10 วิธีเพิ่ม Productivity ในการทำงาน

ระยะหลังมีคนสอบถามมาว่าผมมีเคล็ดลับอะไรที่สามารถทำงานหลาย ๆ อย่างได้สำเร็จ ต้องขอตอบตรง ๆ เลยครับว่า ไม่เคยมานั่งคิดว่าใช้วิธีไหน เดาว่าหลาย ๆ อย่างก็อาจจะเกิดขึ้นจากการที่ผมชอบอ่านหนังสือ แล้วก็เอาแนวปฏิบัติต่าง ๆ มาใช้ทั้งแบบรู้ตัวหรือไม่รู้ตัว แต่พอได้คำถามนี้ เลยมานั่งคิด และย่อยออกมาได้เป็น 10 ข้อดังต่อไปนี้ครับ

1. ผัดวันประกันพรุ่ง

ใช่ครับ ไม่ได้เขียนผิด ผัดวันประกันพรุ่งจริง ๆ ครับ แต่เป็นการผัดวันประกันพรุ่งในสิ่งที่ขัดขวางการทำงานของเรา เช่น อยากดูซีรีย์เกาหลี ก็ผัดไปว่า เดี๋ยวพรุ่งนี้จะดู อยากเล่น Facebook นาน ๆ ก็คิดว่า เดี๋ยวอีกวันจะกลับมาเล่น ทำแบบนี้ ได้งานเยอะแน่ ๆ

2. เลิกใช้มือถือหรือ Internet

คือไม่ได้ให้เลิกไปเลยนะครับ แต่ถ้าอยากทำงานได้มาก ๆ อย่าใช้มือถือ เอาไปไว้ไกล ๆ เลย และ disconnect Internet ซะ ช่วยได้มากจริง ๆ ครับ

3. จัดลำดับความสำคัญ

เราอาจจะไม่สามารถทำทุกอย่างได้ทั้งหมด เนื่องจากเวลามีจำกัด ดังนั้นเราจำเป็นต้องเลือกทำสิ่งที่สำคัญที่สุด โดยสิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือสิ่งที่ทำให้เราบรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้มากที่สุดครับ

4. ไม่ต้องทำงานให้ Perfect

ผมไม่ได้หมายความว่าทำงานให้คุณภาพต่ำนะครับ แต่ถ้าจะต้อง Perfect 100% เราจะมักจะทำอะไรไม่เสร็จสักอย่าง สัก 90-95% ก็พอครับ ทำให้เสร็จ แล้วค่อยมาปรับทีหลังหากต้องการ หรือไปทำงานอื่น ๆ ต่อไปดีกว่าครับ

5. ทำงานในช่วง Flow

ช่วง Flow คือช่วงเวลาที่ลื่นไหล มันคือช่วงที่เรามีสมาธิที่สุด และจะเป็นช่วงที่เราทำได้ดีที่สุดและปริมาณมากที่สุด หาช่วงนั้นให้เจอ แล้วจัดเต็มเลยครับ

6. เลิกประชุม

ครับ เลิกเลยครับ ผมหมายถึงการประชุมที่ไม่มีผลลัพธ์อะไร เข้าไปก็ไม่ได้อะไรออกมา ก่อนประชุม หลังประชุมทุกอย่างเหมือนเดิม หลีกเลี่ยงได้หลีกเลี่ยงเลยครับ

7. พัฒนาความสามารถตัวเองวันละแค่ 1%

อยากทำงานได้ดีขึ้น เราต้องพัฒนาตัวเราเองครับ ทราบไหมครับ ถ้าเราทำตัวเองได้ดีขึ้นแค่วันละ 1% ทุก ๆ วัน ผ่านไป 1 ปี ตัวเราจะดีขึ้นถึง 37.8 เท่าทีเดียวนะครับ

8. ตั้งเป้าหมายระยะยาว (Quest)

ถ้าเรามีเป้าหมายระยะยาว เรามักจะไม่หลงทาง ตั้งเป้าหมายระยะยาวเป็นเหมือนเข็มทิศของเรา จะทำให้เรารู้ว่าตอนนี้เรากำลังจะไปทางไหน

9. ทำในสิ่งที่รัก ถนัด และ ช่วยเหลือสังคม

เรียกง่าย ๆ คือทำ “งานในฝัน” นั่นแหละครับ ถ้าเราเจองานในลักษณะนี้ รับประกันว่าเราทำได้ดีและทำได้มาก ๆ แน่นอน

10. อยู่กับสิ่งที่รักนานพอ

คือทำสิ่งที่รักอย่างเดียว แต่ทำไม่นาน ก็อาจจะยังไม่เห็นผลสำเร็จ อยากทำอะไรสำเร็จ เราต้องทำในสิ่งที่รักอย่างสม่ำเสมอและนานพอ

นี่แหละครับ 10 ข้อที่ผมใช้อยู่ ไม่ได้บอกว่าผมสำเร็จอะไรมากมายนะครับ แต่ผมเชื่อว่าถ้าผมไม่ทำแบบนี้ ผลงานก็คงออกมาน้อยกว่าที่เป็นอยู่แน่ ๆ

ไม่ได้การันตีว่ามันจะใช้ได้สำหรับทุกคนเหมือนกันหมด แต่อยากให้ลองไปทดลองใช้ดูครับ ถ้าไม่ work ก็เลิกทำแค่นั้น ไม่ได้มีอะไรเสียหายเลย จริงไหมครับ

อ่านบทความอื่น ๆ ได้ที่ www.NopadolStory.com หรือเข้าร่วมกลุ่ม Line@ ได้ที่ https://line.me/R/ti/p/%40nopadolrompho หรือฟัง Podcast Nopadol’s Story ได้ที่ https://nopadolstory.podbean.com/

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *