วิธีวัดมูลค่าของ OKR ที่มีต่อองค์กร

ผมได้เคยลองตั้งคำถามทำนองว่า “ถ้าองค์กรท่านใช้ OKR อยู่ แล้วผมอยากให้ท่านเลิกใช้ ท่านอยากได้เงินเท่าไรเพื่อมาทดแทน” ซึ่งหลายท่านก็กรุณาตอบกลับมา มากบ้าง น้อยบ้าง แต่โดยรวมแล้ว ส่วนใหญ่ตอบว่าอยากได้เงิน xx บาทมาทดแทน
.
คำถามคือ ผมจะถามคำถามนี้ไปทำไม
.
คืออย่างนี้ครับ ผมสมมุติว่ามีคนใช้ OKR ในองค์กรเราสัก 20 คน และถ้าถามคำถามนี้กับคน 20 คน บางคนอาจจะบอกว่าถ้าจะให้เลิก OKR ขอเงินเพิ่มขึ้นเดือนละ 1,000 บาท (แปลว่าชอบ OKR) บางคนอาจจะบอกว่า ไม่ต้องหรอก จริง ๆ เลิกได้ก็ดีแล้ว (แปลว่ารู้สึกเฉย ๆ กับ OKR) หรือบางคนอาจจะบอกว่า ไม่ต้องให้เงินเพิ่มหรอก จริง ๆ ยอมจ่ายเงินเพื่อให้เลิกทำด้วยซ้ำ (อันนี้แปลว่าเกลียด OKR)
.
แล้วท่านลองนำเอาตัวเลขเหล่านั้นมารวมกันสิครับ มันจะทำให้ท่านเห็นมูลค่าของ OKR คร่าว ๆ ที่มีต่อองค์กร
.
คำถามที่ว่า OKR ให้อะไรกับองค์กร ถ้าตอบแบบทั่ว ๆ ไปมันก็จับต้องไม่ได้ แต่ถ้าลองใช้วิธีนี้ มันอาจจะตีออกมาเป็นมูลค่าได้
.
แล้วความหมายของตัวเลขนี้คืออะไร มันไม่ใช่เงินจริง ๆ ที่ไหลเข้ามาในองค์กรนะ
.
ใช่ครับ มันไม่ใช่เงินที่ไหลเข้ามาในองค์กร แต่มันเป็นมูลค่าเทียบเท่า
.
เช่นสมมุติว่า เรารวมจำนวนเงินจากคำถามข้างต้น แล้วเราได้ 200,000 บาท (สมมุติว่าจากพนักงาน 20 คน) หรือคนละ 10,000 บาท โดยเฉลี่ย
.
มันแปลว่าการใช้ OKR ได้ทำความสุขให้กับเขาเทียบเท่ากับการเพิ่มเงินเดือนให้กับพนักงานเดือนละ 10,000 บาทเลยทีเดียว ดีไหมล่ะครับ ที่เราได้ทำอะไรที่ทำให้พนักงานมีความสุขเทียบเท่ากับการได้เงินขนาดนี้
.
แต่ผมไม่ได้บอกว่า อ้าว งั้นก็ไม่ต้องจ่ายเงินเลยสิ ให้ทำแต่ OKR ไม่ได้ถึงขนาดนั้นครับ เงินเดือนยังคงต้องจ่าย เพราะมันเป็นความต้องการขั้นพื้นฐาน เพียงแต่ต้องการทำให้เห็นว่า OKR มันไปสร้างความสุขเพิ่มขึ้นตีมูลค่ามาได้ประมาณเท่าไรเท่านั้นเองครับ
.
แล้วถ้าเราวัดแบบนี้ไปเรื่อย ๆ เราอาจจะเริ่มเห็นพัฒนาการก็ได้นะครับว่ามูลค่าของ OKR ที่มีต่อองค์กรมันเพิ่มขึ้น ลดลง หรือคงที่ และอยู่ที่ประมาณเท่าไร
.
ถ้ามันลดลง มันเกิดอะไรขึ้น เราต้องแก้ไขอย่างไร
.
อะไรวัดได้ ก็จัดการได้ครับ ถึงแม้ว่าวิธีวัดแบบนี้ไม่ได้สมบูรณ์ แต่ลองเอาไปปรับใช้กันได้นะครับ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *