5 วิธีเพิ่มความสุขให้กับตัวเอง

1. รู้จักขอบคุณ

คนที่มีความสุขอาจจะไม่ใช่คนที่เจอแต่สิ่งดี ๆ แต่เป็นคนที่โฟกัสกับสิ่งที่ดีมากกว่าสิ่งที่ไม่ดี ทุกวันลองเขียน 3 สิ่งที่เรารู้สึกขอบคุณลงในสมุด การทำแบบนี้ จะทำให้เรานึกถึงแต่สิ่งที่ดี ๆ ที่เกิดขึ้นกับเรา โดยไม่จำเป็นต้องเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่อะไร แค่เราได้ดื่มกาแฟอร่อย ๆ ได้ยิ้มให้กับคนที่ทำงานกับเรา หรือเล่นกับสัตว์เลี้ยงอะไรก็ได้ ทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ สมองเราจะโฟกัสกับสิ่งที่ดีได้ง่ายกว่าสิ่งที่ไม่ดี แค่นี้เราก็จะมีความสุขเพิ่มขึ้นแล้ว

2. อยู่กับปัจจุบัน

ลองสังเกตดูว่าความทุกข์ที่เกิดขึ้นกับเรา มักจะเกิดจากเราย้อนไปเสียดายสิ่งที่เกิดขึ้นแล้วในอดีต หรือไม่ก็ไปกังวลกับสิ่งที่ยังไม่เกิดขึ้นในอนาคต กลับมาอยู่กับปัจจุบันให้มากที่สุด เพราะสิ่งที่เราจะทำให้ชีวิตเราดีขึ้นได้ คือสิ่งที่เราทำในปัจจุบันเท่านั้น เรากลับไปแก้ไขอะไรในอดีตไม่ได้ ในขณะเดียวกันอนาคตก็ยังไม่มาถึง เราก็ทำอะไรไม่ได้เช่นกัน เราทำได้เพียงสิ่งที่เกิดขึ้นในปัจจุบันเท่านั้น

3. สร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับคนอื่น

มนุษย์เป็นสัตว์สังคม ลองสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับคนอื่น พูดคุยกับคนที่เรารักเราชอบ เข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ ที่ทำให้เรามีความสุข โดยอาจจะเป็นไปได้ทั้งกิจกรรมที่ต้องเดินทางไปเจอหน้ากัน หรือจะเป็นสังคมออนไลน์ที่เราสนใจก็ได้

4. หาโอกาสทำในสิ่งที่เราอยากทำ

ลองค้นหาตัวเองว่าเราชอบหรืออยากทำอะไร และหาโอกาสทำในสิ่งนั้นได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เราชอบเขียน ก็ลองหางานที่ต้องใช้การเขียนเยอะ ๆ หรือ ถ้าหางานแบบนั้นยังไม่ได้ ก็ลองแบ่งเวลาว่างมาเขียนดู อยากร้องเพลงก็หาเวลาร้องเพลงให้บ่อยที่สุด ไม่จำเป็นว่าจะต้องทำสิ่งนั้นให้เป็นอาชีพก็ได้ แต่ควรแบ่งเวลามาทำสิ่งที่อยากทำให้มากที่สุดเท่าที่เราจะทำได้

5. รักษาสุขภาพกายใจ

กินสิ่งที่มีประโยชน์ นอนหลับให้เพียงพอ หาเวลาออกกำลังกาย แค่นี้ก็จะทำให้สุขภาพกายใจเราดีขึ้นแล้ว และควรลดความเครียดลง ปล่อยวางบ้าง ทำแบบนี้ความสุขเราก็น่าจะเพิ่มมากขึ้น

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *