ตัวอย่างของผู้ประกอบการวันหยุด

ผมเขียนเรื่องนี้มาตลอดด้วยเหตุผลที่ว่าส่วนตัวของผมเอง ผมก็เป็นผู้ประกอบการวันหยุดเช่นเดียวกันครับ ดังนั้นผมจึงอยากแบ่งปันแนวคิด รวมถึงตัวอย่างของการเป็นผู้ประกอบการวันหยุดให้ฟัง แต่ก็อยากบอกไว้ก่อนว่าไม่ได้แปลว่าท่านจะต้องทำตามสิ่งที่ผมทำเท่านั้น จริง ๆ ผู้ประกอบการวันหยุดมีหลากหลายมากกว่านี้เยอะครับ จะทำอะไรก็ได้

สำหรับผมมีประสบการณ์เป็นผู้ประกอบการวันหยุดดังต่อไปนี้ครับ

1. เป็นนักเขียน

ผมเริ่มต้นเขียนหนังสือมาได้สัก 20 ปีแล้ว แต่ตอนแรกเป็นการเขียนตำรา โดยเน้นในเรื่องการขอตำแหน่งทางวิชาการมากกว่าจะเป็นการสร้างรายได้ แต่ก็มีรายได้เข้ามาบ้างเหมือนกัน แต่เริ่มเป็นนักเขียนจริงจังก็ตั้งแต่ปี 2556 เป็นต้นมานี่แหละครับ ใช้เวลาตอนเช้า ๆ ก่อนไปทำงาน และตอนเย็น ๆ รวมทั้งวันเสาร์วันอาทิตย์ที่ไม่มีสอนนี่แหละครับ เขียนมาเรื่อย ๆ จนถึงปัจจุบัน โดยรูปแบบการทำเงิน ก็มีตั้งแต่การขายหนังสือด้วยตัวเอง การออกหนังสือกับสำนักพิมพ์ การทำ eBook จำหน่าย รวมถึงการทำเป็น Digital Book เพื่อจัดจำหน่าย

2. เป็น Content Creator

จริง ๆ อยากจะรวมกับเรื่องการเป็นนักเขียน แต่มันไม่เหมือนกันซะทีเดียว คือนอกจากเขียนเพื่อตีพิมพ์เป็นหนังสือแล้ว ผมยังเขียนผ่าน Facebook Page ที่ชื่อ Nopadol’s Story รวมทั้งใน Platform อื่น ๆ เช่น Blockdit และเขียนลง Blog ตัวเอง ที่ www.nopadolstory.com การเป็น Content Creator จะทำให้เราได้รายได้เข้ามาจากการที่มี Brand ที่เขาเห็นมีคนติดตามเยอะ เขาก็ให้เขียน Content ที่ผูกโยงกับ Brand เขา หรือ Platform อย่าง Blockdit ถ้าเขียนได้ดีก็มีการได้รายได้เช่นเดียวกัน จากคนที่มากดชื่นชอบ Post เรา เวลาที่ใช้เขียนก็ช่วงเช้า ๆ ก่อนไปทำงาน และเย็น ๆ หลังเลิกงาน รวมถึงวันเสาร์อาทิตย์นี่แหละครับ

3. เป็นวิทยากร

อันนี้เป็นอีกอย่างหนึ่งที่ผมทำครับ นอกเวลางานเช่น วันเสาร์ อาทิตย์ ก็สามารถไปเป็นวิทยากรเพื่อสอนให้กับองค์กรต่าง ๆ ได้ หรือจะจัด Course เองก็ยังได้ สำหรับผมส่วนใหญ่ก็จะเป็นเรื่องที่เชี่ยวชาญคือ OKRs ซึ่งเป็นแนวคิดเกี่ยวกับการตั้งเป้าหมายที่หลายองค์กรมีความสนใจอยู่ ตรงนี้ก็สามารถทำได้ครับ

4. ทำ Online Course

ผมขอแยกข้อนี้ออกมาอีกข้อหนึ่ง เพราะลักษณะแตกต่างจากการเป็นวิทยากรโดยทั่วไปตรงที่ Online Course เราใช้เวลาครั้งเดียว ตอนเตรียม Content และอัด Clip ซึ่งก็ใช้เวลาวันหยุดได้เช่นกัน หลังจากนั้นเราก็จะมี Course ที่สามารถสร้างรายได้ได้ตลอด เพียงแต่เราก็ต้องรู้จักทำการตลาด ทำการประชาสัมพันธ์อย่างต่อเนื่อง อันนี้เราก็เลือกได้ครับว่าจะทำเรื่องอะไรที่เราสนใจหรือเราเชี่ยวชาญ

5. ทำผลิตภัณฑ์จำหน่าย

ต้องบอกว่าอันนี้เป็นอันที่ผมยังทำไม่ได้เยอะนัก แต่ก็พอมีประสบการณ์มาแบ่งปันได้เช่นกัน ผลิตภัณฑ์ที่เคยทำคือ My OKRs Diary ซึ่งก็จะเป็นที่ที่สำหรับจด OKRs รายสัปดาห์ รายไตรมาส และรายปี แต่ก็ทำปีละครั้ง และก็จำหน่ายทั้งปี ตรงนี้ก็ไม่ได้ใช้เวลามากนัก นอกจากคิดปรึกษากับผู้ออกแบบ แล้วก็สั่งผลิต และก็ฝากจัดจำหน่าย จะเห็นว่าทุกขั้นตอนแทบจะไม่ต้องใช้เวลาของเรามากนัก และใช้เวลาว่างช่วงวันหยุดได้เลย

6. ทำ Podcast

จริง ๆ ข้อนี้เอาไว้ท้ายสุด เพราะวัตถุประสงค์ที่ผมทำ ไม่ได้ทำเพื่อสร้างรายได้อะไรแต่อย่างใด แต่ก็ต้องยอมรับว่าก็มีรายได้เข้ามาทั้งในส่วนของการนำ Podcast ไปลง YouTube ซึ่งได้รับรายได้จากค่าโฆษณาที่ YouTube เอามาลงและแบ่งรายได้มา และก็มี Brand ต่าง ๆ ที่ติดต่อมาขอให้ทำ Podcast ให้เป็นตอน ก็มีรายได้ในส่วนนี้เช่นกัน และ Podcast ก็ใช้เวลาวันหยุดและเวลาหลังเลิกงานทำได้เช่นกัน

เอาเป็นว่าผมจะนำเอาประสบการณ์ที่ผมเป็นผู้ประกอบการวันหยุด ผ่านทั้ง 6 รูปแบบมาเล่าให้ฟังทีละอันในรายละเอียดนะครับ เผื่อท่านจะได้นำไปลองปรับใช้ หรือต่อยอดในการเป็นผู้ประกอบการวันหยุดของท่านได้

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *