เขียน OKRs อย่างไรให้เร้าใจ

ปัญหาที่ผมมักจะพบในองค์กรต่าง ๆ ไม่ว่าจะบรรยายอย่างไรก็ตาม ก็มักจะเห็นหลาย ๆ คนเขียน OKRs มาแบบเป็นงานประจำทั่ว ๆ ไป ทำกันได้อยู่แล้ว เหตุผลหนึ่งก็อาจจะเกิดจากการที่เขาชินกับการเขียน KPIs ในรูปแบบนี้ ยิ่งพยายามให้เขียนให้ท้าทาย ยิ่งยาก เพราะโดยปกติการที่เราตั้งเป้าหมายอะไรสักอย่าง เราจะต้องทำให้ได้ ถ้าไม่ได้ เราก็มักจะไม่ได้รับรางวัล หรือ ในบางกรณีอาจจะโดนทำโทษด้วยซ้ำ ผมเลยพยายามคิดค้นวิธีที่จะ เขียน OKRs อย่างไรให้เร้าใจ ลองทดลองทำตามขั้นตอนนี้กันนะครับ

1. ให้ทำตารางอันหนึ่ง ให้พนักงานเขียนว่า งานประจำที่เขาต้องทำมีอะไรบ้าง ใส่มาให้หมด

2. มาถึงตอนเขียน OKRs ให้ทำตามลำดับดังนี้

2.1 OKRs ที่เขียน ต้องห้ามซ้ำกับงานประจำที่เขียนมาในข้อที่ 1

2.2 หรือถ้าจะเขียนซ้ำ มันต้องดีกว่าเดิม เช่น พนักงานฝ่ายผลิตเขียน OKRs ถ้าจะเขียนว่าผลิตสินค้า แบบนี้จะซ้ำกับงานประจำ แต่ถ้าเขียนว่าจะผลิตสินค้าให้ของเสียลดลงจาก 5% เป็น 0% แบบนี้ได้ เพราะดีขึ้นกว่าเดิม

ข้อที่ 1 และ 2 นี้จะเป็นการช่วย Screen งานประจำออกจาก OKRs คือเขาจะได้เห็นว่า อะไรคืองานประจำ อะไรคือ OKRs ไม่งั้นคนเขียนก็นึกไม่ออก หรือ อดไม่ได้ที่จะเอางานประจำเข้ามาใส่

3. ก่อนที่จะเขียน OKRs ให้เขียนข้อความทำนองนี้ครับ

ชื่อ…………… ตำแหน่ง………….. หน่วยงาน…………….

ขอเสนองานชิ้นสำคัญมากที่สุด ที่จะมีส่วนช่วยองค์กรเป็นอย่างมากในไตรมาสที่ 1 ดังต่อไปนี้

แล้วค่อยตามด้วย OKRs การเขียนแบบนี้ จะช่วยลดการเขียน OKRs ที่ไม่ท้าทายจนหมดครับ ผมยกตัวอย่าง เช่น ถ้าผมจะเขียน OKRs ของผมนะครับ…

นภดล ร่มโพธิ์ ตำแหน่งศาสตราจารย์ คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ขอเสนองานชิ้นสำคัญมากที่สุดเพื่อช่วยเหลือคณะ ฯ อย่างมากในไตรมาสที่ 1 ดังต่อไปนี้

Objective: เข้าร่วมประชุม

Key Result “เข้าประชุม 2 ครั้งต่อเดือน”

คือจะเห็นว่า ผมคงไม่กล้าที่จะเขียนแบบนั้น เพราะมันดูยังไม่ใช่เป็นผลงานชิ้นสำคัญที่ผมควรนำเสนอภายใต้ชื่อและตำแหน่งของผม คือ เขาต้องการผมเพื่อมาประชุม 2 ครั้งต่อเดือนแค่นี้เหรอ มันจะช่วยเหลือองค์กรได้มากเลยเหรอ

หรือเอาจริง ๆ นะครับ ถ้าจะจ่ายเงินเดือนหลายหมื่น มาเพื่อเข้าประชุม 2 ครั้งต่อเดือน ดูแล้ว ผมว่าองค์กรอาจจะคิดใหม่เลยนะครับ ว่าคนนี้ทำได้แค่นี้เองเหรอ

ดังนั้นเราอาจจะต้องคิดใหม่ ทำใหม่เลย ทำให้เหมาะสมกับชื่อและตำแหน่งของผมเลย เช่น นภดล ร่มโพธิ์ ตำแหน่งศาสตราจารย์ คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ขอเสนองานชิ้นสำคัญมากที่สุดเพื่อช่วยเหลือคณะ ฯ อย่างมากในไตรมาสที่ 1 ดังต่อไปนี้

Objective: เป็นอาจารย์ที่เก่งที่สุดในประเทศไทย

Key Result: ตีพิมพ์ผลงานวิจัยใน International Journal ในระดับ Q1 จำนวนอย่างน้อย 1 บทความ

แบบนี้จะเห็นว่า OKRs แบบนี้มันเร้าใจกว่า มันเหมาะสมกับชื่อและตำแหน่งเรามากกว่า การเขียน OKRs มันคือ Brand ของเราเลยนะครับ เขียนแล้วมันจะถูกแบ่งปันให้ทุกคนได้เห็น รวมถึงเจ้านายเรา เขียนดี ๆ นะครับ ผู้บริหารบางคนถึงกับบอกกับผมว่า จริง ๆ ผมไม่ได้สนผลเท่าไรหรอก แค่อ่าน OKRs ผมก็ให้ Grade ได้แล้วว่าจะ Promote ใคร เพราะฉะนั้นการเขียน OKRs จึงเป็นสิ่งที่สำคัญจริง ๆ

แต่ก็อย่างที่บอกครับ ไม่มีถูก มีผิด อะไรที่ใช้แล้วมัน work ใช้ไปได้เลยครับ ผมเพียงแต่อยากจะนำเสนออีกแนวทางหนึ่งเท่านั้นครับ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *