11 วิธีสร้างความสัมพันธ์ที่ดี

1. สื่อสารให้ดี

ปัญหาของความสัมพันธ์หลายครั้งเกิดขึ้นจากการสื่อสารที่ผิดพลาด พยายามสื่อสารให้ชัดเจนและตรงไปตรงมา เพื่อจะทำให้เกิดความเข้าใจกันทั้ง 2 ฝ่าย

2. รู้จักขอบคุณ

เมื่ออีกฝ่ายทำอะไรดี ๆ ให้กับเรา เราควรแสดงความขอบคุณให้เขาเห็นอย่างชัดเจนว่าเราซาบซึ้งใจสิ่งที่เขาทำให้ แสดงให้เห็นว่าอีกฝ่ายมีคุณค่ากับชีวิตเราอย่างไร

3. ให้ความเคารพอีกฝ่าย

อย่าใช้วาจาดูหมิ่น เหยียดหยามอีกฝ่าย อย่าคิดว่าอีกฝ่ายด้อยกว่าเรา ความสัมพันธ์ที่ฝ่ายหนึ่งมีความรู้สึกว่าเหนือกว่าอีกฝ่ายหนึ่งจะเป็นความสัมพันธ์ที่เป็นพิษและไม่มีความสุข

4. เชื่อถืออีกฝ่ายและทำตัวให้น่าเชื่อถือ

ความเชื่อคือพื้นฐานสำคัญของความสัมพันธ์ที่ดี ถ้าเราไม่เชื่อในตัวของอีกฝ่าย ความสัมพันธ์นั้นก็จะเต็มไปด้วยความระแวง ในทางกลับกัน ตัวเราเองก็ต้องทำให้ตัวให้น่าเชื่อถือด้วย รักษาคำพูด ไม่โกหกหรือแอบทำอะไรที่เป็นการทำร้ายความเชื่อถือของอีกฝ่าย

5. หาทางออกของข้อขัดแย้งร่วมกัน

เวลาความสัมพันธ์มีปัญหา อย่ามองว่าเราอยู่คนละฝ่าย จริง ๆ แล้ว เราอยู่ฝ่ายเดียวกัน และจะร่วมมือกันกำจัดปัญหาที่เกิดขึ้นกับความสัมพันธ์ดังกล่าว

6. เอาใจเขามาใส่ใจเรา

มองในมุมของอีกฝ่ายด้วย พยายามนึกว่าถ้าเราเป็นอีกฝ่ายเราจะรู้สึกอย่างไร เมื่อเราเอาใจเขามาใส่ใจเรา เราจะเข้าใจซึ่งกันและกันมากขึ้น

7. แสดงความรักซึ่งกันและกันบ่อย ๆ

อาจจะบอกรักกัน กอดกัน ให้ของขวัญในวันพิเศษ พูดจาดี ๆ ให้แก่กัน ทำอะไรก็ได้ที่ทำให้อีกฝ่ายรับรู้ว่าเรารักเขา และหวังดีกับเขาอยู่เสมอ

8. ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน

เมื่ออีกฝ่ายมีปัญหา เราควรจะช่วยเป็นคู่คิดในการหาทางออกของปัญหาร่วมกัน หรืออย่างน้อย ๆ ก็อยู่ตรงนั้น คอยให้กำลังใจเขา

9. ให้เวลาซึ่งกันและกัน

ความสัมพันธ์ที่ดีจะเกิดขึ้นได้ เมื่อเรามีเวลาให้กันและกัน พยายามแบ่งเวลาในแต่ละวันให้กันและกัน หรือหากอยู่ห่างไกลกัน ก็ควรมีเวลาโทรศัพท์พูดคุยกันหรืออย่างน้อยก็ส่งข้อความหากัน

10. ยอมรับการเปลี่ยนแปลง

เวลาเปลี่ยนไป ทุกคนก็เปลี่ยนไป มากบ้าง น้อยบ้าง แต่การเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นตลอดเวลา ดังนั้นอย่าไปคาดหวังว่าทุกอย่างจะเหมือนเดิม คงที่ตลอดเวลา ยอมรับการเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเป็นสิ่งที่เป็นข้อเสียของตัวเรา ยอมรับและพยายามปรับปรุงตัวเองให้ดีขึ้น

11. สนุกกับชีวิต

พยายามสนุกกับชีวิตให้มากขึ้น เมื่อตัวเรามีความสุข คนใกล้ชิดเราก็จะมีความสุขตาม และนั่นคือสิ่งสำคัญที่ทำให้ความสัมพันธ์ดีขึ้น

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *