ทำไมเราควรใจลอยบ้าง

ผมว่าตอนนี้ถ้าเราจะหาอ่านเรื่องราวว่าทำไมเราจึงสามารถมีสมาธิจดจ่อกับสิ่งที่ทำ เราน่าจะหาบทความอ่านไม่ยาก เพราะคนส่วนใหญ่ก็สนใจเรื่องนี้

แต่บทความนี้อาจจะมาอีกมุมหนึ่งนะครับ คือกำลังจะบอกว่า หยุดบ้างก็ได้ พักบ้างก็ได้…

แล้วการหยุดหรือการพักนี่แหละครับ บางทีมันจะสร้างประโยชน์ให้กับเราได้อย่างมหาศาล

จากหนังสือ Hyper Focus ที่เขียนโดย Chris Bailey เขาก็แนะนำวิธีต่าง ๆ ที่ทำให้เรา Focus ในการทำงานมากขึ้น เช่น การลดพวกสิ่งที่ทำให้เราไขว้เขว อย่างเช่น การใช้มือถือ ลง

แต่หนังสือเล่มนี้ ยังพูดถึงอีกส่วนหนึ่งที่เขาเรียกว่า Scatter Focus คือการหยุดการ Focus ในสิ่งเดียว แล้วหันมาทำอย่างอื่นบ้าง เช่น การล้างจาน ออกไปวิ่ง เดินเล่นอะไรแบบนี้

การทำแบบนี้มีข้อดีอย่างไร

คือถ้าเราพูดถึงการ Focus เช่น การอ่านหนังสือ อ่านงานวิจัย พวกนี้ มันคล้าย ๆ กับการเอาความรู้เข้ามาในสมอง หรือในหนังสือบอกว่าเหมือนกับการ Collecting Dots โดย Dots ก็คือความรู้ต่าง ๆ นั่นแหละครับ

แต่การหยุด แล้วไปทำอะไรที่เราไม่ต้องไป Focus เอาง่าย ๆ คือคล้าย ๆ ใจลอยไปเรื่อย ๆ นี่แหละครับ มันจะเป็นกระบวนการที่เรียกว่า Connecting Dots หรือการต่อจุด คือเอาความรู้ที่เราอ่านมาจากหลากหลายแหล่ง หรือ จากการพูดคุยกับผู้รู้ มาต่อกัน และเราจะได้ความคิดสร้างสรรค์ขึ้นมาโดยไม่ได้ตั้งใจ

สังเกตไหมล่ะครับ หลายครั้ง เราคิดอะไรได้ใหม่ ๆ ตอนที่เรากำลังล้างจาน หรือเราแก้ปัญหาที่เราคิดตั้งนานคิดไม่ออก ได้ตอนกำลังวิ่ง หรือ ออกกำลังกาย

นั่นแหละครับ สมองเราเอา Dots หรือความรู้ที่เราได้มา มาเชื่อมต่อกัน จนทำให้เกิดคำตอบเหล่านั้น

งั้นแปลว่า ผมแนะนำให้วัน ๆ นั่งเล่น นอนเล่น ใจลอยไปเรื่อย ๆ แบบนี้หรือเปล่า

ไม่ใช่นะครับ คิดมันต้องทำทั้งสองอย่าง อย่างแรกเราต้องเอาความรู้ หรือ Dots เข้ามาในหัวให้มาก ๆ ก่อน แล้วเราจึงค่อยผ่อนคลาย หรือจะเรียกว่าใจลอยก็ได้ เพื่อให้ความรู้หรือ Dots เหล่านั้นมันเชื่อมโยงกัน จนได้ความคิดดี ๆ

แต่ถ้าเราไม่เคยเอาความรู้เข้าหัวมาเลย แล้วกะจะนั่งเล่น นอนเล่นทั้งวัน แล้วหวังว่าจะได้ความคิดดี ๆ ผมว่าคงยากครับ

เอาล่ะครับ อย่างน้อยท่านก็ได้อ่านบทความนี้จนจบ ผมก็คิดว่าท่านได้องค์ความรู้ หรือ Dots ไม่มากก็น้อยแล้วล่ะครับ เก็บสะสม Dots ไว้เยอะ ๆ แล้วท่านจะได้ความคิดใหม่ ๆ หรือแก้ปัญหาที่คิดไม่ตกจนได้แหละครับ

เป็นกำลังใจให้นะครับ

Subscribe Nopadol’s Story Blog ได้ทาง https://www.nopadolstory.com/news/contactus/ หรือ Twitter Nopadol’s Story หรือฟัง Podcast Nopadol’s Story ได้ที่ https://nopadolstory.podbean.com/

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *