มองอุปสรรคให้เหมือนกับเส้นทางไปสู่ความสำเร็จ

พอเราเริ่มเป็นผู้ประกอบการวันหยุด ต้องบอกว่าทุกอย่างคงไม่ได้เป็นไปตามแผน หรือจะง่ายไปซะทุกเรื่อง ยิ่งผู้ประกอบการวันหยุด เรายิ่งมีความท้าทายในเรื่องของเวลาที่มีเฉพาะช่วงเวลาในวันหยุดหรือเวลาว่าง พอเรามีปัญหาเข้ามา ก็ยิ่งทำให้การแก้ปัญหาเหล่านั้นยากขึ้นไปอีก เพราะเราแทบจะไม่มีเวลาเหลืออยู่เลย

แต่อยากให้กำลังใจครับ อยากให้มองว่าปัญหาก็เป็นเหมือนกับเส้นทางไปสู่ความสำเร็จ เราไม่รู้หรอกครับว่าเมื่อไรจะสำเร็จ แต่เรารู้แน่ ๆ ว่าถ้าเราล้มเลิกความตั้งใจในการเป็นผู้ประกอบการวันหยุดก็แปลว่าเราจะไม่สำเร็จแน่ ๆ

ผมไม่ได้บอกว่าให้เราดันทุรังทำในสิ่งที่มันไม่ได้ผลนะครับ อะไรที่ทำแล้วไม่ได้ผล เราก็เรียนรู้ และเปลี่ยนวิธีทางใหม่ ขายของแบบนี้แล้วขายไม่ออก ก็หาวิธีการขายใหม่ หรือแม้กระทั่งเปลี่ยนผลิตภัณฑ์ใหม่ก็ยังได้ แต่อยากให้เป้าหมายของการเป็นผู้ประกอบการวันหยุดของเรายังคงอยู่นะครับ

มันจะมีบางครั้งที่เราทำอะไรก็สำเร็จไปหมด ซึ่งช่วงนั้นเราจะสนุกในสิ่งที่เราทำมาก แต่เชื่อเถอะครับว่าก็จะมีบางหนที่เรารู้สึกเหนื่อย รู้สึกท้อ ข้อแนะนำคือเมื่อถึงจุดที่เราเหนื่อยหรือท้อ ผมอยากให้เราหยุดพักบ้างครับ อย่างไปลุยจนกระทั่งเรารู้สึก Burn Out

ลองนึกภาพเหมือนกับการวิ่งมาราธอน ถ้าเราเหนื่อย เราชะลอการวิ่งของเราบ้างก็ได้ เราไม่ต้องไปแข่งกับใครครับ เหนื่อยมาก หยุดดื่มน้ำ พักร่างกาย เมื่อเราพร้อม ก็ค่อยกลับไปวิ่งต่อ แบบนี้ถ้าเราวิ่งไม่หยุดเราก็จะไปถึงเส้นชัยเอง

การเป็นผู้ประกอบการวันหยุดก็เช่นกันครับ ไม่ต้องเร่งจนเราเหนื่อย เราเครียด ค่อย ๆ ทำไปครับ ทำแล้ว ควรมีความสุขด้วย แบบนี้เราจะทำได้นาน และแน่นอนไม่ช้าก็เล่น ความสำเร็จก็จะมาถึงเราเอง

ส่วนตัวในการเป็นผู้ประกอบการวันหยุดของผมก็มีอุปสรรคมากมายครับ เขียนหนังสือก็ใช่ว่าจะเขียนแล้วขายได้ดีทุกเล่ม ทำ Podcast ก็มีปัญหาเรื่องเสียงในบางตอน หรือบางทีก็มีปัญหาเรื่องการกระจาย Podcast การเป็นวิทยากรก็เคยเจอปัญหาเรื่องความไม่เข้าใจกันระหว่างเนื้อหาที่ให้บรรยาย ทำ Online Course ก็เจออุปสรรคเรื่องเวลา และเรื่องอื่น ๆ อีกมาก แต่สุดท้ายแล้วก็ผ่านไปได้ทุกเรื่อง

สาเหตุหลักอันหนึ่งที่ผมสามารถผ่านอุปสรรคเหล่านี้ไปได้ คือความรักในสิ่งที่ทำนั่นแหละครับ และผมก็ไม่ได้นำไปเปรียบเทียบกับใคร คนฟัง Podcast จะมากจะน้อยก็ไม่เป็นไร ถ้ามากก็ดีใจ แต่เอาจริง ๆ คือขอแค่ว่ามีคนฟังแล้วได้ประโยชน์ ผมก็คิดว่าคุ้มที่จะทำแล้ว ถ้าเราคิดได้แบบนี้ ผมคิดว่าเราจะผ่านอุปสรรคหลาย ๆ อย่างไปได้ครับ

เอาเป็นว่าให้กำลังใจทุกท่านที่กำลังอยู่ในเส้นทางของการเป็นผู้ประกอบการวันหยุดนะครับ ขอให้ผ่านอุปสรรคเหล่านี้ไปให้ได้ และประสบความสำเร็จในที่สุดครับ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *