เรียน MBA ไปทำไม Bill Gates Mark Zuckerberg ยังไม่เห็นต้องเรียนเลย

ในระยะหลัง ๆ นี้ ผมเริ่มได้ยินคนพูดถึงการเรียนการสอนทางด้านบริหารธุรกิจมากขึ้นเรื่อย ๆ เลยขอยกเป็นประเด็นในการเขียนเลยแล้วกันนะครับ

ก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนว่างานเขียนนี้อาจมี Bias ได้ เพราะคนเขียนก็เป็นอาจารย์ที่สอนทางด้านการจัดการคนหนึ่งแต่ก็ถือว่าเป็นอีกมุมมองแล้วกันนะครับ ลองมา share idea กันครับ

จริง ๆ ประโยคคำถามข้างบนนี้

ก็เป็นคำถามที่ผมมักจะใช้ถามผู้สมัครเรียน MBA ที่ธรรมศาสตร์อยู่เรื่อย ๆ เพราะอยากทราบ Motivation ของเขาในการเข้ามาเรียน MBA

แต่ช่วงหลัง ๆ มานี่ อ่าน Page หรือข้อเขียนจากหลาย ๆ ท่าน ที่บอกว่าการเรียนในหลักสูตรต่าง ๆ ในมหาวิทยาลัยนั้น อาจจะไม่ตอบโจทย์ชีวิต และแนะนำว่าไปสัมมนา ไปเรียนจากคนทำจริงดีกว่า

ผมว่าข้อคิดนี้ มีส่วนที่จริงบางส่วนนะครับ แต่คนอ่านต้องไตร่ตรองอย่างระมัดระวังเป็นอย่างยิ่ง เพราะหากไม่ระมัดระวังแล้ว เราอาจจะเข้าใจข้อเท็จจริงบางอย่างผิดไปเลยนะครับ

“Bill Gates Mark Zuckerberg ก็เรียนไม่จบก็ยังสำเร็จเลย เรียนไปทำไม”

ก่อนอื่นเลยนะครับ ผมนับถือความสามารถของท่านเหล่านี้ และผมก็เชื่ออีกด้วยว่า ท่านเหล่านี้ต่อให้เรียนต่อจนจบปริญญาตรี ท่านก็จะประสบความสำเร็จเช่นกัน หรือไม่แน่อาจจะประสบความสำเร็จมากกว่าที่เป็นอยู่ก็ได้ (ข้อนี้คงพิสูจน์ได้ยาก)

ดังนั้น “การเรียนไม่จบ” จึงไม่ได้เป็นข้อพิสูจน์ว่านี่คือลักษณะของคนประสบความสำเร็จนะครับ

จากสถิติพบว่า 35% ของ Billionnaire เรียนไม่จบ และตรงนี้แหละครับ ที่เป็นที่มาว่า “เราเรียนไปทำไม” เห็นไหมคนนั้นก็เรียนไม่จบ ยังสำเร็จเลย

แต่อย่าลืมนะครับ 65% ของ Billionnaire เรียนจบ และก็ประสบความสำเร็จ ถ้านับเป็นสัดส่วนแล้ว เป็นจำนวนมากกว่าซะด้วยซ้ำ

อีกประเด็นหนึ่ง ถ้าเราวัดความน่าจะเป็นตามหลักสถิติกันจริง ๆ สัดส่วนของคนประสบความสำเร็จที่จบปริญญาหารด้วยจำนวนคนเรียนจบปริญญาทั้งหมดเมื่อเทียบกับสัดส่วนของคนที่ประสบความสำเร็จที่ไม่จบปริญญาหารด้วยคนไม่จบปริญญาทั้งหมด

ผมว่าอันแรกมากกว่าอันหลังเยอะ เพราะในโลกนี้คนไม่จบปริญญามีมากกว่ากว่าคนจบปริญญาไม่รู้ตั้งกี่เท่า

แต่คนที่เป็น Billionaire ส่วนใหญ่กลับจบปริญญา ดังนั้นถ้าเราไปอยู่ในกลุ่มที่ไม่จบปริญญา ผมว่าโอกาสที่จะสำเร็จตามหลักความน่าจะเป็น มันน่าจะน้อยกว่าอย่างชัดเจน

แต่ที่เราไม่รู้เรื่องคนไม่จบปริญญาแล้วไม่สำเร็จ เพราะเขาเหล่านั้นไม่มีโอกาสมาเขียนหนังสือ ออกรายการ เราก็เลยไม่ได้เห็น ไม่ได้อ่านไงครับ เราจึงได้แต่อ่านเรื่องเฉพาะคนที่ประสบความสำเร็จ

ทั้ง ๆ ที่เรียนไม่จบ เพราะเรื่องราวเหล่านี้มันสร้างแรงบันดาลใจ มันทำให้หนังสือ หรือรายการต่าง ๆ ขายได้ แต่อย่าลืมว่ามันเป็นกรณีศึกษาที่น้อยมาก ๆ

ผมว่าคนที่สำเร็จนั้น มันอยู่กับความสามารถ ความมุ่งมั่น และความคิดของแต่ละคนมากกว่า ถ้าใครมีสิ่งเหล่านี้ ผมว่าเขาก็มีโอกาสประสบความสำเร็จสูงอยู่แล้ว การมีความรู้ที่ได้รับจากการเรียนในมหาวิทยาลัย ยิ่งน่าจะทำให้เขามีโอกาสประสบความสำเร็จได้มากขึ้นด้วยซ้ำไป

อ้อ สุดท้าย Billionaire หลายคนที่ drop out นั้น เขา drop out จากมหาวิทยาลัยชั้นนำอย่าง Harvard Stanford กันนะครับ

เอาไว้ถ้าอยากตามรอยท่านเหล่านั้น เอาให้เราเข้า Harvard Stanford ก่อนแล้วค่อยคิดเลิกเรียน น่าจะดีกว่าไหมครับ 🙂

อ่านบทความอื่น ๆ ได้ที่ www.NopadolStory.com หรือเข้าร่วมกลุ่ม Line@ ได้ที่ https://line.me/R/ti/p/%40nopadolrompho

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *