เรียนรู้อย่างต่อเนื่อง สร้างความพร้อม และคว้าโอกาส

องค์กรใดที่มีผู้บริหารและพนักงานที่คิดว่าตัวเองเก่งที่สุดแล้วจะเป็นองค์กรที่อยู่ในช่วงขาลงแล้ว ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น คำตอบคือคนที่คิดว่าตัวเองเก่งแล้ว จะหยุดการเรียนรู้ สร้างความพร้อม และในที่สุดก็จะปล่อยโอกาสดี ๆ ให้หลุดลอยไป

โลกในปัจจุบันเป็นโลกที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว และถ้าเราคิดว่าตอนนี้เร็วแล้ว ผมรับประกันว่าในอนาคตเราจะคิดว่าการเปลี่ยนแปลงในวันนี้ถือว่าช้าด้วยซ้ำ ดังนั้นความรู้ที่เรามีในปัจจุบันมันจะล้าสมัยไปได้เร็วมาก ๆ วิธีที่จะทำธุรกิจให้อยู่รอดจึงขึ้นอยู่กับว่าผู้บริหารและพนักงานในองค์กรนั้น ๆ สามารถ Upgrade ตัวเองได้เร็วแค่ไหน

การ Upgrade ที่ง่ายที่สุดคือการเรียนรู้อย่างต่อเนื่อง ถ้าเป็นในอดีตเราอาจจะแค่เรียนรู้ในสิ่งที่เรายังไม่รู้ในปัจจุบันก็อาจจะพอ พอเรารู้แล้ว เราก็จะสามารถใช้ความรู้นั้นได้ระยะหนึ่งทีเดียว แต่ถ้าเป็นยุคนี้เราอาจจะต้องเรียนรู้สิ่งที่เรายังไม่รู้ในอนาคต ใช่ครับ ไม่ใช่แค่ปัจจุบันครับ เพราะถ้าเราจะพยายามเรียนรู้เฉพาะสิ่งที่เกิดขึ้นในปัจจุบันกว่าเราจะรู้เรื่องนั้น เผลอ ๆ ความรู้นั้นก็อาจจะใช้ไม่ได้แล้วด้วยซ้ำไป

จริง ๆ ถ้าจะพูดเรื่องการเรียนรู้ ก็อาจจะต้องพูดถึงระบบการศึกษาของเราก็ว่าได้ หลาย ๆ ครั้ง ไม่ใช่ว่าเราได้แค่เรียนรู้สิ่งที่เกิดขึ้นในปัจจุบันนะครับ บางทีเรายังเรียนรู้สิ่งที่เกิดขึ้นในอดีตแล้วด้วยซ้ำ เราปรับหลักสูตรกันทุก 5 ปี กว่าจะปรับที คือล้าสมัยไปแล้ว 5 ปี ถึงแม้ว่าบางหลักสูตรอาจจะมีปรับย่อยอยู่บ้าง แต่ถ้าเป็นอย่างนี้ต่อไป รับรองได้ว่ากว่าจะเรียนจบกัน สิ่งที่รู้อาจจะล้าสมัยไปเยอะแล้วก็ได้

แต่ถ้าหวังเรื่องระบบการศึกษายังไม่ได้เต็มที่ ผู้บริหารและพนักงานในองค์กรนี่แหละครับที่ควรจะสร้างระบบการเรียนรู้ให้เกิดขึ้นในองค์กรให้ได้ ทำอย่างไรให้ทุกคนในองค์กรสามารถเรียนรู้ได้อย่างต่อเนื่อง เพื่อจะนำพาองค์กรไปข้างหน้าได้อย่างไม่ติดขัดมากนัก

ข้อดีของการที่เราได้เรียนรู้คือมันจะช่วยสร้างความพร้อมให้กับเรา ใช่ครับ บางทีความรู้ ณ วันนี้ มันอาจจะไม่สามารถนำไปใช้ได้ทันที เช่น เราอาจจะรู้เรื่อง Blockchain แต่ก็ยังไม่รู้ว่าจะใช้ได้อย่างไรในปัจจุบัน แต่เรารู้แน่ ๆ ว่าในอนาคตเรื่องนี้น่าจะเป็นเรื่องที่สำคัญแน่ ๆ และในที่สุดเมื่อเวลานั้นมาถึง ธุรกิจขององค์กรจะต้องขึ้นไปอยู่ใน Blockchain ทั้งหมด เราก็จะสามารถทำได้อย่างรวดเร็ว ไม่ติดขัด อันนี้แหละที่เรียกว่าการเตรียมพร้อม

สุดท้ายบางทีมันไม่ใช่แค่ว่าเราเรียนรู้แล้วรอว่าเมื่อไรจะได้ใช้ความรู้นั้นนะครับ เราอาจจะออกไปคว้าโอกาสที่เกิดขึ้นก็ได้ เราจะไม่เห็นว่ามันคือโอกาสหรอกครับถ้าเราไม่รู้ก่อน เช่น ถ้าเราไม่รู้เรื่อง Blockchain เลย เราก็คงไม่รู้ว่า Blockchain ทำอะไรได้บ้าง เมื่อไม่รู้ เราก็มองหาโอกาสไม่ออก ธุรกิจเราก็ยังดำเนินต่อไปภายใต้สมมุติฐานเดิม ๆ แต่เมื่อเราเริ่มรู้จักสิ่งนี้ เราอาจจะเป็นรายแรก ๆ ในอุตสาหกรรมที่ได้เริ่มนำความรู้ใหม่ ๆ นี้มาใช้ และก็อาจจะประสบความสำเร็จอย่างมหาศาลก็เป็นไปได้

อย่าหยุดเรียนรู้นะครับ ถ้าอยากจะประสบความสำเร็จในอนาคต

ข้อคิด เรียนรู้อย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างความพร้อมในการรองรับความเปลี่ยนแปลงและสามารถหาโอกาสใหม่ ๆ ให้ธุรกิจ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

1 Comment

  1. คำถาม: องค์กรใดที่มีผู้บริหารและพนักงานที่คิดว่าตัวเองเก่งที่สุดแล้วจะเป็นองค์กรที่อยู่ในช่วงขาลงแล้ว ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น?


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *