ต้องเยอะ เอาน้อย ๆ ก่อน แล้วมาขายต่อ แบบไม่ต้องลงทุนอะไรมาก และยิ่งเราเคยใช้รองเท้าฟุตบอลอยู่แล้ว เราก็จะรู้ว่าแบบไหนดีหรือไม่ดีอะไรแบบนี้

เริ่มเถอะครับ ตอนนี้กำไรอะไรอาจจะไม่เยอะนัก เอาเป็นว่าขอแค่ไม่ขาดทุนก็พอ แบบนี้ถือว่าเราก้าวไปข้างหน้า ได้สะสมประสบการณ์แล้ว ค่อย ๆ เริ่ม เดี๋ยวมีทางไปได้เอง และบางทีสิ่งที่เราเริ่มขาย อาจจะไม่สำเร็จ แต่จะพาเราไปสู่สินค้าหรือบริการอื่น ๆ ที่เราทำได้สำเร็จก็ได้ ใครจะไปรู้ จริงไหมครับ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

1 Comment

  1. ขอบคุณครับ


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *