พรสวรรค์กับความพยายามอะไรสำคัญกว่ากัน

คำถามนี้น่าจะเป็นคำถามที่เราเจอกันบ่อยมาก ๆ คำถามหนึ่ง และเชื่อว่าคำตอบก็น่าจะเป็นว่า สำคัญทั้งคู่นั่นแหละ ทั้งพรสวรรค์และความพยายาม

แต่ถ้าเราอ่านหนังสือหรือดูจากที่คนให้ข้อคิดเห็นกันส่วนใหญ่มักจะโอนเอียงไปเรื่องความพยายามมากกว่า เหตุผลหนึ่งคือ ความพยายามเป็นสิ่งที่เราสามารถควบคุมได้ ในขณะที่พรสวรรค์เป็นสิ่งที่เราทำอะไรไม่ได้ เพราะมันมีมาตั้งแต่เกิด

แต่ถ้าเรามองลึกลงไปอีกนิด ผมอยากจะบอกว่าจริง ๆ แล้วพรสวรรค์เราก็ควบคุมได้นะครับ เราเลือกให้เรามีพรสวรรค์ในเรื่องใดเรื่องหนึ่งไม่ได้ (เพราะถ้าได้เขาก็ไม่เรียกพรสวรรค์แล้ว) แต่เราสามารถเลือกงานให้มันตรงกับพรสวรรค์เราได้เหมือนกัน

สมมุติว่าเราเก่งเรื่องคณิตศาสตร์มาตั้งแต่เด็ก ๆ จะเรียกว่าเป็นพรสวรรค์ก็ได้ แต่ถ้าเรามาทำงานที่เกี่ยวกับการวาดรูป แบบนี้ถ้าเราจะประสบความสำเร็จจริง ๆ เราคงต้องใช้ความพยายามอย่างมาก เพราะเราไม่ได้มีพรสวรรค์ทางด้านนี้มาก่อน

แต่ถ้าเราเลือกงานที่ต้องใช้การคำนวณเยอะ ๆ แบบนี้เราได้ใช้พรสวรรค์เราอย่างเต็มที่ ถึงแม้ว่าเราจะพยายามน้อยหน่อย เราก็อาจจะสำเร็จได้เช่นกัน

ประเด็นคือเราจะเริ่มจากไหนก่อนแค่นั้นแหละครับ เราอาจะเลือกงานที่ตรงกับพรสวรรค์ของเรา แบบนี้เราจะได้แต้มต่อตั้งแต่แรกแล้ว ที่เหลือก็อยู่กับเราแล้วว่า เราจะใส่ความพยายามไปมากแค่ไหน ถ้าเราใส่ไปมากเราก็ยิ่งประสบความสำเร็จได้สุด ๆ แต่ถ้าไม่อยากใส่ความพยายามไปมาก เราก็ยังพอไปได้จากพรสวรรค์ของเรา ความยากของวิธีนี้คือบางทีตัวเรานั่นแหละครับที่ไม่รู้ว่าพรสวรรค์เราคืออะไร หรือบางทีก็รู้แต่ยังหาโอกาสนำมาทำเป็นอาชีพไม่ได้

แต่ถ้าใครอยากจะเริ่มจากความพยายามก่อนก็ได้ครับ ใส่ให้เต็มที่กับงานที่เราทำอยู่ ถึงแม้ว่าเรายังไม่มีพรสวรรค์ในเรื่องนั้น ยิ่งเราใส่ความพยายามมากเท่าไร โอกาสสำเร็จก็จะมากขึ้น แบบนี้ข้อดีคือมันมีทางเลือกเกี่ยวกับงานเยอะเลย คือไม่จำเป็นต้องเป็นงานที่เกี่ยวกับพรสวรรค์เรา แต่ข้อเสียคือความสำเร็จของเราก็ต้องแลกมากับความเหนื่อยยากระดับหนึ่ง เพราะเราไม่มีแต้มต่อในชีวิตเลย เราไม่ได้ถนัดเรื่องนี้มาตั้งแต่แรก

แต่ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบไหน ก็กลับมาว่า ทั้งพรสวรรค์กับความพยายามส่งผลต่อความสำเร็จทั้งสองอย่างนั่นแหละครับ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *