4 วิธีสร้างนิสัยการอ่านให้กับลูก ๆ

ผมเชื่อว่าพ่อแม่หลาย ๆ คนก็อยากให้ลูกมีนิสัยรักการอ่าน เพราะส่วนใหญ่ก็มักจะเชื่อว่าการอ่านหนังสือมันมีส่วนทำให้ลูก ๆ เราเติบโตขึ้นเป็นที่ประสบความสำเร็จในระยะยาว

ในฐานะที่ส่วนตัวเป็นคนชอบอ่านหนังสือ เลยขอแบ่งปันประสบการณ์ส่วนตัวในการสร้างนิสัยการอ่าน รวมทั้งได้ทดลองนำมาใช้กับลูก ๆ ที่บ้านแล้วก็ประสบความสำเร็จพอสมควร คือลูก ๆ ผมก็ไม่ได้ถือว่าเป็นหนอนหนังสือหรอกนะครับ (แต่ตัวผมน่ะใช่ 555) แต่จะเรียกว่าเขารักการอ่านระดับหนึ่งเลยก็ว่าได้

เอาเป็นว่าเริ่มเลยละกันนะครับ เทคนิคที่จะนำมาฝากมี 4 ข้อดังต่อไปนี้

1. มีหนังสืออยู่ที่บ้านเยอะ ๆ 

อันนี้เป็นข้อแรกเลยครับ เพราะถ้าเราอยากให้ลูกอ่านหนังสือ แต่ที่บ้านไม่มีหนังสือสักเล่ม แบบนี้คงยาก แต่ถ้าเรามีหนังสือเยอะ ๆ อยู่ที่บ้าน มันน่าจะทำให้เด็ก ๆ รักการอ่าน เพราะพอเขาเห็นหนังสือวางอยู่ โอกาสที่เขาจะหยิบมาอ่านมันก็น่าจะมากขึ้นอยู่แล้ว

2. ให้เด็ก ๆ เลือกหนังสือที่เขาชอบ

เคยสังเกตตัวเองไหมครับว่า ส่วนใหญ่ตำราเรียนที่เราอ่าน พอสอบเสร็จไม่กี่สัปดาห์ ลืมเกือบหมดแล้ว แต่การ์ตูนที่เราอ่านตอนเด็ก ๆ ถึงตอนนี้เวลาผ่านไปหลายสิบปี เรายังจำได้กันอยู่เลย

เหตุผลอย่างหนึ่งคือ อะไรที่เราทำแล้วมีความสุข เรามักจะจำได้ดี แล้วอยากทำอีกครับ ดังนั้นเวลาเราอยากปลูกฝังให้ลูก ๆ เรารักการอ่าน เราควรให้เขาเลือกหนังสือที่อยากอ่านเอง

อันนี้ผมมีประสบการณ์ตรงเลยครับ ตอนเด็ก ๆ คุณพ่อผมเคยบอกว่า ถ้าผมอยากได้หนังสือเล่มไหน คุณพ่อซื้อให้หมด แม้กระทั่งเป็นการ์ตูนก็ตาม ผมจำได้ครับหนังสือเล่มแรกที่ผมได้มีโอกาสซื้อมาอ่านคือโดราเอม่อน (คนรุ่นผมคงรู้จักกันเป็นอย่างดี) และหลังจากนั้น ผมก็กลายเป็นคนรักหนังสือ รักการอ่านไปเลย ลองนำวิธีไปใช้ดูนะครับ

3. เราต้องอ่านให้ดูเป็นตัวอย่างด้วย

มันคงยากนะครับที่จะบอกให้ลูก ๆ อ่านหนังสือ แต่เราไม่ได้อ่านเลยสักเล่ม ปกติ เด็ก ๆ มักจะมีแนวโน้มในการทำตามพ่อแม่อยู่แล้ว เราต้องฝึกอ่านหนังสือเช่นเดียวกันครับ ถ้าเรายังไม่มีนิสัยแบบนี้

ส่วนตัวข้อนี้ผมไม่มีปัญหาเลยครับ ผมอ่านทุกวัน ลูก ๆ ผมก็เห็นผมอ่านทุกวัน ดังนั้นมันจึงมีส่วนทำให้เขาชอบอ่านหนังสือ โดยเฉพาะลูกชายผม ตอนนี้เวลาไปที่ห้าง เขามักจะบอกว่าให้พาไปร้านหนังสือบ่อย ๆ ซึ่งผมก็ชอบเช่นกัน

4. ใช้เวลาอ่านหนังสือด้วยกัน

เวลาที่พ่อแม่อยู่กับลูก ๆ มักจะเป็นเวลาที่ลูก ๆ มีความสุขที่สุด ดังนั้นเราลองใช้เวลาว่าง ๆ มานั่งอ่านหนังสือกับลูก ๆ กันครับ เวลาที่ผมแนะนำคือเวลาก่อนนอน ถ้าพอเป็นไปได้นะครับ สัก 10-20 นาทีทุกวัน เชื่อได้เลยครับ มันจะช่วยปลูกฝังนิสัยรักการอ่านได้ไม่มากก็น้อย แม้กระทั่งเดี๋ยวนี้ลูก ๆ ผมก็โตพอสมควรแล้ว แต่เรายังอ่านหนังสือด้วยกันอยู่เลย ถึงแม้บางครั้ง จะต่างคนต่างอ่านก็ตาม

เอาเป็นว่าเอามาฝากละกันนะครับ เผื่อจะนำไปใช้เป็นประโยชน์ได้ต่อไป ขอให้มีความสุขในการอ่านหนังสือกับลูก ๆ นะครับ

อ่านบทความอื่น ๆ ได้ที่ www.NopadolStory.com หรือเข้าร่วมกลุ่ม Line@ ได้ที่ https://line.me/R/ti/p/%40nopadolrompho หรือฟัง Podcast Nopadol’s Story ได้ที่ https://nopadolstory.podbean.com/

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *