ประสบการณ์การเรียน Course Online

ผมเพิ่งเรียน Course Online ที่ชื่อว่า ศาสตร์แห่งความสุข (The Science of Happiness) ของ University of California at Berkeley จบครับ นับว่าเป็น Course Online ที่สร้างประสบการณ์ใหม่ ๆ หลายอย่างเลย ก็เลยมาเขียนสรุปสิ่งที่ได้เรียนรู้จากการเรียน Course Online ให้ฟัง (ไม่ได้สรุปเนื้อหาที่เรียนนะครับ)
.
.
1. เป็นการเรียน Online ที่ “หนักที่สุด” ที่เคยเรียนมา

เพราะ Course เขาออกแบบมาให้เรียน 8 สัปดาห์ ดันเพิ่งรู้ตัวว่ามันมี deadline เลยอัดเรียน 3 สัปดาห์ ซึ่งเอาจริง ๆ ต่อให้เรียน 8 สัปดาห์ทุกวัน ผมว่าต้องมีวันละ 1 ชั่วโมงเป็นอย่างต่ำ แต่พอเหลือ 3 สัปดาห์มันต้องเพิ่มเป็นวันละ 2 ชั่วโมงกว่า แถมบางวันก็ไม่มีเวลาได้เรียน ยิ่งหนักเข้าไปใหญ่
.
.
2. เป็นการเรียนที่มีการอ่านมากที่สุด

เพราะใน course นี้นอกจากต้องดู Clip แล้ว ยังต้องอ่าน material ต่าง ๆ เยอะสุด ๆ ตอนแรกคิดว่า 3 สัปดาห์ สบาย ๆ บอกเลยว่าไม่ครับ เรียนไปแค่บทเดียว รู้เลยว่า มันไม่ทันแน่ ๆ ถ้าเรียนด้วยอัตราเท่านี้ วันเสาร์และอาทิตย์ที่ผ่านมา เรียนทั้งวันจริง ๆ ตั้งแต่เช้าจรดเย็น
.
.
3. เป็นการเปลี่ยนความคิดจากคิดว่า การเรียน Online เป็นเรื่องง่าย ๆ

แต่ก่อนเคยคิดว่าการเรียน Online ก็แค่ดู clip ไปเรื่อย ๆ จบแล้วก็จบกัน แต่พอมาเจอ Course นี้ ถ้าเราอยากได้ Certificate มันไม่แค่นั้นครับ คือมันมีสอบ มีกิจกรรมให้ทำตลอด และถ้าคิดว่า ไม่เรียน แล้วไปมั่วสอบเอา บอกได้เลยว่าคิดผิด เพราะคำถามเขาคือ จากงานวิจัยของ XXX สรุปได้ว่า …. คือจะมั่วได้อย่างไร ถ้าเราไม่เคยอ่านงานวิจัยของเขา แถมคำตอบบางข้อเป็นแบบมีให้เลือกคำตอบได้เกิน 1 ข้ออีกต่างหาก และถ้าตอบไม่ครบ เช่น คำตอบที่ถูกมี 3 ข้อจาก 4 ข้อ แต่เราตอบแค่ 2 ข้อ ก็ไม่ได้คะแนน แถมถ้าคิดว่าจะมั่ว ๆ ไป เขาก็มีเกณฑ์ว่าต่ำกว่า 60% ก็ไม่ผ่านอีก
.
.
4. รู้เลยว่า การเรียน Online ต้องการ “วินัย” เป็นอย่างมาก

คือถ้าเรียนมั่ง ไม่เรียนมั่ง ไม่มีทางจบได้แน่ ๆ ยากกว่าการไปเรียนเป็น Course ในห้องเรียนอย่างมาก คืออันนั้น ขอแค่ไปตรงเวลา ไปเรียน ก็น่าจะจบแล้ว ความเป็น Online ที่ “เรียนเมื่อไรก็ได้” นี่แหละครับ ตัวปัญหาเลย

ตรงนี้อยากจะเลยเถิดไปถึงเรื่องการศึกษา ถ้าใครคิดว่า จะใช้รูปแบบการเรียน Online มาแทนระบบเดิม มันจะได้ผล ต่อเมื่อคนเรียนต้องมีวินัยจริง ๆ ไม่งั้นเละแน่ ๆ ครับ
.
.
5. รู้ว่า ถ้าเราอยากได้อะไรจริง ๆ เราจะพยายามทำทุกอย่าง

ผมเรียน Course นี้จบก่อนเวลา Deadline เพียง 1 ชั่วโมงเองครับ ระหว่างที่เรียนเกือบจะถอดใจแล้ว เพราะมันเยอะจริง ๆ แต่ก็ตั้งเป้าไว้ว่า อย่างน้อยขอให้มันสุดความพยายามก่อน ได้ใช้ทุกวิธี ไม่ว่าจะเวลาว่างที่มี หรือ แม้กระทั่งการขี่จักรยานออกกำลังกายไปด้วย อ่านบทความไปด้วย

หลัง ๆ ต้องทำขนาด Install App edX ในมือถือ เพราะระหว่างขับรถจะได้เปิด clip ไปด้วย แล้ว link เข้า Bluetooth จะได้ไม่เสียเวลา มันจะได้ทัน
.
.
สรุปว่าดีใจเป็นพิเศษที่เรียน Course นี้จนจบด้วยคะแนน 88% ส่วนเนื้อหา ผมเขียนสรุปไว้ 23 หน้า จะเอาไปเล่าให้ฟังใน Podcast Nopadol’s Story แล้วกันนะครับ
.
.
ตอนนี้เอาเป็นว่า ความรู้สึกเหมือนเด็กสอบเสร็จ ปิดเทอม กลับมาอีกครั้ง 555

อ่านบทความอื่น ๆ ได้ที่ www.NopadolStory.com หรือตามได้ที่ Twitter https://twitter.com/NopadolRompho 

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *