5 สิ่งที่ควรทำในเทศกาลวันหยุด

ประเทศไทยถือว่าเป็นประเทศที่มีเทศกาลวันหยุดค่อนข้างเยอะพอสมควรนะครับ คือไม่ว่าจะเป็นของชาติไหน ชาติไทยหยุดฉลองไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นช่วงคริสต์มาสต่อเนื่องมาปีใหม่ ในเดือนธันวาคม ต่อ เดือนมกราคม ช่วงตรุษจีน ประมาณเดือนกุมภาพันธ์ต่อมีนาคม ช่วงสงกรานต์ในเดือนเมษายน นี่ยังไม่นับวันหยุดทางศาสนาต่าง ๆ ของเรา และวันสำคัญของชาติอีกหลาย ๆ วันนะครับ

วันหยุดเป็นวันที่คนส่วนใหญ่ชอบมาก ๆ โดยเฉพาะพนักงานประจำ ที่แต่ละสัปดาห์ ขนาดแค่ เสาร์ อาทิตย์ ก็ยังแทบจะรอกันไม่ไหว ยิ่งวันหยุดยาว ยิ่งเป็นช่วงที่รื่นเริงบันเทิงใจที่สุด

แล้ว คนส่วนใหญ่ทำอะไรในวันหยุดครับ คำตอบคือ เที่ยวกับพักผ่อนไง แหม หยุดทั้งที จะให้ไปนั่งทำงานก็ไม่ใช่ละ จริงครับ วันหยุดเราควรทำอะไรที่ปกติเรามักจะไม่ได้ทำ

มีข้อแนะนำเล็ก ๆ น้อย ๆ ครับ เผื่อจะลองนำไปปรับใช้ ไม่ได้บอกว่าทุกคนต้องทำตามนะครับ เพียงแต่ผมสังเกตเห็นคนที่ประสบความสำเร็จมาก ๆ หลาย ๆ ท่านเขามักจะทำสิ่งเหล่านี้ในช่วงวันหยุด ก็เลยขอนำมาสรุปให้ฟังเป็น Idea ก็แล้วกันครับ

ข้อที่ 1 ไปเที่ยว

ข้อนี้คงไม่ต้องแนะนำหรอกมั้งครับ คืองี้ครับ วันหยุดทั้งที โอกาสก็มีไม่เยอะ การไปเที่ยว ไปพบปะญาติ พี่น้อง เพื่อนฝูง ก็เป็นสิ่งที่ปกติเราก็มักจะทำได้ยากอยู่แล้ว เนื่องจากติดภารกิจ การงานต่าง ๆ การไปเที่ยวมันก็เหมือนกับการ Charge แบตเตอรี่ชีวิต ถ้าเราเอาแต่ทำงานมาก ๆ หามรุ่ง หามค่ำ ในที่สุดเราก็จะหมดแรง ทั้งแรงกายและแรงใจ พักผ่อนบ้างครับ

เพียงแต่ว่า ไปเที่ยวช่วงวันหยุดยาว มักจะมีอุปสรรคตรงที่ คนส่วนใหญ่เขาก็มักจะเที่ยวเหมือนกัน เพราะฉะนั้นสถานที่ท่องเที่ยวดัง ๆ มันก็มักจะแออัด เบียดเสียดยัดเยียด กันหน่อย ถ้าใครชอบก็แล้วไป ถ้าใครไม่ชอบ ผมแนะนำให้ลองหาที่เที่ยวที่คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยไป เอาง่าย ๆ ถ้าเป็นช่วงสงกรานต์ สำหรับผม ที่เที่ยวที่ดีที่สุดคือกรุงเทพ ฯ นี่แหละครับ เพราะถนนว่างโล่ง คราวนี้ อยากจะไปกินข้าวกับเพื่อน ๆ อยากไปเดินห้าง ทำได้อย่างสบายใจเลย แต่ถ้ามีเงินมากหน่อย จะไปต่างประเทศก็ไม่มีใครว่ากันครับ

ข้อที่ 2 อ่านหนังสือ

คือผมเห็นหลาย ๆ คน บ่นว่า อยากอ่านหนังสือแต่ไม่มีเวลา คราวนี้เวลามีแล้วครับ ไม่ต้องถึงกับอ่านแบบหามรุ่งหามค่ำ เอาเป็นเอาตายนะครับ บางที วันหยูด เราอยากพักผ่อน ก็หยิบหนังสือที่อยากอ่านมานานแล้ว เอาติดตัวไว้สักเล่ม ยิ่งเราไปเที่ยว มันก็จะมีเวลาว่าง ๆ เช่น ช่วงเช้า หรือ ช่วงเย็น หยิบหนังสือลองมาพลิกอ่านดูครับ เชื่อเถอะครับ ขอให้แค่เริ่ม นอกจากจะเป็นสิ่งที่เพลิดเพลินแล้ว มันยังช่วยให้ความรู้เราอีก และใครจะไปรู้ครับว่า หนังสือเล่มหนึ่งที่เราอ่านในวันหยุดยาวอาจจะเปลี่ยนชีวิตเราไปในทางที่ดีได้เหมือนกันนะครับ

ข้อที่ 3 ออกกำลังกาย

อันนี้เป็นอีกข้อ ที่ผมมักจะเห็นคนที่ทำงานหนัก ๆ มักจะบอกว่า “อยากออกกำลังกายนะ แต่ไม่มีเวลาเลย” เอาล่ะครับ ผมรู้ว่าการออกกำลังกาย ไม่ใช่จะมาทำแค่ช่วงวันหยุด แต่ผมกำลังจะบอกว่า ช่วงวันหยุดนี่แหละครับ ที่เราอาจจะเริ่มทำอะไรใหม่ ๆ ที่เรายังไม่เคยทำ ลองออกไปวิ่งจ๊อกกิ้งดู ลองออกไปว่ายน้ำดู หรือ แม้กระทั่งไปเดินเล่นก็ได้ บางทีสิ่งที่เราเริ่มทำ พอทำแล้ว เราอาจจะติดใจ ต่อไป ถึงไม่ใช่วันหยุด เราก็ยังทำต่อ และถ้าเป็นอย่างนั้นก็เยี่ยมเลยครับ

ข้อที่ 4 พูดคุยกับครอบครัวและคนรู้ใจ

วันหยุดเป็นโอกาสที่ดี ที่เราจะได้ไปเจอกับคนที่เราอยากเจอ แต่ไม่ค่อยมีโอกาสได้ไปเจอ เช่น คนที่คุณพ่อคุณแม่อยู่ต่างจังหวัด ไม่ใช่ว่าเราจะต้องเดินทางไปหาเขาเท่านั้นนะครับ บางทีการยกหูโทรศัพท์ไปทักทายก็เป็นไปได้ครับ เช่น เราอาจจะไม่ได้คุยกับเพื่อนสนิทสมัยโรงเรียนมาสักพักแล้ว ถือโอกาสช่วงวันหยุดนี่แหละครับ กลับไปพูดคุยกับเพื่อนเก่า ๆ หรือถ้ามีโอกาสก็อาจจะนัดกินข้าวกันบ้าง บรรยากาศเก่า ๆ ก็จะกลับมา และหลาย ๆ ครั้งโอกาสต่าง ๆ ที่เราคาดไม่ถึงมันก็มาด้วย คุยไปคุยมา เพื่อน ๆ อาจจะแนะนำงานใหม่ ๆ ให้เรา ชวนกันไปทำธุรกิจ หรืออื่น ๆ อีก (แต่ไม่ใช่ว่า เราจะนัดเจอ เพื่อขายของ หรือ หาโอกาสเอาประโยชน์จากคนเหล่านั้นนะครับ อันนั้นไม่ใช่วัตถุประสงค์หลักนะครับ) อ้ออีกอย่าง เอาตรง ๆ เราไม่รู้หรอกครับว่าชีวิตเราข้างหน้าจะเป็นอย่างไร เราจะได้พบกันอีกเมื่อไรก็ไม่รู้ ลองไปพบไปเจอกันนะครับ

ข้อที่ 5 อยู่กับตัวเอง

เชื่อไหมครับ ในเวลาปกติ เรามักจะใช้เวลาอยู่กับตัวเราเองน้อยมาก ๆ ตื่นเช้ามาก็ต้องรีบเร่งไปทำงาน ถึงที่ทำงาน ก็มีแต่เจ้านายสั่งโน่นนี่ พักเที่ยงก็ไปกินข้าวกับเพื่อนร่วมงาน ตกเย็นกลับบ้าน มาถึงก็เจอสามี ภรรยา หรือ คนอื่น ๆ ในบ้าน เสร็จแล้วก็เข้านอน

ช่วงวันหยุดนี่แหละครับ ที่เป็นโอกาสที่ดี ที่เราจะมานั่งทบทวนสิ่งที่เรากำลังทำอยู่ว่า มีอะไรควรจะปรับเปลี่ยนไหม เหมือนที่หลายคนทำตอนสิ้นปีทุกปี ที่จะทบทวนสิ่งที่ผ่านมา แต่อันนั้นมันต้องรอตั้งปีกว่าจะได้ทำ เอาช่วงวันหยุดยาวนี่แหละครับ อยู่กับตัวเอง มาไตร่ตรองสิ่งที่ผ่านมา และสิ่งที่เรากำลังจะทำต่อไป เชื่อไหมครับ หลาย ๆ ครั้ง เราจะได้ความคิดใหม่ ๆ ที่เปลี่ยนชีวิตเราให้ดีขึ้นเลยนะครับ

ถือเป็นข้อแนะนำสั้น ๆ ที่อยากให้ทุกคนลองนำไปใช้ดูครับ และขอให้ทุกคนมีความสุขในเทศกาลวันหยุดนะครับ

อ่านบทความอื่น ๆ ได้ที่ www.NopadolStory.com หรือเข้าร่วมกลุ่ม Line@ ได้ที่ https://line.me/R/ti/p/%40nopadolrompho

Recommended Posts

2 Comments

  1. เป็นบทความที่ดีมาก บางครั้งก็ไม่รู้หลักการปลีกย่อยเรื่องพวกนี้เหมือนกัน ดีเลยวันหลังจะได้ใช้ stepนี้เลยจ้า


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *