ทำงานร่วมกับคนเก่งและคนดี

เคยได้ยินคำกล่าวที่ว่า ความพยายามอยู่ที่ไหนความสำเร็จอยู่ที่นั่นไหมครับ จริง ๆ ผมก็เชื่อว่าคำนี้เป็นจริงนะครับ แต่มีข้อแม้อยู่อย่างหนึ่งคือ เราต้องอยู่ถูกที่ด้วย เราต้อง ทำงานร่วมกับคนเก่งและคนดี เราถึงจะประสบความสำเร็จ

เรื่องนี้ผมว่ามีความสำคัญมาก ๆ ครับ ไม่เช่นนั้นความพยายามของเรามันแทบจะสูญเปล่าไปเลย หรือไม่ก็ก่อนที่เราจะสำเร็จ เราอาจจะ Burnout หรือหมดแรงไปก่อนก็ได้

ผมมักจะแนะนำคนที่มีอายุน้อย ๆ ว่า ตอนแรกที่เลือกงาน ขอให้มองเรื่องเงินเดือนเป็นปัจจัยท้าย ๆ ก่อน เพราะเงินที่มากกว่ากันหลักพัน หรือ ต่อให้เป็นหลักหมื่นนั้นแทบจะไม่มีความหมายเลยในระยะยาว

ถ้าเลือกได้ อยากให้เลือกทำงานกับคนเก่ง เหตุผลง่าย ๆ คือมันเหมือนเราได้เรียนรู้ทางลัดของความสำเร็จ คนที่เก่ง ๆ นั้น เขารู้จักวิธีการทำงาน เขารู้ว่าต้องทำอย่างไรถึงจะประสบความสำเร็จ การที่เราได้ทำงานใกล้ชิดกับคนเหล่านี้ เราจะซึมทราบความรู้ ความเก่งเหล่านั้นเข้าไปในตัว

ขออย่างเดียวคือเราต้องรู้จักเรียนรู้ด้วยนะครับ ไม่ใช่ทำไปเรื่อย ๆ แบบนั้นเสียโอกาส ยิ่งทำงานกับคนเก่งมากเท่าไร เราก็ยิ่งมีโอกาสเรียนรู้มากเท่านั้น

ใช่ครับการทำงานกับคนเก่งอาจจะต้องมีความกดดันอยู่บ้าง เพราะคนเก่งเขาก็อยากทำงานกับคนที่เก่งเช่นกัน ดังนั้นเราก็ต้องเร่งพัฒนาฝีมือให้เทียบเท่าเขา หรืออย่างน้อยอย่าให้ต้องถึงกับเป็นภาระเขามาก ผมเชื่อว่าคนส่วนใหญ่เขาให้เวลาแหละครับ การที่เราเพิ่งเข้าไปใหม่จะให้เก่งเท่าเขาเลย มันก็ยาก ถ้าเราแสดงให้เขาเห็นว่าเราได้พยายาม และเรียนรู้อย่างต่อเนื่อง ผมว่าคนเก่ง ๆ เขารับได้ และให้โอกาสเราแน่ ๆ และเราเองถ้าพยายามเราก็จะเก่งขึ้นเรื่อย ๆ เช่นกัน

อีกอย่างครับ หลายคนอาจจะเกรงว่าถ้าทำงานกับคนเก่ง เราจะรู้สึกด้อย อย่าเอาตัวเราไปเทียบกับเขาในลักษณะนั้นสิครับ เรามองเขาเป็นตัวอย่างที่จะช่วยให้เราดีขึ้น แค่นั้นพอครับ ถ้าเป็นนักกีฬา ถ้าได้เล่นในทีมเดียวกันกับนักกีฬาระดับโลก แค่นั้นก็คุ้มแล้วจริงไหมครับ เราอาจจะยังไม่ได้เป็นระดับโลก แต่เราได้ซ้อมกับคนเก่งระดับโลก ผมเชื่อว่าเราจะเก่งขึ้นทุกวันแน่นอน

คราวนี้จะเอาแต่คนเก่งไม่ได้ครับ อีกประการที่สำคัญคือเขาต้องเป็นคนดีด้วย คือถ้าเก่งแล้วไม่ดี ผมแนะนำให้หนีออกห่างเลย เพราะเขาจะเป็นคนอันตรายมาก มีหลายคนที่เก่งมาก ๆ แต่ไม่ซื่อสัตย์ คดโกง แบบนี้อย่างอยู่ใกล้ครับ เพราะเขาจะใช้เล่ห์เหลี่ยม หลอกลวงเราให้หลงกล และทำอะไรผิด ๆ แทนเขา พอถูกจับได้ ตัวเขาก็อาจจะลอยตัว คนที่ไม่รู้เท่าทันนี่แหละจะกลายเป็นเหยื่อ โดนเข้าไปเต็ม ๆ

ของแบบนี้ แรก ๆ อาจจะยังไม่รู้หรอกครับ แต่ผมเชื่อว่า ทำงานสักพัก มันจะค่อย ๆ เปิดเผยขึ้นมาเอง ตอนแรกดูเหมือนเก่ง ดูเหมือนดี พูดจาก็ดี อะไรก็ดีไปหมด อย่าเพิ่งเชื่อ 100% ครับ ลองดูไป ตัวเราเองนั่นแหละครับที่ต้องเปิดใจรับฟัง หมั่นหัดสังเกตดู เพราะในที่ทำงานบางทีมันก็มีเรื่องการเมืองในที่ทำงานเยอะอีก มีข่าวจริง ข่าวปลอม การนินทาอะไรสารพัด รับฟังได้ แต่อย่าเพิ่งไปอินมาก ลองพิจารณาดูด้วยตัวเอง

ถ้าเริ่มสงสัย ลองตั้งหลักดี ๆ ถ้าดูแล้วใช่แน่ ๆ ว่าเขาไม่ใช่คนดี ต่อให้เก่งอย่างไร ก็อย่าเข้าใกล้ หลีกได้หลีก ถ้าเริ่มที่จะหลีกไม่ได้ ผมแนะนำว่าเราควรตัดสินใจเด็ดขาดที่จะไม่เดินตามเขา ถ้ามันจะอยู่ไม่ได้ เช่นเขาเป็นเจ้าของบริษัทอะไรแบบนี้ ลาออกมาก็คุ้มครับ การทำงานที่เหมือนเดินอยู่บนเส้นด้าย ยังไงก็ไม่คุ้มเสี่ยงครับ

ลองพิจารณาดูคนรอบตัวนะครับ ว่าเก่งไหม ดีไหม ถ้ามีทั้งคู่นี่คือสุดยอดครับ แต่ถ้าจะต้องเลือก ผมคิดว่าเลือกคนดีก่อน คือไม่ต้องถึงกับแบบเป็นบุคคลตัวอย่าง แค่เป็นคนซื่อสัตย์ ตรงไปตรงมา ไม่ทำอะไรผิดกฎหมายหรือศีลธรรมแบบนี้ก็ใช้ได้แล้ว ส่วนความเก่ง ผมว่าเราพัฒนากันได้ง่ายกว่าความดีซึ่งมักจะเป็นนิสัยที่เปลี่ยนกันค่อนข้างยาก

ถ้าทำได้แบบนี้ ได้ทำงานที่มีแต่คนเก่งและดี คราวนี้พยายามให้เต็มที่ครับ คำว่าความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่นก็จะเป็นจริงขึ้นมาได้ครับ

ข้อคิด พยายามทำงานกับคนเก่งและคนดี เราจะประสบความสำเร็จได้ไม่ช้าก็เร็ว

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *