6 วิธีที่จะทำให้เรารักงานของเรามากขึ้น

1. หาจุดมุ่งหมายของตัวเองให้เจอ

ลองค้นหาตัวเองว่าอะไรคือสิ่งสำคัญที่สุดในชีวิตของเรา อะไรคือจุดมุ่งหมายในชีวิตของเรา แล้วลองคิดว่างานที่เราทำอยู่มีส่วนใดบ้างที่จะตอบจุดมุ่งหมายในชีวิตนั้น

2. เน้นจุดแข็งของตัวเอง

พยายามเลือกทำสิ่งที่เราทำได้ดี มีโอกาสขอหัวหน้าทำสิ่งที่เป็นจุดแข็งของเรา หรือพยายามเชื่อมโยงเอาจุดแข็งของเรามาใช้ในงานที่เราทำให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

3. สร้างความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงาน

บางทีงานเราอาจจะน่าเบื่อหรือหนักเกินไป แต่ถ้าเรามีความสัมพันธ์ที่ดีกับคนรอบตัวเราในที่ทำงาน ก็จะทำให้งานน่าเบื่อน้อยลง หรืองานที่ดูว่าหนัก เราก็อาจจะอดทนได้มากขึ้น อย่างน้อย ๆ เราไปทำงานเราก็ได้ไปเจอเพื่อน ๆ ที่ถูกคอกัน

4. มองโอกาสในการเติบโต

หลายครั้งงานที่เราไม่ชอบทำก็อาจจะเป็นงานที่ไม่มีใครชอบทำเช่นเดียวกัน แต่การที่เราได้ทำงานนั้นอาจจะทำให้เรามีโอกาสได้เติบโตในอาชีพการงานเรามากขึ้นก็ได้ คิดว่าเรากำลังได้รับการฝึกฝนทักษะต่าง ๆ เพื่อทำให้เราเติบโตไปข้างหน้าได้รวดเร็วกว่าคนอื่น ๆ

5. มองโลกในแง่บวก

ไหน ๆ เราก็จะต้องทำงานที่เราอาจจะไม่ค่อยชอบสักเท่าไรอยู่แล้ว ลองมองในมุมบวกดูบ้าง เช่น งานนี้ทำให้เราได้เงินเดือนมาเลี้ยงดูตัวเองและครอบครัว งานนี้ทำให้เราเก่งขึ้น ลองขอบคุณสิ่งดี ๆ ที่ได้จากงาน ก็อาจจะทำให้เรารู้สึกดีกับงานมากขึ้น

6. รู้จักให้

ลองคิดเชื่อมโยงให้เห็นว่างานที่เราทำนั้น ทำให้เกิดประโยชน์กับองค์กรอย่างไร ที่สำคัญคือทำให้ชีวิตใครดีขึ้นอย่างไร พอเราเห็นว่างานที่เราทำนั้นมีความหมายกับชีวิตของคนอื่นแล้ว เราจะเริ่มมีกำลังใจในการทำงานนั้นเพิ่มมากขึ้น

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *