10 วิธีเพิ่มโอกาสสร้างความมั่งคั่ง

1. ทำงบประมาณ

ถ้าเราอยากที่จะรวย สิ่งที่เราควรทำคือต้องรู้ก่อนว่ารายได้เรามีเท่าไร รายจ่ายเรามีเท่าไร ถ้าเราไม่รู้รายได้รายจ่าย เราก็จะไม่สามารถบริหารจัดการการเงินของเราได้ดี

2. ลงทุนอย่างชาญฉลาด

เราจะไม่สามารถสร้างความมั่งคั่งได้เลย ถ้าเราไม่รู้จักลงทุน แต่ไม่ใช่ลงทุนแบบไม่มีความรู้ใด ๆ ศึกษาหาความรู้ในเรื่องที่เราอยากจะลงทุน ไม่ว่าจะเป็นหุ้น อสังหาริมทรัพย์ หรือทรัพย์สินอื่น ๆ ที่จะช่วยสร้างรายได้ให้กับเราในอนาคต

3. เก็บเงินไว้ตอนเกษียณ

อย่าลืมว่าโดยปกติทั่วไปแล้ว สำหรับคนที่เป็นพนักงานประจำ เราจะมีเงินเดือนเข้ามาจนกระทั่งเกษียณ หลังจากนั้นโอกาสในการสร้างรายได้จะไม่แน่นอนเหมือนตอนที่เราเป็นพนักงานประจำแล้ว ดังนั้นเราควรเก็บเงินส่วนหนึ่งไว้สำหรับใช้ตอนเกษียณ อย่างน้อยเราก็จะสบายใจได้ว่า ต่อให้ไม่มีรายได้เข้ามาเลย เราก็ยังมีชีวิตอยู่ได้อย่างไม่ลำบาก

4. หลีกเลี่ยงการเป็นหนี้

โดยเฉพาะหนี้บริโภคที่ไม่จำเป็น เพราะหนี้คือรายจ่ายที่จะเกาะกินเราไปเรื่อย ๆ ไม่ได้ทำอะไรก็ต้องจ่ายดอกเบี้ยอยู่ตลอดเวลา ถ้าตอนนี้เรามีหนี้อยู่แล้ว รีบหาเงินมาใช้หนี้ให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

5. เก็บเงินไว้เผื่อเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝัน

เราควรมีเงินไว้ก้อนหนึ่งเผื่อเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝัน เช่น การโดนให้ออกจากงาน หรือความเจ็บป่วยต่าง ๆ เป็นไปได้ควรซื้อประกันเพื่อป้องกันความเสี่ยงในส่วนนี้ไว้ด้วย โดยเฉพาะคนที่สร้างรายได้หลักให้กับครอบครัว ถ้าเกิดเหตุการณ์เหล่านี้แล้ว เราและครอบครัวเราก็จะไม่ลำบากมากนัก

6. เรียนรู้อย่างต่อเนื่อง

ถ้าเราอยากจะมั่งคั่งเราต้องหาความรู้เกี่ยวกับเรื่องการจัดการการเงิน และความรู้ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องที่เราใช้ในการหารายได้ การลงทุนในตัวเองเป็นการลงทุนที่ไม่มีวันขาดทุน ยิ่งเรารู้เยอะ เราก็มีโอกาสสร้างรายได้ได้เยอะตาม

7. เป็นผู้ประกอบการ

ถ้าอยากจะสร้างความมั่งคั่ง การเป็นพนักงานประจำอาจจะตอบโจทย์ได้ยาก เนื่องจากเงินเดือนเรามักจะไม่ขึ้นได้เยอะนัก ลองหาโอกาสศึกษาและมาเป็นผู้ประกอบการ คนที่มั่งคั่งส่วนใหญ่มักจะทำธุรกิจมากกว่าจะเป็นพนักงานประจำ เพียงแต่ว่าในช่วงแรก ๆ ก็อย่าเพิ่งใช้เงินลงทุนมากมายเพื่อหวังรวยเร็ว ค่อย ๆ เริ่ม เมื่อเราเห็นหนทางแล้วจึงค่อย ๆ ขยายน่าจะเป็นทางเลือกที่ปลอดภัยกว่า

8. เรียนรู้จากคนที่ประสบความสำเร็จ

อยากจะประสบความสำเร็จทางการเงิน เราก็ควรเอาตัวเราไปอยู่ในกลุ่มของคนที่ประสบความสำเร็จทางการเงิน เราอาจจะไปเข้าคอร์สเรียนกับคนที่ประสบความสำเร็จ เรียน MBA ที่เขาเชิญผู้เชี่ยวชาญหรือนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จมาสอน หรือแม้กระทั่งอ่านหนังสือเพื่อศึกษาวิธีการทำธุรกิจจากคนที่ประสบความสำเร็จ เพื่อจะได้นำเอาบทเรียนนั้นมาปรับใช้กับชีวิตของเราเอง

9. มีวินัย

อย่าคาดว่าสิ่งที่เราทำนั้นจะทำให้เราประสบความสำเร็จข้ามคืน คนที่ประสบความสำเร็จทางการเงินมักจะต้องอดทนและผ่านอุปสรรคต่าง ๆ กันมาทั้งนั้น ถ้ามีใครชวนเราลงทุนแล้วบอกเราว่าจะรวยได้ภายในระยะเวลาอันสั้น ให้ระวังไว้ เพราะส่วนใหญ่แล้วมักจะเป็นการหลอกลวง ให้เรามีวินัยทำในสิ่งที่เราคิดมาดีแล้วอย่างต่อเนื่อง ในที่สุดเราจะประสบความสำเร็จเอง

10. จัดการความเสี่ยงให้เหมาะสม

บางครั้งการมองด้านเดียวว่าเราจะรวยนั้น อาจจะทำให้เราละเลยการมองความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้น ให้เราคิดถึงความเสี่ยงอยู่เสมอว่า ถ้าเกิดเหตุการณ์ที่ไม่เป็นไปอย่างที่เราคิดนั้น เราจะเสียหายมากน้อยแค่ไหน พยายามบริหารจัดการความเสี่ยงให้อยู่ในระดับที่เราพอรับได้ เช่น ถ้าจะลงทุนก็อย่าเพิ่งลงทุนจนหมดตัว ให้เราศึกษาให้ดี เริ่มทีละน้อยก่อน ถึงแม้จะผิดพลาดก็ไม่ทำให้เราเจ็บมากนัก แบบนี้เราจะก้าวไปข้างหน้าได้เรื่อย ๆ จนสำเร็จได้ในที่สุด

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *