Flow สภาวะลื่นไหล ปรากฏการณ์ที่น่าทึ่ง

เคยมีประสบการณ์ทำอะไรสักอย่างหนึ่ง แล้วเวลาผ่านไปอย่างรวดเร็วจนไม่น่าเชื่อไหมครับ คือรู้สึกตัวอีกที ก็ตกใจว่า โห เวลาผ่านไป 3 ชั่วโมงแล้วเหรอเนี่ย

การที่เวลามันผ่านไปอย่างรวดเร็วนีี่ มักจะเกิดขึ้นตอนที่เราทำอะไรที่เรามีความสนใจมาก ๆ เรียกว่าใจจดใจจ่อกับสิ่งที่เราทำอย่างมาก อาจจะเกิดขึ้นตอนเราทำงาน หรือ ตอนเราทำกิจกรรมอื่น ๆ เช่น อ่านหนังสือ หรือถ้าถามเด็ก ๆ ก็มักจะเป็นตอนที่เขาเล่นเกมนั่นแหละครับ มันเหมือนลืมโลกไปเลย นั่งเล่นได้เป็นชั่วโมง ๆ โดยที่ไม่รู้สึกเบื่อ ไม่รู้สึกเหนื่อย

เราเรียกสภาวะแบบนี้ว่า Flow หรือ In the Zone หรือถ้าแปลเป็นไทยคือสภาวะที่ทุกอย่างมันลื่นไหลครับ

ผมรู้ตัวเลยว่า ผมจะเข้าสู่สภาวะนี้เกือบทุกครั้ง เมื่อผมเขียนหนังสือ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในหัวข้อที่ผมสนใจมาก ๆ บางทีเขียนติดกันหลาย ๆ หน้า โดยไม่รู้ตัวเลยว่า เวลาผ่านไปหลายชั่วโมงแล้ว มันเหมือนเวลามันหยุดชะงักลงอย่างนั่นน่ะครับ

ปกติเราจะเข้าสู่สภาวะ Flow ได้อย่างไร จากการสังเกตของผมนะครับ คือ อย่างแรกมันจะต้องเป็นงานที่เราชอบมาก ๆ สนใจมาก ๆ อย่างผม ผมชอบการเขียนและอ่านหนังสือเอามาก ๆ เลย อย่างที่สอง ผมว่าเราต้องมีความสามารถถึงในงานนั้น ๆ ด้วย หรือเรียกว่า งานนั้นมันต้องไม่ยากเกินไป แต่มันต้องไม่ง่ายเกินไป เพราะถ้ายากเกินไป เราทำไปแป๊บเดียว เราจะรู้สึกท้อ แล้วความอยากทำมันจะลดลง แต่ถ้ามันง่ายเกินไป มันก็ไม่ท้าทาย และ เราก็ไม่อยากทำอีกเหมือนกัน เพราะมันน่าเบื่อ

อีกประการหนึ่งคือ มันจะต้องเป็นงานที่เราเห็นผลลัพธ์ได้อย่างรวดเร็ว อย่างเช่น การเขียนหนังสือ พอผมพิมพ์ไป ผมก็เห็นเลยว่า ผมกำลังเขียนอยู่ เขียนไปแล้วกี่หน้า อะไรแบบนี้ แต่ถ้ามันเป็นงานที่ทำแล้ว เราไม่เห็นผลลัพธ์ มันก็จะลดความน่าสนใจลง คิดถึงการเล่นเกมเป็นตัวอย่างก็ได้ครับ สมมุติว่าเรากำลังเล่นเกม เสร็จแล้ว เขาบอกว่า จะบอกผลของการเล่นเกมในด่านนี้อีกสัปดาห์หนึ่ง แบบนี้ เราก็ไม่อยากเล่นแล้วจริงไหมครับ

ทำไมผมถึงสนใจเรื่องนี้มาก ๆ น่ะเหรอครับ เพราะผมคิดว่า ช่วงเวลาที่เราอยู่ในสภาวะลื่นไหลแบบนี้ เราจะทำอะไรได้อย่างมหาศาลเลยทีเดียวครับ เรียกว่ามันจะเป็นจุดที่เรามี productivity สูงสุดก็ว่าได้

ถามว่าแล้ว สภาวะนี้มันจะเกิดขึ้นได้ช่วงใดบ้าง จริง ๆ ส่วนตัวนะครับ ผมคิดว่ามันเกิดได้ทุกช่วงเวลาแหละครับ ขอให้เราได้ทำในสิ่งที่เราชอบเท่านั้น และต้องไม่มีอะไรมาขัดจังหวะเราด้วยนะครับ แต่สำหรับผม ผมมักจะเข้าสู่สภาวะ Flow นี้ ในช่วงเช้ามืดครับ ส่วนหนึ่ง ผมคิดว่า มันเป็นช่วงเวลาที่เงียบสงบ ไม่มีใครมารบกวน และอีกอย่างหนึ่ง คือช่วงเช้ามืด เป็นช่วงที่ผมสดชื่นที่สุด ช่วงเย็น ๆ บางทีสอนมาทั้งวัน มันเหนื่อย มันจึงเข้าสู่สภาวะนี้ค่อนข้างยาก

แต่เมื่อไรก็ตาม ถ้าเราเข้าสู่สภาวะนี้ได้ มันเหมือนเรากำลังแปลงกายเป็นยอดมนุษย์ อะไรแบบนั้นเลยครับ มันทำให้เราสามารถทำงานนั้น ๆ เสร็จได้เร็วมาก ๆ

พยายามหาจังหวะแบบนี้ให้เจอบ่อย ๆ ครับ เพราะถ้าเราหาเจอเมื่อไร ผมรับรองว่า เราจะสามารถสร้างผลงานอันยอดเยี่ยมออกมาได้เรื่อย ๆ และเป็นจำนวนมากมายเลยทีเดียว

อ้าว เวลาผ่านไปนานแค่ไหนไม่รู้เหมือนกันครับ เขียนเรื่องนี้จบซะแล้ว 555

อ่านบทความอื่น ๆ ได้ที่ www.NopadolStory.com หรือเข้าร่วมกลุ่ม Line@ ได้ที่ https://line.me/R/ti/p/%40nopadolrompho

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *