7 เทคนิคที่ช่วยทำให้เราหายเหนื่อย

1. พักผ่อน

เป็นวิธีที่ช่วยได้มากจริง ๆ เมื่อเราเหนื่อยมาก ๆ เราควรใช้เวลานอนพักผ่อนให้เพียงพอ อย่างน้อยสัก 7-8 ชั่วโมงต่อคืน การพยายามที่จะทำงานให้เสร็จจนดึก นอกจากจะได้คุณภาพงานที่ไม่ค่อยดีเพราะความล้าแล้ว ยังทำให้เราต้องใช้เวลามากกว่าปกติในการทำงานนั้น ๆ และการที่เรานอนไม่พอในคืนนี้ ยังทำให้ความสามารถในการทำงานของเราลดลงในวันถัดมาอีกด้วย นอกจากนั้นหากเราอดนอนติดกัน ก็ยังเป็นสิ่งที่ไม่ดีต่อสุขภาพอีกต่างหาก

2. ออกกำลังกาย

ดูเหมือนจะย้อนแย้ง เพราะเหนื่อยเราน่าจะอยู่เฉย ๆ แต่การออกกำลังกายที่เหมาะสม จะทำให้เรามีพลังกลับมาอย่างน่าแปลกใจ ถึงแม้ตอนแรกเราจะรู้สึกไม่อยากทำก็ตาม ลองออกไปเดินเล่น ไปวิ่ง หรือทำอะไรก็ตามที่เราชอบเพื่อทำให้เหงื่อออกและได้ออกกำลังกายกันครับ

3. กินอาหารที่ดีต่อร่างกาย

เราจะเป็นในสิ่งที่เรากิน (you are what you eat) พยายามกินผักผลไม้ หรือเมล็ดพันธุ์พืชที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย หลีกเลี่ยงอาหารที่มีน้ำตาลสูง หรือพวกคาเฟอีนที่อาจจะไปกระตุ้นให้เราเหนื่อยเพิ่มขึ้น

4. ดื่มน้ำเยอะ ๆ

บางทีที่เราเหนื่อยเพราะร่างกายเราขาดน้ำ พยายามดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวัน จะช่วยให้ร่างกายเราสดชื่นมากขึ้น

5. งีบหลับบ้าง

ถ้าเราเหนื่อยมาก ๆ ลองหาโอกาสงีบหลับสัก 20 นาที จะช่วยทำให้เราสดชื่นและมีพลังกลับมาอีกครั้ง

6. สูดอากาศบริสุทธิ์

หาโอกาสออกไปเดินเล่นท่ามกลางธรรมชาติบ้าง ถ้าอยู่ในเมืองหาธรรมชาติแบบภูเขาหรือทะเลได้ยาก ก็ไปสวนสาธารณะหรือสถานที่ที่ไปสะดวก แต่มีต้นไม้ ธรรมชาติอยู่ก็จะช่วยให้เราหายเหนื่อยได้

7. หากิจกรรมที่ผ่อนคลายทำ

ลองฝึกหายใจ นั่งสมาธิ หรืออาบน้ำอุ่น หรือทำกิจกรรมอื่น ๆ ที่ทำให้ร่างกายเราผ่อนคลาย บางทีก็จะทำให้ความเหนื่อยเราลดลงหรือหายไปได้เช่นกัน

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *