Transcript รูปแบบใหม่ ที่คนเรียนน่าจะชอบ

วันก่อนได้มีโอกาสได้พูดคุยกับท่านอาจารย์ ดร. วิริยะ ฤาชัยพาณิชย์ แห่ง Eduzone ซึ่งเป็นผู้ที่มีแนวคิดทางด้านการศึกษาที่น่าสนใจมาก ๆ ครับ แล้วก็ได้ดู Facebook Live ของท่าน มีตอนหนึ่งท่านพูดถึงเรื่องเกรดไว้น่าสนใจมาก ท่านเล่าให้ฟังว่ามีคุณครูบ่นว่า “เด็กนักกีฬาโรงเรียนคนหนึ่งเรียนไม่ได้เรื่องเลย ได้เกรด 1 กว่า ๆ เอง”

ความเห็นที่น่าสนใจและผมขอนำมาเล่าต่อคือ ท่านบอกว่า ที่บอกว่าเรียนไม่ได้เรื่อง ก็เพราะเราไปวัดความสามารถเขาจากวิชาอื่น ๆ ที่เขาไม่ชอบ ไม่ถนัด น่ะสิ เช่น ไปวัดวิชา ฟิสิกส์ เคมี ชีวะ เกรดเฉลี่ยมันก็ออกมา 1 กว่า ๆ สิ ลองให้หน่วยกิตวิชาพละสัก 20 หน่วยสิ แล้วฟิสิกส์ เคมี ชีวะ ให้รวมกันแค่ 1 หน่วย เด็กคนนี้จะกลายเป็นเด็กเก่งทันที

อันนี้น่าสนใจมากครับ ประเด็นปัญหาการศึกษา ประเด็นหนึ่งคือเรื่องการวัดผลนี่แหละครับ ถ้าเราไปตัดสินว่าเด็กเก่งไม่เก่งจากเกรดเฉลี่ยอย่างเดียว มันก็จะออกผลมาให้เห็นแบบนี้แหละครับว่า “เด็กคนนี้เรียนไม่เก่ง” แต่คำว่า “เรียนไม่เก่ง” จริง ๆ มันบอกไม่ครบ มันอาจจะเป็น “เรียนฟิสิกส์ เคมี ชีวะ ไม่เก่ง” แต่เรียนพละเก่งก็ได้ แล้วพอเราไปบังคับให้เขาเรียนฟิสิกส์ เคมี ชีวะ เยอะกว่าเรียนพละ เกรดเฉลี่ยมันก็เลยแย่ไงครับ

ผมมาเปรียบเทียบกับการวัดในองค์กร ให้เห็นภาพชัด ๆ ก็ได้ครับ สมมุติว่าเราไปสร้างตัววัดผลให้กับผู้จัดการฝ่ายตลาด แต่เราไปวัดหมดเลย เช่น ตัววัดเรื่องการเงิน การผลิต การตลาด แต่น้ำหนักส่วนใหญ่ไปอยู่เรื่องการเงิน การผลิต มากกว่าการตลาด เสร็จแล้ว เราก็ทำคะแนนเฉลี่ยออกมา ซึ่งผู้จัดการตลาดอาจจะทำเรื่องการตลาดได้ดี แต่ทำการเงินไม่ได้เรื่อง การผลิตก็ไม่มีความรู้ ไม่เข้าใจ คะแนนเฉลี่ยมันก็ออกมาค่อนข้างต่ำ เพราะน้ำหนักไปอยู่เรื่องอื่น ๆ มากกว่าเรื่องการตลาด เสร็จแล้ว เราก็ตัดสินว่า ผู้จัดการคนนี้ไม่ได้เรื่อง แบบนี้ คงเห็นภาพใช่ไหมครับว่า จะเกิดอะไรขึ้น แต่เรากลับทำแบบนี้อยู่เป็นประจำกับการศึกษาของเรา

แล้วเสนออย่างไร

อันนี้แหละครับที่สำคัญ เพราะส่วนใหญ่เรามักจะเจอแต่คำวิจารณ์แต่ไม่ค่อยเจอข้อเสนอ (ซึ่งบางที ผมก็เป็นนะครับ ไม่ใช่ไม่เป็นแต่ พยายามจะระมัดระวังว่า ถ้าอันนี้ไม่ดี ทางที่ดีกว่าในความเห็นผมคืออะไร)

ผมเสนอแบบนี้ครับ ถ้าเราจะยังรอการปรับหลักสูตรให้เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ แบบหลักสูตรตอบโจทย์นักเรียนรายบุคคลเลย ซึ่งมันจะดีมาก ๆ นักเรียนได้เรียนตามที่ตัวเองชอบ ซึ่งผมว่าในอุดมคติมันดีสุด ๆ แต่มันคงต้องใช้เวลานานพอสมควรเลย เริ่มตั้งแต่มาออกแบบหลักสูตรกันใหม่ ครูมีความรู้ความเข้าใจนักเรียนรายบุคคล ซึ่งไม่ใช่ไม่ดีนะครับ แต่มันยากเท่านั้น

ข้อเสนอเล็ก ๆ อันหนึ่งของผมคือ ทำไมเราไม่ให้นักเรียนเลือกล่ะครับ ว่าเขาอยากนำเสนอวิชาไหนใน Transcript เอาล่ะครับ ตอนนี้หลักสูตรเป็นแบบนี้ ยังแก้ไม่ได้ นักเรียนยังต้องเรียนวิชาที่ตัวเองไม่ชอบไปก่อน ไม่เป็นไรครับ

แต่นักเรียนเลือกเองครับว่า วิชานี้ ผม/หนู อยากให้มันแสดงใน Transcript วิชานี้ผม/หนู ไม่อยากให้แสดงและเอามาคำนวณเป็นเกรดใน Transcript (ก็มันไม่ชอบ และไม่อยากเรียน และก็ไม่ได้นำไปใช้นี่)

แบบนี้ ผมเชื่อว่า เด็กเรามี GPA สูงกันทุกคน และทุกคนก็มีความภูมิใจในตัวเอง ผมชอบเล่นพละ ชอบวิชาสุขศึกษา ชอบภาษาอังกฤษ แต่ไม่ชอบฟิสิกส์ เคมี ชีวะ (ถึงผมจะยังคงต้องเรียนก็เถอะ) แต่ผมก็ไม่ต้องแสดงใน Transcript ในขณะที่เด็กที่ชอบฟิสิกส์ เคมี ชีวะ แต่เรื่องพละ ไม่ได้เรื่องเลย ได้เกรด 1 มา ก็ไม่ต้องมาแสดง ก็มันไม่ชอบ ไม่ได้อยากเป็นนักกีฬานี่

บางคนอาจจะถามว่า อ้าว แล้วเกณฑ์การจบการศึกษาทำอย่างไร ถ้าตอนนี้ยังเปลี่ยนอะไรไม่ได้ก็ไม่ต้องเปลี่ยนครับ ใช้เกณฑ์เดิมก็ได้ แต่โรงเรียนคำนวณเกรดกันเองครับ แจ้งให้นักเรียนทราบสำหรับคนที่อาจจะไม่จบ เพื่อจะได้ปรับปรุงตัวเอง แต่ไม่ต้องมาลง Transcript เขา

อย่างนี้ ผมเชื่อว่าทุกคนจะมี Transcript แห่งความภูมิใจของเขาเอง และไม่ใช่แค่เขา พ่อแม่พี่น้องเขาก็ภูมิใจ อ้อ บางคนอาจจะบอกว่า ถ้าจะให้แสดงแต่วิชาที่ได้ A ผมอาจจะไม่มีอะไรแสดง 555 ก็ไม่ต้องเลือกเฉพาะวิชาที่ได้ A ก็ได้ครับ เอาที่ได้ B หรือแม้กระทั่ง C ก็ได้ เราเลือกเอาได้ตามสบาย แต่ถ้าได้ D หรือ F หมดทุกวิชา ผมว่าเขามาเรียนผิดที่แล้วล่ะครับ

เอาของผมมาทำเป็นตัวอย่างให้ดูครับ ระหว่างทำ มันสนุกมากเลย ลองทำดูสิครับ สนุกจริง ๆ แต่ขอเตือนไว้ก่อนนะครับว่า ตอนนี้เขายังไม่ให้ทำแบบนี้อย่างถูกต้อง ดังนั้นเราจึงยังไม่สามารถมาแก้ไข Transcript เอง แล้วส่งไปตามหน่วยงานต่าง ๆ หรือไปให้บุคคลอื่นใด เพราะเดี๋ยวจะกลายเป็นการสร้างหลักฐานเท็จขึ้นมา ต้องเตือนไว้ ก่อนจะเกิดปัญหานะครับ

ทุกวิธีก็มีข้อดีข้อเสียครับ วิธีนี้ก็เช่นกัน แต่ก็ลองพยายามคิดอะไรให้แตกต่างออกไป เผื่ออาจจะเป็นทางออกหนึ่งได้ครับ

อ่านบทความอื่น ๆ ได้ที่ www.NopadolStory.com หรือเข้าร่วมกลุ่ม Line@ ได้ที่ https://line.me/R/ti/p/%40nopadolrompho

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *