7 เทคนิคอ่านหนังสืออย่างไรให้จำได้

1. อ่านไปด้วยจดไปด้วย

เวลาอ่านหนังสือแล้วเจอจุดที่น่าสนใจ เราสามารถเขียนความคิดของเรา หรือเขียนโน้ตที่เอาไว้เตือนความทรงจำไว้ที่หนังสือ หรือจะเขียนในสมุดโน้ตที่แยกออกมาก็ได้ ทำแบบนี้จะทำให้เราจำเนื้อหาได้มากขึ้น

2. หยุดเพื่อรีวิวสิ่งที่ได้อ่าน

ส่วนใหญ่แล้วหนังสือทั้งเล่ม เรามักจะไม่ได้อ่านรวดเดียวจบภายในครั้งเดียว พอเราหยุดอ่าน เราอาจจะรีวิวในหัวว่าได้อะไรบ้างจากสิ่งที่เราได้อ่านมาในครั้งนั้น การรีวิวจะทำให้เราจำเนื้อหาในหนังสือได้ดีขึ้น

3. เขียนสรุปสิ่งที่ได้อ่าน

พออ่านหนังสือจบทั้งเล่ม หรืออาจจะจบแต่ละบท เราสามารถเขียนสรุปสิ่งที่ได้อ่านให้เป็นภาษาของเราเอง การเขียนสรุปจะทำให้เราต้องเรียบเรียงความคิด และทำให้เราเข้าใจในเนื้อหาที่เราอ่านได้ดีขึ้น

4. ใช้เทคนิค Mnemonic

จริง ๆ มีรายละเอียดเยอะสำหรับเทคนิคนี้ แต่เอาแบบง่าย ๆ ที่เราเคยจำกันได้ เช่น การสร้างคำต่าง ๆ ขึ้นมาเพื่อทำให้เราจำตัวอักษรหรือเรื่องราวต่าง ๆ ที่ปกติจะทำได้ยาก ตอนเด็ก ๆ หลายคนคงเคยท่อง “ไก่จิกเด็กตายบนปากโอ่ง” ซึ่งจะเป็นการช่วยให้เราจำอักษรกลางได้ หรือการสร้างคำคล้องจองที่เราจะจำได้ง่ายกว่าประโยคต่าง ๆ แบบยาว ๆ เป็นต้น

5. ทำบททดสอบ

หนังสือบางเล่ม เช่น ตำรา เขาจะมีแบบฝึกหัดท้ายบท หรือบททดสอบให้เราลองทำ การทำบททดสอบจะทำให้เราจำเนื้อหาได้ดีขึ้น หรือถ้าเราตอบข้อไหนไม่ได้ เราก็จะสามารถกลับไปอ่านได้ ถ้าหนังสือเขาไม่มีบททดสอบให้ เราอาจจะลองสร้างคำถามขึ้นมาเองก็ได้ เพื่อเอาไว้ใช้ทบทวนสิ่งที่อ่าน

6. เชื่อมโยงสิ่งที่เราเพิ่งอ่านกับสิ่งที่เรารู้อยู่แล้ว

หนังสือบางเล่มที่เราอ่านอาจจะทำให้เราได้แนวคิดใหม่ ๆ ที่ไม่เคยรู้มาก่อน ถ้าเราสามารถเอาความรู้ใหม่นั้นมาเชื่อมโยงกับประสบการณ์หรือความรู้ที่เรามีอยู่แล้ว ก็จะทำให้เราจำเนื้อหานั้นได้ดีขึ้น

7. อ่านซ้ำ

บางทีวิธีที่ง่ายอีกวิธีหนึ่งก็คืออ่านอีกรอบ ถ้าเราไม่เบื่อซะก่อน การอ่านหนังสืออีกรอบ นอกจากจะทำให้เราจำเนื้อหาได้ดีขึ้นแล้ว บางครั้งอาจจะทำให้เราได้มุมมองใหม่ ๆ อีกด้วย

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *