7 วิธีช่วยลดความกังวลใจ

1. ออกกำลังกายเป็นประจำ

การออกกำลังกายนอกจากจะช่วยทำให้ร่างกายเราแข็งแรงแล้ว ยังทำให้เรามีความเครียดน้อยลงอีกด้วย  เราจึงควรออกกำลังกายให้เป็นนิสัย

2. ฝึกวิธีที่จะทำให้เราผ่อนคลาย

ตรงนี้มีหลายวิธีซึ่งหาข้อมูลได้ไม่ยาก เช่น การฝึกหายใจเข้าออกลึก หรือแม้แต่การเล่นโยคะ ซึ่งจะทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายและลดความกังวลใจลงไปได้

3. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

การนอนเป็นสิ่งที่สำคัญมาก การนอนไม่พอเป็นสาเหตุหลักของความเครียดและความวิตกกังวล พยายามนอนให้ได้สัก 7-9 ชั่วโมงต่อวัน

4. พูดคุยกับคนอื่น

บางทีการเก็บเรื่องทุกเรื่องไว้คนเดียว ก็ทำให้เราเครียด วิตกกังวล ลองหาคนที่ไว้ใจ ระบายความรู้สึก ความในใจบ้าง หรืออย่างน้อย ๆ ถ้าไม่อยากบอกใครก็ออกไปพบปะสังสรรค์กับคนอื่นบ้าง บางทีก็อาจจะทำให้ลืมสิ่งที่กังวลไปได้บ้าง และยังรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้นด้วย

5. สังเกตความรู้สึกของตัวเอง

ถ้าเราเริ่มรู้สึกว่าเราคิดลบ วิตกกังวล ลองตระหนักรู้ว่า ตอนนี้เรารู้สึกวิตกกังวลนะ รู้สึกเครียดนะ การที่เราตระหนักรู้ก็จะทำให้ความวิตกกังวลนั้นเริ่มลดลงแล้ว และถ้าเราพอรู้ลำดับขั้นว่าพอเรารู้สึกแบบนี้ เดี๋ยวเราจะวิตกกังวลเพิ่ม เราจะได้พยายามตัดวงจรหรือหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดความวิตกกังวลเพิ่มมากขึ้นได้

6. พบผู้เชี่ยวชาญ

สำหรับคนที่พยายามหลายวิธีแล้วก็ยังไม่สามารถหลุดจากความวิตกกังวลได้ การไปพบคุณหมอหรือผู้เชี่ยวชาญทางด้านนี้น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีอีกทางหนึ่ง เพราะคุณหมอหรือผู้เชี่ยวชาญเหล่านี้ เขาทราบวิธีที่จะช่วยเราได้ ก็คล้าย ๆ กับการเป็นหวัด ถ้ากินยา พักผ่อนหายก็ดี ถ้ายังไม่หาย ดูเหมือนจะเรื้อรังก็ไปพบคุณหมอ ให้คุณหมอจ่ายยาหรือแนะนำการปฏิบัติตัว เดี๋ยวเราก็จะหายและกลับมาเป็นปกติ

7. นั่งสมาธิ

ลองหาเวลานั่งสมาธิดู ศึกษาจากหนังสือหรือผู้รู้เกี่ยวกับการนั่งสมาธิ ซึ่งจะช่วยทำให้จิตใจเราสงบ และช่วยลดความเครียดและความวิตกกังวลได้

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *