หาลูกค้าอย่างไรดี

ความยากอีกประการหนึ่งของคนเป็นผู้ประกอบการวันหยุดคือการหาลูกค้า ที่ว่ายากคือ เราไม่ได้เป็นผู้ประกอบการเต็มเวลา ดังนั้นข้อจำกัดคือเรามีเวลาน้อยอยู่แล้ว แค่เอาเวลาวันหยุดมาสร้างผลิตภัณฑ์ก็แทบจะไม่มีเวลาเหลือแล้ว จะเอาเวลาไหนไปหาลูกค้า

จริง ๆ มีหนังสือจำนวนมากเลยครับที่เขาแนะนำวิธีการหาลูกค้า แต่สำหรับผู้ประกอบการวันหยุด ผมแนะนำแบบนี้ครับ ให้เราลองเข้าไปในกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการเรา ซึ่งกลุ่มนี้มีได้ทั้งกลุ่มที่เจอหน้ากัน หรือกลุ่มที่เป็น Online

ยกตัวอย่างเช่น ถ้าใครอยากเป็นนักเขียน ทำหนังสือขาย ผมแนะนำเข้าไปร่วมกิจกรรมพวก Book Club อะไรแบบนี้ ไปบ่อย ๆ เป็นประจำ หรือเข้ากลุ่มคนที่ชอบอ่านหนังสือ

ที่ให้เขาไปในกลุ่มไม่ใช่ไปกระหน่ำขายของนะครับ เพราะถ้าทำแบบนั้นไม่มีใครชอบหรอกครับ เผลอ ๆ ผิดกฎของกลุ่ม เขาจะไล่เราออกมาด้วยซ้ำ แต่การเข้าไปในกลุ่มนั้นจะทำให้เราเรียนรู้ได้ง่ายและเร็วว่าลูกค้ากลุ่มเป้าหมายของเราคือใคร

เช่นเราเข้าไปร่วมกิจกรรม Book Club เราจะเริ่มรู้ว่าคนชอบอ่านหนังสือแนวไหน ชอบหนังสือประมาณไหน หรือเข้าไปในกลุ่มคนรักหนังสือผ่านทาง Online เช่น Facebook Group ก็จะทำให้พอเห็นถึงความต้องการของกลุ่มเป้าหมายเรา

แต่ไม่ได้ให้เข้าไปศึกษาเฉย ๆ นะครับ เราต้องพยายามสร้างประโยชน์ให้กับกลุ่มด้วย เช่น ถ้าไป Book Club เราก็อาจจะอาสาไปคุยเรื่องหนังสือ หรือแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน หรืออยู่ใน Facebook Group ก็ลองเขียน Post อะไรที่มันสร้างประโยชน์ให้กับคนในกลุ่ม ช่วยตอบคำถาม อะไรทำนองนี้

และทำให้สม่ำเสมอ สิ่งที่เราจะได้มาอีกประการคือเราจะเริ่มเป็นที่รู้จักในระดับหนึ่ง อย่างน้อย ๆ ก็ในกลุ่มนั้น ๆ ที่เรามีปฏิสัมพันธ์ด้วย ทำไปเรื่อย ๆ เราจะสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับคนในกลุ่ม ถึงเวลา เราอยากขาย เราอาจจะขออนุญาตเจ้าของกลุ่ม Post ถ้าเขาอนุญาตก็ทำเลย ถ้าไม่ก็ไม่เป็นไรครับ อย่างน้อย ๆ เราก็ได้รู้จักคนเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีแน่ ๆ

แล้วถ้าหาแล้วไม่มีกลุ่มนี้อยู่เลยล่ะ คำตอบคือถ้าไม่มีเลย เราจะสร้างขึ้นมาเองก็ได้ครับ ผมเชื่อว่าสิ่งที่เราชอบ คงไม่ใช่เราคนเดียวมั้งครับที่ชอบน่าจะมีคนอื่น ๆ ที่ชอบคล้าย ๆ กันด้วย

ถึงจะสร้างขึ้นมาเองก็อย่าเพิ่งเริ่มตั้งหน้าตั้งตาขายของนะครับ ให้ความรู้ แบ่งปันประสบการณ์ ทำไปเรื่อย ๆ แบบนี้ เดี๋ยวก็จะดึงดูดคนเข้ามาร่วมกลุ่ม ร่วมกิจกรรมมากขึ้นเรื่อย ๆ เอง คราวนี้ถ้ามีอะไรอยากขาย Post ไปคนก็น่าจะสนใจมากขึ้น

และกลุ่มนี้แหละครับ นอกจากที่เขาจะซื้อของเราแล้ว เขายังจะช่วยบอกต่อไปด้วย ทำแบบนี้เราแบบจะไม่ต้องลงทุนเป็นเงินอะไรมากมายเลย แต่ต้องอาศัยความพยายามหน่อย ซึ่งผมว่าเหมาะกับคนเป็นผู้ประกอบการวันหยุดนะครับ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *