ข้อจำกัดของผู้ประกอบการวันหยุด

อย่างที่ทราบคือผู้ประกอบการวันหยุดคือคนที่ใช้เวลาว่างในวันหยุดมาทำธุรกิจ ถึงแม้ว่าจะมีข้อดีหลายประการ แต่ก็ต้องบอกว่าการทำธุรกิจในลักษณะนี้ก็มีข้อจำกัดเช่นกัน ลองมาดูข้อจำกัดกันทีละข้อเลยนะครับ

1. มีเวลาจำกัด

อันนี้ชัดเจนด้วยชื่อเลยครับ ผู้ประกอบการวันหยุด ก็แปลว่าเรามีเวลาแค่ช่วงวันหยุด หรือไม่ก็เป็นเวลาว่างหลังเลิกงาน ซึ่งข้อจำกัดนี้จะส่งผลต่อชีวิตเราพอสมควรหาเราไม่บริหารจัดการดี ๆ เช่น ถ้าเราเอาวันหยุดทั้งหมดมาทำธุรกิจ ก็แปลว่าเรายิ่งมีเวลาเหลือน้อยลงอีกสำหรับเวลาที่จะให้กับครอบครัวหรือกับตัวเอง เราอาจจะมีเวลาน้อยลงในการพักผ่อนหรือการออกกำลังกาย

นอกจากนี้เวลาที่น้อยกว่าคนที่เป็นผู้ประกอบการเต็มเวลา ก็อาจจะทำให้ธุรกิจที่เราทำอาจจะยังยากที่จะเติบโตได้อย่างรวดเร็ว เพราะด้วยเวลาที่เรามีจำกัดนี่แหละครับ ดังนั้นเราต้องเข้าใจถึงข้อจำกัดนี้ก่อน เราจึงสามารถตั้งความคาดหวังไว้ได้อย่างถูกต้อง และสามารถบริหารจัดการเวลาให้เราได้มีเวลาอยู่กับครอบครัว พักผ่อน ออกกำลังกาย ไปพร้อม ๆ กับการทำธุรกิจได้

2. มีคนจำกัด

ปกติแล้วผู้ประกอบการวันหยุดมักจะเป็นผู้ประกอบการที่ทำงานคนเดียว เพราะคงไม่มีใครอยากจะลาออกมาทำงานเต็มเวลากับผู้ประกอบการที่ทำงานเฉพาะตอนวันเสาร์อาทิตย์หรอกครับ และถึงจะมี เราก็ยังไม่มีเงินมาจ้างพนักงานทำงานเต็มเวลาได้หลาย ๆ คนหรอกครับ การมีคนจำกัดก็แปลว่างานส่วนใหญ่ ผู้ประกอบการมักจะต้องทำเอง

มาถึงตรงนี้หลายคนอาจจะท้อใจ เพราะคิดว่าคงทำเองไม่ไหว เรายังมีทางเลือกอยู่ครับ เราสามารถจ้างให้คนอื่นทำได้เช่นกัน เพียงแต่ต้องคิดให้ดีว่าคุ้มค่าไหม และเรามีเงินจ้างมากน้อยแค่ไหนด้วย จริง ๆ สิ่งเหล่านี้มีวิธีการแก้ไขครับ เดี๋ยวเราค่อยว่ากันต่อไป

3. มีเงินจำกัด

โดยทั่วไปแล้ว คนส่วนใหญ่ที่มาเป็นผู้ประกอบการวันหยุดก็มักจะไม่ได้เป็นคนรวยมาก ๆ มีเงินเหลือเฟือ เพราะถ้ามีขนาดนั้น เขาอยากเป็นผู้ประกอบการ เขาลาออกมาเป็นผู้ประกอบการเต็มตัวกันหมดแล้ว เพราะไม่มีอะไรต้องห่วง แต่คนที่เป็นผู้ประกอบการวันหยุดที่มาทำส่วนหนึ่งก็เพราะต้องการเพิ่มรายได้ให้ตนเอง

ดังนั้นคนกลุ่มนี้จึงไม่ได้มีเงินลงทุนมากนัก ซึ่งอาจจะทำให้การทำธุรกิจสำหรับผู้ประกอบการวันหยุดอาจจะไม่ได้มีทางเลือกมากเท่ากับคนที่มีเงินลงทุนมาก ๆ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะทำอะไรไม่ได้เลย มีธุรกิจจำนวนไม่น้อยที่ใช้เงินลงทุนน้อย หรืออาจจะไม่ต้องใช้เงินลงทุนเลยด้วยซ้ำไป

4. มีธุรกิจให้เลือกจำกัด

อย่างที่บอกครับว่าเงินลงทุนเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เราไม่สามารถทำธุรกิจได้ทุกประเภท นอกจากนั้นเรายังต้องเลือกทำธุรกิจที่สามารถทำได้เฉพาะวันหยุดเท่านั้นด้วย อันนี้ก็ยิ่งทำให้ทางเลือกของการทำธุรกิจจำกัดลงไปอีก ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเราอยากทำธุรกิจในช่วงเวลาเดียวกันกับเวลางานประจำของเรา แบบนี้เราก็ทำไม่ได้แล้ว เพราะอย่าลืมว่าผู้ประกอบการวันหยุดคือคนที่ยังทำงานประจำอยู่ แต่เอาเวลาว่างวันหยุดมาทำธุรกิจ ยกตัวอย่างเช่น การไปเปิดร้านขายกาแฟด้วยตัวเองในเวลางาน อะไรแบบนี้ก็ทำไม่ได้ ถ้าจะทำก็คงต้องเปิดเฉพาะวันเสาร์อาทิตย์ ซึ่งจะคุ้มหรือเปล่าก็ต้องคิดกันอีกที

แต่ถึงแม้ว่ามีธุรกิจจำกัด ก็ไม่ได้แปลว่าไม่มี หรือมีน้อยจนไม่มีทางเลือก เชื่อเถอะครับว่าเรายังมีทางเลือกอีกเยอะมากที่จะทำให้เราเป็นผู้ประกอบการวันหยุดได้

อยากให้ทุกท่านรู้จักข้อจำกัดเหล่านี้ก่อน แต่อย่าให้ข้อจำกัดนี้มาเป็นอุปสรรคทำให้เราล้มเลิกความคิดที่จะเป็นผู้ประกอบการวันหยุดกันนะครับ อุปสรรคเหล่านี้มีให้เราข้ามผ่าน ไม่ได้มีไว้หยุดยั้งเรานะครับ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *