8 วิธีทำพอดแคสต์อย่างไรให้คนฟัง

1. ทำเนื้อหาให้น่าสนใจ

คนจะฟังหรือไม่ฟังก็ขึ้นอยู่กับเนื้อหาเป็นหลัก พยายามทำเนื้อหาที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ฟัง มีความใหม่หรือแตกต่างจากคนอื่น เช่นมีเรื่องเล่าจากประสบการณ์ส่วนตัว หรืออะไรก็ได้ที่คนฟังหาฟังได้จากคนอื่นได้ยาก

2. ทำอย่างสม่ำเสมอ

อยากให้คนติดตามพอดแคสต์เรา เราควรทำอย่างสม่ำเสมอ จะทำทุกวันก็ต้องทุกวัน อยากจะทำทุกสัปดาห์ก็ต้องทุกสัปดาห์ ไม่ใช่ทำบ้าง ไม่ทำบ้าง ความสม่ำเสมอจะช่วยให้คนติดตามเราได้ง่ายขึ้น

3. โปรโมทพอดแคสต์

บอกให้คนอื่นรู้ด้วยว่าเราทำพอดแคสต์ ไม่ว่าจะเป็นช่องทางออนไลน์ เช่น ทางโซเชียลมีเดียทุกช่องทางของเรา หรือการบอกให้คนที่เรารู้จักหรือพบเจอได้ทราบ

4. ร่วมมือกับผู้จัดพอดแคสต์ท่านอื่นหรือเชิญแขกรับเชิญมารายการ

เราอาจจะไปออกพอดแคสต์ช่องดัง ๆ ช่องอื่นหรือเชิญผู้จัดพอดแคสต์ที่มีชื่อเสียงมาออกรายการเรา หรือเชิญแขกรับเชิญที่มีชื่อเสียงมาออกรายการเรา ซึ่งจะทำให้แฟนคลับของท่านเหล่านี้ มาติดตามพอดแคสต์เราเพิ่มมากขึ้นได้

5. พยายามทำให้พอดแคสต์ถูกค้นหาได้ง่าย

อาจจะใช้คีย์เวิร์ดหรือแฮชแทกเพื่อทำให้เวลามีคนค้นหาเรื่องใดเรื่องหนึ่ง ก็จะสามารถค้นเจอพอดแคสต์ของเราได้ง่าย ในแต่ละตอนให้เขียนคำอธิบายไว้ด้วยว่าเป็นเรื่องเกี่ยวกับอะไร ก็ยิ่งเพิ่มโอกาสในการถูกค้นพบได้ง่ายขึ้น

6. เปิดโอกาสให้คนรีวิวหรือให้คะแนนพอดแคสต์

จริง ๆ แล้วแพลตฟอร์มของพอดแคสต์เกือบทุกที่มีช่องให้คนได้มารีวิวให้ข้อคิดเห็นหรือมาให้คะแนนพอดแคสต์ของเราอยู่แล้ว เราอาจจะกระตุ้นผู้ฟังให้ช่วยกันให้ความคิดเห็นเพิ่มเติมได้อีกทางหนึ่ง พอดแคสต์ที่มีคนมารีวิวเยอะ ก็มักจะเป็นพอดแคสต์ที่ดึงดูดคนฟังใหม่ ๆ ได้ง่ายขึ้น

7. ขอข้อคิดเห็นจากผู้ฟัง

ลองสอบถามผู้ฟังถึงสิ่งที่เขาอยากฟัง หรือสิ่งที่เราควรปรับปรุงเพื่อทำให้พอดแคสต์เราน่าสนใจมากขึ้น นำข้อคิดเห็นเหล่านั้นมาพิจารณาเพื่อปรับปรุงพอดแคสต์ของเราต่อไป

8. สร้างความสัมพันธ์กับผู้ฟัง

ง่ายที่สุดคือตอบคำถามหรือข้อคิดเห็นของผู้ฟังอย่างสม่ำเสมอ หรือจัดกิจกรรมต่าง ๆ ที่ทำให้ผู้ฟังมีส่วนร่วม หรืออาจจะสร้างกลุ่มผู้ฟังขึ้นมาเพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างเรากับผู้ฟัง และระหว่างผู้ฟังด้วยกันเอง

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *