ถ้าอ่านหนังสือหลาย ๆ เล่มที่เกี่ยวกับคนที่ประสบความสำเร็จทางธุรกิจ เรามักจะพบลักษณะ 3 ประการที่คล้าย ๆ กัน ได้แก่ คนที่มีแรงจูงใจในการทำงาน ความเชื่อมั่นในความสามารถตนเอง และความมุ่งมั่นไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค
เริ่มจากแรงจูงใจก่อน ผมยังไม่เคยเห็นใครที่ประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจที่ไม่รักธุรกิจที่เขาทำเลยครับ เพราะถ้าเขาไม่รักไม่ชอบสิ่งที่เขาทำ เขาย่อมไม่อยากทำ และคนที่ไม่อยากทำธุรกิจนั้น จะทำให้ประสบความสำเร็จยิ่งยากเข้าไปใหญ่
งั้นแปลว่า เราต้องหา Passion ของเราให้เจอก่อนที่เราจะเริ่มทำธุรกิจใช่ไหม คำตอบคือ ถ้าหาได้ก็ดีครับ แต่ผมมีความเชื่ออย่างหนึ่งคือ ถ้าเราอยู่เฉย ๆ แล้วนั่งคิดว่าอะไรคือ Passion ของเราแบบนี้ ยากครับที่จะหาเจอ สำหรับผมแล้ว Passion มันจะเกิดขึ้นจากการลงมือทำนั่นแหละครับ
ดังนั้นบางทีเราอาจจะยังไม่รู้ว่าเราชอบอะไร อยากให้เริ่มลองทำธุรกิจที่เราคิดว่าอย่างน้อย ๆ เราก็ไม่ได้เกลียด ทำดูเดี๋ยวจะรู้เองครับว่าเราชอบสิ่งนั้นจริงหรือไม่ ถ้าชอบทำต่อ หาทางต่อยอดไป ถ้าไม่ชอบลองหยุดแล้วลองหาสิ่งใหม่ดู บางคนอาจจะเจอสิ่งที่ใช่เร็วหน่อย บางคนอาจจะช้าหน่อย แต่ถ้าเราไม่หยุดค้นหาผมว่าเราจะเจอในที่สุด
มาถึงปัจจัยที่ 2 คือความเชื่อมั่น ผมเคยเจอหลายคนที่ค้นพบตัวเองว่าชอบทำอะไร แต่น่าเสียดายที่ขาดความเชื่อมั่นว่าเขาจะทำได้ ลองคิดแบบนี้ครับ คนที่ประสบความสำเร็จในปัจจุบันนั้นไม่มีใครสักคนครับที่เกิดมาแล้วเก่งเลย เขาค่อย ๆ พัฒนาฝีมือกันมาทั้งนั้น สำหรับผมความเชื่อมั่นในตัวเราจะเริ่มจากความรู้ครับ ตอนแรก ๆ เราอาจจะไม่รู้อะไรเลย แต่นั่นก็จะเป็นจุดเริ่มต้นของทุกคนที่ประสบความสำเร็จไม่ใช่เหรอครับ อย่ารอว่าเมื่อไรเราจะเชื่อมั่นว่าทำได้สักที ให้เราออกไปหาความรู้ ยิ่งรู้ เรายิ่งสบายใจขึ้นว่าเราน่าจะทำได้ อย่าดูถูกตัวเอง แต่ก็อย่ากดดันว่าทำแล้วต้องสำเร็จทันที ไม่มีหรอกครับ มันต้องผ่านความล้มเหลวกันทั้งนั้น ถือซะว่าความล้มเหลวก็คืออีกหนึ่งบทเรียนที่เราจะต้องผ่านไปให้ได้ สุดท้ายเราก็จะเชื่อมั่นในตัวเรามากขึ้นเรื่อย ๆ เองครับว่าเราสามารถทำได้
ปัจจัยสุดท้ายคือความมุ่งมั่น อย่างที่เล่าให้ฟัง มันไม่มีหรอกครับ ที่เราเริ่มทำธุรกิจปุ๊บ พรุ่งนี้รวยเป็นร้อยล้านพันล้านเลย หรือถ้ามีก็คงน้อยมาก ๆ มันต้องผ่านอุปสรรค คนที่จะประสบความสำเร็จแค่มีแรงจูงใจ และความเชื่อมั่นไม่พอ ต้องมีความมุ่งมั่นด้วย เวลาเจออุปสรรคลองหยุดถามตัวเองว่าเราได้เรียนรู้อะไรจากเรื่องนี้บ้าง มองความล้มเหลวเป็นเรื่องธรรมดา ล้มได้ พักได้ แต่อย่าล้มเลิกความตั้งใจ
ลองนึกถึงคนที่เราอยากจะเป็นอย่างเขาดูครับ คนที่ประสบความสำเร็จระดับโลกแล้วลองดูว่ามีใครบ้างที่ไม่มีแรงจูงใจ ไม่มีความเชื่อมั่นในตัวเอง ไม่มีความมุ่งมั่นไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค ผมยังไม่เจอเลยสักคน ก็คงเป็นเครื่องพิสูจน์เบื้องต้นได้ครับว่าปัจจัยทั้ง 3 อย่างนี้จะพาเราประสบความสำเร็จได้ในที่สุด
ข้อคิด อยากประสบความสำเร็จต้องมีแรงจูงใจ ความเชื่อมั่น และความมุ่งมั่น
ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit
No comment yet, add your voice below!