ให้อำนาจในการตัดสินใจแก่พนักงาน

หนังสือหลายเล่มเขียนถึงลักษณะของผู้บริหารหรือผู้ประกอบการที่ดี หนึ่งในสิ่งที่ทำให้ผู้บริหารหรือผู้ประกอบการเหล่านี้ประสบความสำเร็จในการบริหารองค์กรคือการ ให้อำนาจในการตัดสินใจแก่พนักงาน ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น

อย่างแรกคือ ด้วยโลกในปัจจุบันที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วมาก การตัดสินใจช้าไปเพียงนิดเดียว อาจจะหมายถึงการพลาดโอกาสอันมหาศาล หรือ อาจจะเป็นตัวบอกเลยว่าเราจะสำเร็จหรือล้มเหลว

คราวนี้หากเราไม่ให้อำนาจในการตัดสินใจกับพนักงานเลย สิ่งที่เกิดขึ้นคือกระบวนการการตัดสินใจจะใช้เวลานานมาก เพราะต้องผ่านการตัดสินใจตามลำดับขั้น ยกตัวอย่างเช่น ถ้าพนักงานคิดว่าเราควรรีบทำ Promotion สินค้าที่ขาย เพื่อที่จะรีบให้ลูกค้าซื้อสินค้าเราก่อนคู่แข่งจะมาแย่งตลาดตรงนี้ไป ถ้าองค์กรเราทุกอย่างจะต้องถูกอนุมัติจากผู้บริหารระดับสูงเท่านั้น สิ่งที่จะเกิดขึ้นคือ พนักงานคนนั้นก็ต้องติดต่อหัวหน้าทีม และถ้าหัวหน้าทีมเห็นด้วย เขาก็ยังสั่งการมาไม่ได้ เพราะต้องไปขออนุมัติจากผู้อำนวยการฝ่ายอีก หรือเผลอ ๆ บางองค์กรอาจจะต้องไปถึงระดับผู้บริหารระดับสูงขององค์กรเลยทีเดียว เรียกว่ากว่าจะอนุมัติกันลงมา เผลอ ๆ ลูกค้าก็หนีจากเราไปหมดแล้ว Promotion ได้ทำก็จริง แต่ไม่ค่อยมีผลอะไรแล้ว

ประการถัดมา หลายครั้งคนที่รู้ดีที่สุดว่าอะไรควรหรือไม่ควรทำ คือพนักงานที่อยู่หน้างานมากกว่าผู้บริหารระดับสูงที่ไม่ได้มาสัมผัสกับลูกค้าหรือทำงานนั้น ๆ โดยตรง มีความคิดดี ๆ หลาย ๆ ประการที่ถูกตีตกไปจากคนที่ไม่ได้รู้เรื่องเหล่านั้นดีด้วยซ้ำไป เคยเจอคน Post ใน Facebook ล้อเลียนเล่น ๆ กันว่า ไม่ว่าจะเป็นงานวิจัยกี่งาน ไม่ว่าจะเป็นประสบการณ์ที่ทำงานนั้นมากี่ปีก็ตาม สุดท้ายข้อมูลและความคิดเหล่านั้นจะถูกตีตกไปด้วยคำว่า “พี่ว่า” ซึ่งดูเหมือนจะเป็นสิ่งที่ตลก แต่มันเกิดขึ้นแล้วจริง ๆ ในหลายองค์กร

ถ้าเรายังรวบอำนาจในการตัดสินใจให้คนเพียงไม่กี่คนในองค์กร นอกจากจะทำให้เกิดความล่าช้าแล้ว หลายครั้งคนเหล่านั้นยังไม่ใช่คนที่รู้ดีที่สุดในการตัดสินใจอีกต่างหาก

หลายคนอาจจะสงสัยว่าแล้วเราควรจะให้พนักงานระดับปฏิบัติการตัดสินใจเองในทุกเรื่องเลยหรือ คำถามนี้ผมว่าทุกคนก็น่าจะพอทราบคำตอบนะครับ คือการให้อำนาจการตัดสินใจแก่พนักงาน ไม่ได้แปลว่า ต้องให้อำนาจ “ทั้งหมด” เรื่องที่สำคัญมาก ๆ เรื่องที่ต้องการคนที่เห็นภาพรวม แบบนี้ส่งมาให้ผู้บริหารตัดสินใจได้ ไม่ได้แปลว่าผู้บริหารห้ามตัดสินใจเลย

เราจึงควรเพียงแค่ว่าอะไรที่พนักงานตัดสินใจได้ ให้เขาตัดสินใจไปเถอะครับ แล้วถ้ากลัวความผิดพลาด ก็พยายามลดความเสี่ยงลง เช่น ถ้าอะไรที่เสียหายไม่เกินเท่านี้ ให้พนักงานตัดสินใจไปได้ ใช่ครับ บางครั้ง บางทีพนักงานอาจจะขาดประสบการณ์ ขาดความรู้ และตัดสินใจพลาดไปบางครั้ง ให้มองว่าความเสียหายที่เกิดขึ้น (ที่เราก็จำกัดขนาดไว้อยู่แล้ว) มันคือค่าใช้จ่ายในการฝึกอบรมพนักงานเหล่านั้น เมื่อเขาเคยทำผิดพลาด และได้เรียนรู้ ต่อไปเขาจะเก่งขึ้น ทำได้ดีขึ้น และเมื่อนั้นองค์กรเราจะสามารถปรับตัวได้อย่างรวดเร็ว

ไม่ลองไม่รู้ครับ ถ้ายังคงยึดติดกับแนวคิดเดิม ๆ ที่มีคนเพียงไม่กี่คนในองค์กรเท่านั้นที่จะต้องตัดสินใจในทุกเรื่อง ผมว่าในอนาคตองค์กรแบบนี้น่าจะต่อสู้ในโลกธุรกิจต่อไปได้ยากนะครับ

ข้อคิด ให้โอกาสพนักงานตัดสินใจ ถ้าเขาตัดสินใจพลาด มันก็คือค่าใช้จ่ายในการฝึกอบรมของเขา

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *