เริ่มเล็ก ๆ แต่ขอให้เริ่ม

เชื่อไหมครับ ขั้นตอนที่ยากที่สุดของการเป็นผู้ประกอบการวันหยุด คือขั้นตอนที่เราจะเริ่มทำอะไรสักอย่างนี่แหละครับ โดยปกติเรามักจะไม่ค่อยชอบทำอะไรที่เราไม่เคยทำ เราจะสร้างความกลัวขึ้นมา ด้วยคำว่า “ถ้า” เช่น ถ้าทำแล้ว ไม่มีคนซื้อล่ะ ถ้ารายได้ไม่ได้อย่างที่เราคิดล่ะ สารพัด “ถ้า” ที่จะระดมเข้ามา

นอกจากคำว่า “ถ้า” แล้ว เรายังใช้อีกคำหนึ่งที่จะทำให้เรารู้สึกดีขึ้นนิดหนึ่งคือคำว่า “รอ” เดี๋ยวรอซื้ออุปกรณ์ก่อน รอเข้าคอร์สเรียนก่อน สารพัด “รอ” ที่ตามมา สรุปสุดท้ายเราก็ไม่ได้เริ่มทำสักที

ด้วยแนวคิดผู้ประกอบการวันหยุด ที่ผมเน้นว่าเราไม่ควรที่จะเริ่มด้วยเงินลงทุนเยอะ ผมว่าถ้าไม่ต้องห่วงว่าทำแล้ว เราจะเสียเงินเยอะแยะ และสิ่งที่เราทำเป็นสิ่งที่ดี ไม่ใช่เป็นการหลอกลวงหรือทำสิ่งอะไรที่ผิดแล้ว ผมแนะนำว่าเราลองเริ่มทำเถอะครับ

อย่างเช่น ถ้าเราอยากทำอาหารขาย วันนี้เราไปซื้อวัตถุดิบมาเลย มาลองทำดู ยังไม่สบายใจ ไม่อยากขาย ทำแจกก่อนก็ได้ครับ กับคนใกล้ตัวนี่แหละ หรือเพื่อนบ้านก็ได้ ใครอยากเป็นนักเขียน วันนี้เปิด Page เลยครับ ลองเขียนสักบทความหนึ่ง แล้ว Share ในช่องทางต่าง ๆ

เวลาเริ่มเราไม่ต้องเริ่มอะไรใหญ่โตครับ เริ่มเล็ก ๆ นี่แหละ แต่จุดนี้จะเป็นจุดที่สำคัญมาก เพราะพอเราเริ่มแล้วมันจะเกิดโมเมนตัมทำให้เราอยากทำต่อ ลองนึกภาพเวลาเราเข็นรถดูก็ได้ ตอนที่รถจอดอยู่นิ่ง ๆ กว่าเราจะเข็นให้ขยับ เราต้องใช้แรงมากใช่ไหมครับ แต่พอรถขยับแล้ว เราเข็นต่อ มันง่ายขึ้นเยอะเลยจริงไหม ทั้ง ๆ ที่รถก็รถคันเดิมนี่แหละ

การเป็นผู้ประกอบการวันหยุดก็เช่นกันครับ วันนี้เราเริ่มทำอะไรสักอย่าง จะเป็นสิ่งที่เล็ก ๆ เช่น ออกไปซื้อวัตถุดิบมาทำอาหาร ที่เราอยากจะขายในวันหยุด แบบนี้ก่อนก็ได้ แต่ขอให้ทำอย่างต่อเนื่อง ทำทุกวัน ไม่ได้แปลว่าวันนี้จะเสร็จแล้วได้รายได้เลย หลายครั้งอาจจะต้องรอเวลา แต่ถ้าเราเริ่มทำ ผมว่าความกลัวจะลดลงครับ

ส่วนตัว ตอนผมเริ่มเป็นผู้ประกอบการวันหยุด ผมก็เหมือนกับทุกคนแหละครับ คือมีความกลัว กลัวว่าเขียน Page แล้วจะไม่มีคนอ่าน กลัวว่าทำ Podcast แล้วจะไม่มีคนฟัง อยากให้กำลังใจว่า ไม่ต้องกลัวหรอกครับ รับรองว่า ไม่มีคนอ่าน ไม่มีคนฟังอยู่แล้วล่ะ 555 ก็มันจริงนี่ครับ ถามจริง ๆ ว่าไม่มีคนอ่าน ไม่มีคนฟัง จะไปกลัวทำไม เพราะเมื่อไม่มีคนอ่าน ไม่มีคนฟัง ก็แปลว่าเราก็ไม่ต้องอายใครจริงไหมครับ แล้วจริง ๆ ดีซะอีกนะครับ เพราะตอนแรก ๆ เราเริ่มทำอะไรสักอย่าง เรายังทำได้ไม่ดีหรอก เช่น ตอนแรกผมก็เขียนได้ไม่ดีหรอก ก็ไม่มีใครอ่าน ก็ดีซะอีก เพราะเกิดเขียนไม่ดี แล้วมีคนอ่านเยอะ แบบนี้สิถึงน่ากลัว อายคนเยอะเลย แต่ต่อมา พอเราพัฒนาฝีมือขึ้น เขียนทุกวัน คนก็อ่านเยอะขึ้น แปลว่า จุดที่คนอ่านเยอะ ก็คือจุดที่ฝีมือเราก็ดีเช่นเดียวกัน

เป็นกำลังใจให้นะครับ อยากให้ทุกคนเริ่มแบบเล็ก ๆ ก่อน แต่ขอให้เริ่ม และทำอย่างต่อเนื่อง รู้ตัวอีกที เราก็จะเห็นผู้ประกอบการวันหยุดที่สำเร็จอีกรายแล้ว

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *