รู้จักใช้จ่ายเงินและลงทุนที่เหมาะสม

สำหรับผมแล้ว ผมคิดว่าจุดที่จะกำหนดว่าเราจะประสบความสำเร็จในการดำเนินธุรกิจหรือไม่นั้น เกิดขึ้นตั้งแต่เราเริ่มใช้จ่ายเงินและลงทุนเลยครับ

ผมจำได้ว่านักลงทุนชั้นนำของโลกหลาย ๆ คนเคยแนะนำว่า ความสำเร็จในการลงทุนในหุ้นนั้น มันอยู่ที่ตอนที่เราตัดสินใจซื้อ ถ้าเราศึกษามาดี เราเลือกซื้อหุ้นที่มีคุณภาพดี แต่ราคายังต่ำอยู่ โอกาสที่เราจะประสบความสำเร็จก็จะสูงขึ้น

หรือจะมองไปที่ธุรกิจก็ได้ครับ การทำธุรกิจที่เริ่มต้นด้วยเงินลงทุนที่สูงลิบลิ่ว ยังไงมันก็เครียดกว่าการเริ่มทำธุรกิจด้วยเงินลงทุนที่ต่ำ หรือไม่ต้องใช้เงินลงทุนด้วยซ้ำไป

บางคนอาจจะมองตรงข้ามว่า ไหน ๆ ก็ไหน ๆ แล้ว ทำไมเราไม่ All In ไปเลย คำว่า All In แปลเป็นไทยง่าย ๆ ว่า “ทุ่มหมดตัว” เอาเป็นว่าใครอยากทำแบบนั้นก็คงไม่มีใครว่าอะไร แต่อาจจะยังไม่ใช่แนวทางที่ผมชื่นชอบนั้น

ถึงแม้ว่าข้อดีของการ All In คือถ้ามันสำเร็จ มันจะสำเร็จมาก ๆ ก็ตาม แต่ข้อเสียที่สำคัญมากคือถ้าพลาด มันจะเจ็บหนัก หนักขนาดที่ว่าเราต้องใช้เวลาหลายปีกว่าจะกลับมาอยู่ในสภาพเดิมได้

ส่วนตัวผมจึงไม่ค่อยอยากแนะนำใครให้ทุ่มสุดตัวในการลงทุนในช่วงต้น ๆ เลยครับ เพราะปกติแล้วในช่วงแรก ๆ เราก็มักจะไม่ค่อยมีประสบการณ์ ความรู้ในเรื่องนั้นมากเพียงพอด้วย

ดังนั้นในความเห็นของผมที่ได้มาจากการอ่านหนังสือที่เกี่ยวข้องกับการทำธุรกิจจำนวนไม่น้อยคือ อยากให้เริ่มเล็ก ๆ และค่อย ๆ เติบโตดีกว่า

ทุกวันนี้ผมยังสนับสนุนให้หลายคนออกมาทำธุรกิจ แต่เป็นผู้ประกอบการวันหยุดหรือที่เรียกว่า Weekend Entrepreneur อยู่เลยครับ คือใช้เวลาวันหยุด หรือเวลาว่างมาทำธุรกิจที่ตัวเองรักและถนัด โดยที่ไม่จำเป็นต้องออกจากงาน ทำแบบนี้จะทำให้เรายังคงมีรายได้จากงานประจำมาเลี้ยงดูชีวิตและครอบครัวเรา แต่ในอีกทางเราก็สามารถเริ่มทำธุรกิจในฝันของเราได้

ตอนเริ่มทำก็ค่อย ๆ เริ่มไป อย่าไปใช้เงินลงทุนมาก ยังไม่ต้องมี Office หรูหรา ไม่ต้องเปิดหน้าร้าน ค่อย ๆ เก็บเกี่ยวประสบการณ์ สร้างรายได้ และถ้ารายได้เราเติบโตขึ้นเมื่อไร ประสบการณ์เราเริ่มมากขึ้น จนกระทั่งมั่นใจระดับหนึ่งว่ามันมากกว่าเงินเดือนประจำที่ทำอยู่ และมีแนวโน้มจะโตขึ้นได้อีก ตอนนั้นค่อยออกมาทำเต็มตัวก็ยังไม่สายไป

ใช่ครับ แนวทางนี้ อาจจะไม่ใช่แนวทางที่ถูกใจขาซิ่ง แบบรวยภายใน 24 ชั่วโมงอะไรแบบนี้ แต่ผมว่าน่าจะเป็นแนวทางที่ยั่งยืนและให้ความสบายใจกว่านะครับ

ข้อคิด: เริ่มต้นให้เล็ก แล้วค่อย ๆ ขยาย ดีกว่าทุ่มสุดตัวเพื่อเสี่ยงดวง

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *