จัดการเวลาเพื่อมาเป็นผู้ประกอบการวันหยุด

อยากจะเป็นผู้ประกอบการวันหยุด คือจะใช้วันหยุดมาทำธุรกิจ อย่างแรกที่เราต้องจัดการคือเรื่องเวลานี่แหละครับ เพราะว่าผู้ประกอบการวันหยุด โดยนิยามแล้วเรายังทำงานประจำอยู่

ดังนั้นข้อแนะนำข้อแรกคือการเป็นผู้ประกอบการวันหยุดจะต้องไม่ทำงานประจำให้เสีย เราต้องไม่ใช้เวลางานประจำมาทำงานส่วนตัว ไม่ใช้ทรัพยากรที่ทำงานมาใช้ในการทำธุรกิจของเรา

อย่าลืมนะครับ สาเหตุหลักที่เรายังไม่ลาออกมาเป็นผู้ประกอบการเต็มตัว เพราะเราไม่อยากเสี่ยง เรายังไม่แน่ใจว่าการเป็นผู้ประกอบการนั้นมันจะสำเร็จหรือไม่ ดังนั้นเราคงไม่อยากเสียงานประจำไปจริงไหมครับ

แต่ถ้าเราเริ่มเอาเวลาที่ทำงานประจำมาทำงานส่วนตัว สิ่งที่จะเกิดขึ้นคือผลการทำงานเราย่อมแย่ลงแน่นอน และถ้าหัวหน้าเราทราบ ส่วนใหญ่เขาคงไม่พอใจหรอกครับที่เราเอางานส่วนตัวมาเบียดบังเวลาในการทำงานประจำ ถ้าเบาหน่อยก็อาจจะตักเตือน หนักหน่อยก็ทำโทษ อาจจะไม่ขึ้นเงินเดือนให้ หรือถ้าหนักมาก เขาอาจจะให้เราออกไปเลยก็ได้ เพราะว่าเราทำงานให้เขาได้ไม่เต็มที่

เรื่องการเบียดบังทรัพยากรของที่ทำงานมาใช้ส่วนตัวก็เช่นกันครับ ไม่ใช่เรื่องที่ถูกต้องเลย บางคนก็หวังว่าจะลดต้นทุน เช่นไปพิมพ์เอกสารใบปลิวที่จะนำมาประชาสัมพันธ์ธุรกิจส่วนตัวของเราในที่ทำงานเป็นร้อยเป็นพันแผ่น แบบนี้ถ้ามีคนรู้เข้าก็ผิดระเบียบแน่นอน และสุดท้ายก็อาจจะลงเอยว่าเราอาจจะต้องออกจากงานได้เช่นเดียวกัน

งานประจำเราต้องทำเต็มที่เหมือนเดิมครับ สิ่งที่เราสามารถทำได้เคย เอาเวลาวันหยุดเรามาใช้ในการทำธุรกิจครับ มาถึงตรงนี้หลายคนก็อาจจะบ่นว่า งานประจำก็หนักอยู่แล้ว วันหยุดก็อยากพักผ่อนบ้าง จะให้มาทำธุรกิจอีกจะไหวเหรอ เดี๋ยวก็ Burn Out กันพอดี

อันนี้เราต้อง Trade Off ครับ ใช่ครับ เราต้องแบ่งเวลาในวันหยุดมาทำธุรกิจ เพราะเราอยากได้รายได้เพิ่มไงครับ แต่มันคงไม่ต้องสละเวลาวันหยุด 100% มาทำธุรกิจทั้งหมดก็ได้ สมมุติว่าเราหยุดวันเสาร์อาทิตย์ เราอาจจะแบ่งมาสักวัน เช่น วันเสาร์มาเป็นผู้ประกอบการวันหยุด ส่วนวันอาทิตย์เป็นวันพักผ่อนแบบนี้ก็ได้

และถ้าเราเลือกธุรกิจที่เรารัก เราชอบอยู่แล้ว มันก็ไม่ค่อยทรมานสักเท่าไรหรอกครับ เวลาเราได้ทำในสิ่งที่เรารัก เรามักจะไม่ค่อย Burn Out หรอก กลับกัน เราจะมีพลังเพิ่มขึ้นด้วยซ้ำ

อีกอย่างคืออย่าลืมบอกคนรอบตัวเรา เช่นพ่อแม่ คู่ชีวิต หรือลูก ๆ ว่า เราจะเป็นผู้ประกอบการวันหยุด ดังนั้นวันนี้เราอาจจะไม่ได้ว่างเหมือนเดิม ทำความเข้าใจกับเขาดี ๆ และก็อย่าลืมแบ่งเวลาให้กับครอบครัวด้วยเช่นกัน หรือจะให้ดีกว่านั้นคือชวนเขามาช่วย ๆ กันทำด้วย ยิ่งทำให้เราได้ทำธุรกิจไปพร้อม ๆ กับสร้างความสัมพันธ์ในครอบครัวไปพร้อมกัน แบบนี้ยิ่งดีเข้าไปใหญ่

ลองดูนะครับ บริหารเวลาดี ๆ ผมเชื่อว่าเราทำได้ครับ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

1 Comment

  1. ขอบคุนครับ


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *