10 วิธีที่ทำให้เราให้อภัยคนอื่นได้

1. ยอมรับความรู้สึกของเรา

ไม่ว่าเราจะรู้สึกอย่างไร เราควรจะต้องยอมรับความรู้สึกเราก่อน เราโกรธ เราก็ยอมรับว่าเราโกรธ เราผิดหวัง เราก็ต้องยอมรับว่าเราผิดหวัง ถ้าเราไม่ซื่อสัตย์กับตัวเอง เราก็จะไม่มีทางที่จะให้อภัยคนอื่นได้เลย เพราะเราอาจจะหลอกตัวเองว่าไม่เป็นไร ทั้ง ๆ ที่ใจเรายังรู้สึกแค้นเคือง ซึ่งไม่ได้ช่วยทำให้เราดีขึ้น

2. ลองหาเหตุผลในมุมมองของอีกฝ่าย

เราโดนขับรถปาดหน้า รู้สึกหงุดหงิดและไม่อยากให้อภัยเขา อยากจะเอาเรื่อง ลองพยายามมองหาเหตุผลในมุมมองของอีกฝ่าย เช่น เป็นไปได้ไหมที่เขากำลังจะรีบไปที่ใดที่หนึ่งที่สำคัญกับชีวิตของเขาหรือคนที่เขารัก เช่น กำลังจะรีบไปหาคุณหมอที่โรงพยาบาล ถ้าคิดได้แบบนี้ เราจะให้อภัยเขาได้ง่ายขึ้น

3. ลดความโกรธและความเคียดแค้นลง

ให้มองว่าความโกรธและความเคียดแค้นนั้นเหมือนยาพิษ ถ้าเราเก็บไว้ คนที่แย่คือเราคนเดียวเท่านั้น คนที่เราโกรธหรือเคียดแค้นเขาอาจจะไม่ได้รับรู้อะไรด้วยซ้ำ ไม่มีประโยชน์อันใดที่เราจะดื่มยาพิษนี้ทุกวัน

4. ลองเอาใจเขามาใส่ใจเรา

บางทีสิ่งที่อีกฝ่ายหนึ่งเขาทำกับเรานั้น ถ้ามองในมุมเราเราอาจจะรู้สึกแย่ แต่ละเอาใจเขามาใส่ใจเรา ถ้าเราอยู่ในสถานการณ์เดียวกับเขา เราก็อาจจะทำแบบเขาเช่นเดียวกัน หรือแม้กระทั่งว่าสิ่งที่เขาทำนั้นมันคือสิ่งที่ไม่ควรทำ ลองคิดว่า ตัวเราก็เคยทำอะไรผิดพลาด ที่เราไม่ควรทำเช่นกัน คิดแบบนี้เราจะให้อภัยเขาได้ง่ายขึ้น

5. คิดถึงผลลัพธ์ในกรณีที่เราไม่ให้อภัยเขา

ลองคิดดูว่า ถ้าเราไม่ยอมให้อภัยเขาจะทำให้เกิดผลลัพธ์อะไรบ้างกับเรา เช่น เราอาจจะหงุดหงิดตลอดทั้งวันและเป็นระยะเวลานาน หรือบางคนอาจจะคนรักหรือเพื่อนสนิทกัน การที่เราไม่ยอมให้อภัยกันเลย ก็อาจจะทำให้ความสัมพันธ์นั้นแย่ลง ลองถามตัวเองว่า มันคุ้มหรือไม่กับการที่เราไม่ยอมให้อภัย

6. ตัดสินใจที่จะให้อภัย

บางทีที่เราไม่ยอมให้อภัยก็เพราะเราไม่ตัดสินใจนี่แหละ ลองกล้า ๆ ตัดสินใจดูว่า เราจะให้อภัยเขา บางทีมันดูเหมือนเป็นสิ่งที่ยาก แต่หลายครั้งเมื่อเราตัดสินใจแล้วว่าจะให้อภัยเขา ใจเรากลับโล่งสบาย และมันอาจจะไม่ยากอย่างที่เราคิดก็ได้ เผลอ ๆ เราจะคิดว่า รู้อย่างนี้ให้อภัยไปนานแล้วก็ได้

7. บอกเขาว่าเราให้อภัยเขาแล้ว

ในกรณีที่เรายังคงอยากมีความสัมพันธ์ที่ดีกับคนนั้นอยู่ เราสามารถไปบอกเขาได้ว่า เราให้อภัยเขาแล้ว เพื่อทำให้ความสัมพันธ์นั้นกลับมาดีดังเดิม โดยทั่วไปแล้วคนที่เราให้อภัยเขาก็ย่อมทราบว่าเขาทำผิด หลายครั้งเขาเป็นคนขอโทษเราด้วยซ้ำ การที่เราให้อภัยเขา ย่อมทำให้เขารู้สึกซาบซึ้งใจได้เช่นกัน

8. ลดความคาดหวังลง

การที่เราให้อภัยใครก็ตาม อย่าไปคาดหวังว่าคนคนนั้นจะต้องดีกับเรา หรือกลับมาคบกับเราเหมือนเดิม บางครั้งการให้อภัยคือการปลดปล่อยตัวเองจากความทุกข์ คนที่เราให้อภัยเขาอาจจะไม่ได้กลับมาหาเรา หรือมีความสัมพันธ์ที่ดีกับเราเหมือนเดิมก็ได้

9. เรียนรู้จากประสบการณ์

ให้มองว่าการให้อภัยนั้นเป็นประสบการณ์ของเราอย่างหนึ่งที่ทำให้เราเติบโตเป็นคนที่ดีขึ้น การให้อภัยคือการเอาชนะใจตัวเองซึ่งไม่ใช่เรื่องที่ทำได้ง่าย ๆ แต่จะเป็นประสบการณ์ที่ล้ำค่ากับชีวิตเราเช่นกัน

10. ขอความช่วยเหลือจากคนอื่น

ในกรณีที่พยายามที่จะให้อภัยแล้ว แต่เราทำไม่ได้สักที บางทีการขอความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญ เช่น จิตแพทย์ หรือคนที่มีความรู้หรือประสบการณ์ก็อาจจะทำให้เราสามารถอภัยคนอื่นได้ดีขึ้น

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *