10 วิธีจัดการความโกรธ

1. หายใจเข้าลึก ๆ

เวลาเราโกรธเราจะหายใจสั้นโดยอัตโนมัติ และมันจะทำให้เรารู้สึกอึดอัด และอาจจะทำให้เราโกรธเพิ่มขึ้นได้อีก ลองหายใจเข้าลึก ๆ จะทำให้เราผ่อนคลายขึ้น ความโกรธจะลดลงได้

2. หาสาเหตุของความโกรธ

พอเรารู้สึกโกรธ ลองคิดว่าเราโกรธเพราะอะไร และลองพยายามมองในมุมใหม่ ๆ ดู เช่น มีคนขับรถปาดหน้าเรา เราโกรธ ลองคิดว่าเราโกรธเพราะอะไร เพราะคนขับรถปาดหน้าเราหรือ เป็นไปได้ไหมว่าเขาอาจจะเดือดร้อนและมีความจำเป็นที่จะต้องรีบไปที่ใดที่หนึ่ง อะไรแบบนี้ จะช่วยบรรเทาความโกรธเราได้

3. สร้างอารมณ์ขัน

เข้าใจครับว่าตอนโกรธอยู่จะไปสร้างอารมณ์ขันได้อย่างไร แต่มันอาจจะมีบางมุมที่ทำให้เราขำได้ เคยไหมครับ บางคนกำลังโกรธเพื่อน แล้วด่าออกมาแต่ดันพูดผิด กลายเป็นขำกันไปทั้งคู่เลย หรืออีกอย่างคือถ้าเราไม่ใช่เป็นคนโกรธเอง แต่เห็นเพื่อนเรากำลังโกรธ ก็ลองพยายามพูดจาผ่อนคลาย ขำ ๆ เพื่อลดความตึงเครียดลงอะไรแบบนี้ก็ได้

4. พยายามมองในมุมมองของคนอื่น

ถ้าเรากำลังโกรธใคร ลองมองในมุมของเขาบ้างว่า มองจากมุมเขา เราอาจจะตีความหมายอีกแบบ เราอาจจะคิดอีกอย่าง แบบนี้เราอาจจะเข้าใจเขาได้มากขึ้น

5. อยู่กับปัจจุบัน

หลายครั้งสิ่งที่เราโกรธไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นตอนนี้ แต่เป็นการย้อนกลับไปคิดสิ่งที่เกิดขึ้นแล้วในอดีตที่ทำให้เรารู้สึกเจ็บใจซ้ำแล้วซ้ำเล่า พยายามมาอยู่กับปัจจุบันให้มากที่สุด ความโกรธแบบนี้จะลดลงได้เอง

6. ออกกำลังกาย

เวลาโกรธใครมาก ๆ ลองเปลี่ยนอิริยาบถไปออกกำลังกาย เรียกว่าไปปล่อยพลัง การออกกำลังกายนอกจากจะทำให้เราแข็งแรงแล้ว ยังทำให้เราอารมณ์ดีขึ้นอีกด้วย

7. เขียนความรู้สึกของตัวเองลงในไดอารี่

เวลาโกรธใคร ลองระบายความโกรธโดยการเขียนลงในไดอารี่ส่วนตัวที่ไม่มีใครเข้าถึงดู เราจะผ่อนคลายลงเมื่อเราได้ระบายสิ่งที่อึดอัดไปแล้ว แต่อย่าไปเขียนในที่สาธารณะ เช่น โซเชียลมีเดียของเราโดยไม่ได้ไตร่ตรองให้ดี หลายครั้งการระบายแบบนั้นนำมาซึ่งปัญหาที่จะทำให้ชีวิตเราวุ่นวายตามมาอีก

8. หยุดหรือออกไปจากสถานการณ์นั้น

ถ้าเราเริ่มรู้สึกว่าเรากำลังจะโมโห พยายามหยุดทำสิ่งนั้น เช่น ถ้ากำลังคุยกันแล้ว เริ่มมีอารมณ์ก็ควรหยุดคุยก่อน หรือไม่ก็ออกไปจากสถานการณ์นั้น เช่นเดินไปที่อื่นก่อนสักพัก ให้อารมณ์สงบก่อน ค่อยว่ากัน อะไรทำนองนี้

9. ขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ

คนที่เคยลองพยายามจัดการความโกรธด้วยตัวเองแล้ว ทำตามเทคนิคต่าง ๆ แล้ว แต่ยังไม่ได้ผล ลองไปหาผู้เชี่ยวชาญทางด้านนี้ดู เขาสามารถแนะนำวิธีที่เหมาะสมกับตัวเราที่จะทำให้เราจัดการความโกรธของเราได้ดียิ่งขึ้น

10. ดูแลตัวเองทั้งกายใจ

ทำตัวให้สดชื่น สดใจ ดูแลสุขภาพร่างกายให้ดี ความไม่เจ็บป่วย ไม่สบายตัว อาจจะทำให้เราโกรธง่าย นอกจากนี้ดูแลจิตใจเราให้ดี พยายามหาโอกาสทำสิ่งที่ตัวเองรักให้บ่อย ๆ แบบนี้โอกาสที่เราจะโกรธก็จะน้อยลงไป

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *