2 คุณสมบัติสำคัญสำหรับเด็กจบใหม่

คนที่เพิ่งเรียนจบอาจจะสงสัยว่า เราจะทำตัวอย่างไรเวลาเราทำงาน บางคนอาจจะอยากที่จะเอาความรู้ที่เราได้เรียนมามาทำให้ที่ทำงานดีขึ้น ที่คนส่วนใหญ่จะเรียกว่าเป็นเด็กใหม่ไฟแรง แต่ก็กลัวว่า คนจะหมั่นไส้เอา แต่ถ้าเราเงียบ ๆ ไป จะให้ทำอะไรก็สั่งมา หัวหน้าอาจจะมองเราว่า เราไม่ค่อยมีความรู้ความสามารถหรือเปล่า

หนังสือ Think Again ของอดัม แกรนท์ ศาสตราจารย์จากวอร์ตัน บิสซิเนส สกูล มหาวิทยาลัยเพนซิลวาเนีย ได้เขียนไว้ว่า คนที่ประสบความสำเร็จจะมีสิ่งที่เรียกว่า Confident Humility คือทั้งมั่นใจทั้งถ่อมตัว ซึ่งผมเอามาใช้ได้กับเด็กที่เพิ่งจบใหม่เช่นเดียวกัน

คำแรกคือคำว่า Confident ที่แปลว่ามั่นใจ ตอนเราจบใหม่ ๆ อยากให้เรามีความเชื่อมั่นในตัวเองก่อนว่า สิ่งที่เราได้เรียนรู้มา 4 ปี ในรั้วมหาวิทยาลัยนั้น มันมากเพียงพอแล้วที่จะนำมาใช้ในการทำงาน ใครที่รู้สึกว่า เราเกรดไม่ดี ไม่เก่ง หรือเหมือนเรียนไปแล้วจำอะไรไม่ได้เลย ให้เชื่อเถอะครับว่า ถ้าเราไม่ได้เรื่องจริง ๆ เขามันเลือกเราเข้ามาทำงานที่นี่หรอก

ใช่ครับ สิ่งที่เราได้เรียนมาอาจจะไม่ได้ตรงกับงาน 100% แต่สิ่งพวกนี้เรามาเรียนรู้เพิ่มเติมได้แน่นอน เชื่อไหมครับ คนที่เป็นหัวหน้าเราที่กำลังสอนเราทำงานอยู่น่ะ หลายคนไม่ได้เรียนมาตรง ๆ ด้วยซ้ำ ดังนั้นขอให้มีความเชื่อมั่นว่าเราทำได้ แต่อย่าหยุดเรียนรู้แค่นี้ก็พอแล้ว

มาถึงคำที่สองคือคำว่า Humility คำนี้แปลว่า ถ่อมตัว คืออันนี้เป็นคุณสมบัติที่เราควรต้องมีเช่นกัน บางคนมีความมั่นใจในตัวเองสูงมากซะจนไปคิดว่าคนอื่นโง่หมด เป็นไดโนเสาร์ ตามเราไม่ทัน อย่างแรก ความคิดนี้ก็อาจจะไม่เป็นจริง บางทีสิ่งที่เราคิดว่าใช่ มันอาจจะไม่ใช่ในชีวิตจริงก็ได้ เราเพิ่งมาทำงาน ยังไม่เคยเจอลูกค้าจริง ๆ ยังไม่เคยเจอสถานการณ์จริง แต่ดันไปคิดว่าคนอื่นโง่ซะหมด

หรือถึงแม้ว่าคนที่ทำงานมาก่อน เขามีความรู้สู้เราไม่ได้จริง ๆ เรารู้มากกว่าจริง ๆ แต่คงไม่มีใครชอบถูกต่อว่าว่าเราเป็นคนโง่ ไม่ได้เรื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่ต่อว่าคือเด็กจบใหม่ และถ้ามันเกิดความขัดแย้งกันแล้ว การทำงานแทนที่จะเป็นไปได้ด้วยดี มันก็จะติดขัดไปหมด และคงไม่ใช่เป็นสิ่งที่ดีต่อใครเลย

ความอ่อนน้อมถ่อมตน จึงเป็นสิ่งที่สำคัญที่เราไม่ควรละเลย เรารู้อะไรดีกว่าคนอื่น ก็ค่อย ๆ แนะนำ อย่าไปหักหน้า ทำให้หัวหน้าเราเสียหน้า ยิ่งเราเก่ง และ เราอ่อนน้อมถ่อมตนด้วย คนยิ่งรักและชื่นชมเรามากขึ้น และนั่นน่าจะทำให้เรามีโอกาสเติบโตขึ้นไปได้เรื่อย ๆ ลองนำไปพิจารณากันดูนะครับ เผื่อจะเป็นประโยชน์ในการทำงานของเราครับ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *