1% ที่ดีขึ้น

หลายท่านคงเคยได้อ่านหนังสือแนวพัฒนาตนเอง ที่เขาแนะนำให้พัฒนาตนเองอย่างต่อเนื่อง พออ่านจบแล้วก็มีความฮึกเหิม กลับไปพัฒนาปรับปรุงตัวเองกันขนานใหญ่ แต่แล้ว สิ่งที่เกิดขึ้นต่อไปก็คือ …

เราก็กลับมาเป็นเหมือนเดิม!

นี่คือวงจรที่เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่า ไม่ว่าจะเป็นเรื่องใด เช่น การลดน้ำหนัก เราก็ทำได้แป๊บเดียว แล้วก็กลับมาอ้วนเหมือนเดิม การเก็บเงิน เราก็เก็บได้แป๊บเดียว แล้วก็กลับมาใช้เหมือนเดิม การอ่านหนังสือ อ่านไปได้นิดเดียว แล้วก็เลิกอ่านเหมือนเดิม

ใครที่ทำได้อย่างยาวนาน ผมก็แสดงความยินดีด้วยครับ แต่ผมว่าคนส่วนใหญ่มักจะเป็นอย่างนี้

มีคนบอกว่า การเริ่มต้นทำอะไรใหม่ ๆ เป็นสิ่งที่ยาก แต่ผมว่า การทำสิ่งนั้นให้ต่อเนื่อง เป็นสิ่งที่ยากกว่า ทำไมทราบไหมครับ เพราะหลาย ๆ อย่างมันใช้ “เวลา” ไงครับกว่าจะเห็นผล

พอทำไปสักพัก มันไม่เห็นผลชัดเจน มันก็เริ่มรู้สึกท้อ และสุดท้าย เราก็ล้มเลิก เพราะทำไปก็เท่านั้น

เหมือนการเก็บเงิน เราเก็บเล็ก ผสมน้อย ไปทุก ๆ วัน มาดูเงินอีกที มีเงินเพิ่มขึ้นไม่กี่พันบาท แล้วเราก็ท้อว่า โห อย่างนี้เก็บไปทั้งชาติก็ไม่รวย ว่าแล้วก็ทุบกระปุก เอาไปกินไปใช้ซะหมด 555 ชีวิตมันก็อย่างนี้แหละใช่ไหมครับ

วันก่อนอ่านหนังสือเล่มหนึ่ง (คือจำไม่ได้ว่าเจอในเล่มไหน เลยขออนุญาตไม่ได้เขียน credit ไว้ให้นะครับ เอาเป็นว่าอันนี้ไม่ได้คิดเองนะครับ แต่อยากนำมา share) ไปเจอสมการอันหนึ่งน่าสนใจมากครับ

เขาบอกว่า ถ้าเราดีวันละแค่ 1% จะเกิดอะไรขึ้นกับเราทราบไหมครับ เช่น สมมุติว่าคะแนนเราตอนนี้มี 100 แต้ม (คะแนนอันนี้ จะสะท้อนถึงอะไรก็ได้ครับ ที่เราอยากทำให้ดีขึ้น เช่น ความสามารถ เงิน หรืออะไรก็ตาม)

วันต่อมา ของแค่ดีขึ้น 1% เราก็จะมีคะแนนเพิ่มขึ้นเป็น 100 x 1.01 = 101 คะแนน ดูน้อยใช่ไหมครับ เหมือนกับเราไม่ได้ไปไหนเลย

งั้นถ้าเราดีขึ้นวันละ 1% ติดต่อกันสัก 10 วันล่ะครับ จากคะแนน 100 เราก็จะมีคะแนนเป็น 100 x 1.0110= 110.4 คะแนน หรือดีขึ้นกว่าเดิมประมาณ 10% แหมก็งั้น ๆ นะ มันก็ไปข้างหน้าแต่ไม่มากเท่าไร

แต่ถ้าเราทำได้ติดกันสักปี 365 วันล่ะครับ จะเกิดอะไรขึ้นทราบไหม คะแนนเราจะเพิ่มขึ้นเป็น 100 x 1.01365= 3,778.3 แปลว่าเราจะดีขึ้นกว่าตัวเราในปีที่แล้ว ถึงประมาณ 38 เท่า!!

อะไรนะ ดีขึ้นแค่วันละ 1% เนี่ยนะ ใช่แล้วครับ ผมไม่ได้พูดผิด แค่ดีขึ้นวันละ 1% เท่านั้น หรือถึงแม้ว่า เราจะทำไม่ได้ทุกวัน แต่เราจะเห็นว่าการทำต่อเนื่องไม่หยุด สุดท้ายมันจะนำไปสู่ผลลัพธ์ที่ดีขึ้นอย่างมหาศาล

ในทางกลับกัน ถ้าเราทำตัวแย่ลงวันละ 1% ล่ะ เช่น ไปสำมะเลเทเมา ใช้เงินฟุ่มเฟีอย ฯลฯ

ผ่านไปวันหนึ่ง จากคะแนน 100 คะแนน เราก็จะเหลือ 100 x 0.99 = 99 คะแนน หลายคนบอก ชิลล์ ๆ สบาย ๆ ไม่ได้แย่ลงสักเท่าไร

ผ่านไป 10 วัน คะแนนเราจะเหลือ 100 x 0.9910 = 90.4 คะแนน เอาน่าก็ยังพอไหว

แต่ถ้าเราแย่ลงแค่วันละ 1% ติดกันสักปี (365 วัน) จะเกิดอะไรขึ้นทราบไหมครับ คะแนนเราจะเหลือแค่ 100 x 0.99365 = 2.6 คะแนนเท่านั้น คือเรียกว่าไม่มีอะไรเหลือเลย

เห็นพลังของความสม่ำเสมอไหมครับ ดีขึ้น 1% กับแย่ลง 1% มันต่างกันแค่ 2% เอง แต่ปลายทางมันต่างกันอย่างมหาศาล

ใช่ครับ เราอาจจะไม่สามารถทำได้ดีขึ้น 1% ทุก ๆ วัน แต่ผมอยากให้กำลังใจว่า เราพยายามทำต่อไปเรื่อย ๆ ครับ มากบ้างน้อยบ้าง แต่อย่าหยุดทำ ในระยะยาวผลลัพธ์มันจะเกิดขึ้นเอง และมันจะไม่ใช่ผลลัพธ์เล็ก ๆ น้อย ๆ ครับ มันจะเป็นผลลัพธ์ที่ยิ่งกว่าคุ้มกับความเหนื่อยของเราด้วยซ้ำไปครับ

ลองนำไปปรับใช้กันดูนะครับ ผมขอตัวไปพัฒนาตัวเองต่อก่อนนะครับ

อ่านบทความอื่น ๆ ได้ที่ www.NopadolStory.com หรือเข้าร่วมกลุ่ม Line@ ได้ที่ https://line.me/R/ti/p/%40nopadolrompho

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *