หลักการชีวิต คิดอย่างไร

ผมเพิ่งอ่านหนังสือเล่มหนึ่งจบ เป็นหนังสือที่หลายคนกล่าวขานกันว่าดีมาก ๆ เล่มหนึ่ง หนังสือเล่มนี้มีชื่อ Principles เขียนโดย Ray Dalio ครับ

ผมคงไม่มา Review หนังสือเล่มนี้ในรายละเอียดหรอกครับ คิดว่าท่านคงหาอ่าน Review หรือหาอ่านหนังสือเล่มเต็มได้ แต่จะเล่าให้ฟังว่า Ray เขาเขียนหนังสือเล่มนี้ ออกมาจากประสบการณ์ตรงของเขา และที่หนังสือเล่มนี้ดัง ก็เพราะว่าเขาเป็นคนที่หลายคนยกย่องว่า “ประสบความสำเร็จ” คนหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องทางการเงิน (คือรวยว่างั้นเถอะ) หรือ จะเป็นเรื่องชื่อเสียงที่คนทั่วโลกรู้จักเขา

ที่น่าสนใจมากขึ้นคือเขา “ถอดบทเรียน” เอาสิ่งที่เขาพบเจอในชีวิตมาเล่าให้ฟังเป็น “หลักการ” หรือ “Principles” ก็เหมือนชื่อหนังสือเขาแหละครับ ว่า เขาทำอย่างนี้แล้วประสบความสำเร็จนะ อันนี้มันเหนือกว่าหนังสือชีวประวัติของผู้ประสบความสำเร็จทั่ว ๆ ไป ที่เล่าให้ฟังแต่เหตุการณ์ต่าง ๆ ว่า ชีวิตเขาผ่านอะไรมาบ้าง จนกระทั่งประสบความสำเร็จ แต่ผู้อ่านต้องไปวิเคราะห์กันเอาเอง

ก็เรียกได้ว่า นี่คือจุดเด่นของหนังสือเล่มนี้เลยก็ว่าได้ ว่าแต่ว่า มันมีประเด็นอะไรอีกที่ผมอยากจะหยิบยกมาคุย

มีสิครับ คืองี้ครับ ผมว่าการอ่านเรื่องราวคนที่ประสบความสำเร็จเป็นสิ่งที่ดีครับ มันทำให้เราได้เรียนรู้เรื่องต่าง ๆ แต่มันมีจุดสำคัญที่เราควรต้องระวังไว้เช่นกัน

ประการแรก “ความสำเร็จ” ของแต่ละคน มันไม่เหมือนกัน

อันนี้เราต้องระวังนะครับ คิดให้ดี ๆ ว่า แท้จริงน่ะ เราอยากเหมือนกับเขา 100% เลยหรือเปล่า ถ้านิยามของความสำเร็จเราต่างจากเขา แต่เราดันไปทำตามหลักการดำเนินชีวิตของเขา เราก็อาจจะลงเอยเหมือนกันกับเขา ซึ่งมันอาจจะไม่ใช่สิ่งที่เราต้องการก็ได้ เอาง่าย ๆ คนที่อ่านหนังสือเรื่อง Principles แล้วพยายามจะทำตามหลักการที่ Ray เขียนไว้นั้น เราได้เคยถามตัวเองอย่างจริงจังไหมครับว่า เราอยากเป็นอย่าง Ray จริง ๆ หรือไม่ ใช่ครับ เราอยากรวยอย่าง Ray แต่ หลักการที่ Ray เล่าให้ฟังในหนังสือนั้น มันไม่ได้ทำให้รวยอย่างเดียวนะครับ แต่มันทำให้คนทำตามอาจจะเป็น Ray ทั้งหมด ซึ่งเราอยากเป็นแบบเขาจริงหรือเปล่า เราอยากเป็นคนที่มีชื่อเสียง เราอยากทำงานเป็นผู้บริหารระดับสูง เราอยากมีความสัมพันธ์กับคนอื่นเหมือน Ray แบบนั้นทั้งหมดหรือไม่ครับ

ประการที่สอง วิธีการเดียวกัน ก็อาจจะได้ผลไม่เหมือนกัน

เอาล่ะครับ สมมุติว่า Ray คนแต่งหนังสือนี่แหละ คือ Idol ของเรา เราอยากเป็นเขา 100% อย่างนี้ แปลว่าเราทำตามเขาแล้วจะประสบความสำเร็จหรือไม่ ผมก็ยังคิดว่าไม่อยู่ดีครับ

บริบทต่าง ๆ ระหว่างเรากับเขามันต่างกัน เอาแค่วัฒนธรรมในการทำงาน หรือกลุ่มคนที่เรารู้จักก็ได้ ผมสมมุติว่าคนที่ประสบความสำเร็จในประเทศในซีกโลกตะวันตก อาจจะถอดบทเรียนมาว่า มีอะไรให้พูดตรง ๆ ไม่ต้องเกรงใจ ซึ่งเขาก็ทำแบบนั้นแล้วประสบความสำเร็จ คราวนี้เราอ่านหนังสือเขา เราก็เอามาใช้บ้างในที่ทำงานเรา เจ้านายทำผิด พูดตรง ๆ เลยว่า คุณผิดนะ ทำอย่างนี้สิ แต่ผลอาจจะกลายเป็นว่า เราเป็นคนไม่มีสัมมาคารวะ เพราะวัฒนธรรมเรามันต่างจากเขา

ดังนั้น อ่านได้ ศึกษาได้ แต่ต้องนำมาคิดด้วยครับว่า มันเหมาะกับเรามากแค่ไหน

ผมอ่านหนังสือเล่มนี้ (Principles) แล้ว ก็ชอบนะครับ ได้ความรู้เยอะดี แต่กลับคิดว่า จะมีประโยชน์อย่างมาก ถ้าเราทำแบบ Ray ผู้แต่งหนังสือเล่มนี้ คือเราต้องถอดบทเรียนจาก “ประสบการณ์ของตัวเราเอง” ออกมาให้ได้อย่างเขา เอาง่าย ๆ อย่างแรกคือ อะไรที่เราทำแล้ว มักจะสำเร็จ จดไว้ครับ เขียนออกมาเป็นหลักการเลย อะไรก็ตามที่เราทำแล้ว มันไม่สำเร็จ เขียนไว้ครับ ถอดบทเรียนออกมาว่าอย่าทำ

และในที่สุดเราก็จะได้ “บทเรียนชีวิต” ใน Version ของตัวเราเอง ที่เหลือก็ดำเนินตามบทเรียนที่เราทำแล้วสำเร็จ หลีกเลี่ยงสิ่งที่เราคิดว่าจะนำมาซึ่งความล้มเหลว ในขณะเดียวกันก็สามารถศึกษาบทเรียนชีวิตของคนอื่น ๆ ไปด้วย นำมาทดลอง ปรับใช้ ผมเชื่อว่าวิธีนี้น่าจะเป็นวิธีที่น่าจะได้ผลดีที่สุดนะครับ

ลองนำไปคิดและทำดูก็ได้ครับ เพราะอันนี้ก็เป็นแค่ความคิดของผมเช่นเดียวกัน

อ่านบทความอื่น ๆ ได้ที่ www.NopadolStory.com หรือเข้าร่วมกลุ่ม Line@ ได้ที่ https://line.me/R/ti/p/%40nopadolrompho

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *