สื่อสารและรับฟังความคิดเห็นของพนักงาน

ผู้บริหารหรือเจ้าของกิจการที่ดีควรจะต้องมีความสามารถ สื่อสารและรับฟังความคิดเห็นของพนักงาน เริ่มต้นจากทักษะแรกกันก่อนคือเรื่องการสื่อสาร

ไม่ว่าเราจะเป็นคนที่มีลักษณะ Extrovert (ชอบเข้าสังคม ชอบพูดคุยกับผู้คนจำนวนมาก) หรือ Introvert (ชอบอยู่คนเดียว ไม่ชอบเจอคนเยอะ ๆ ) ก็จำเป็นต้องรู้จักวิธีการสื่อสารกับพนักงานหากอยากจะพาองค์กรให้ประสบความสำเร็จ

หลายคนคงคิดว่าถ้าเป็น Extrovert คงจะสบาย เพราะชอบพูดคุยอยู่แล้ว ส่วน Introvert คงยาก เพราะน่าจะเป็นคนขี้อาย พูดไม่เก่ง อะไรทำนองนั้น แต่ถ้าเราอ่านหนังสือหลายเล่ม เราจะพบว่าความเชื่อนี้ไม่เป็นจริงเสมอไป คนที่เป็น Extrovert ชอบพูดคุยก็จริง แต่พูดเก่ง ไม่แปลว่าพูดได้ดีนะครับ เราต้องฝึกฝนให้สามารถสื่อสารให้คนอื่นเข้าใจด้วย ไม่ใช่แค่พูดแบบน้ำท่วมทุ่ง ผักบุ้งโหรงเหรง คือคุยไปเรื่อยเปื่อยแบบนี้

คราวนี้มาถึงคนที่เป็น Introvert ที่หลายคนชอบคิดว่าเป็นคนไม่ชอบพูด พูดไม่เก่ง หรือเข้าขั้นขี้อาย อันนี้ก็เป็นความเชื่อที่ผิดนะครับ Introvert เขาแค่โดนดูดพลังออกไป เวลาเขาเจอคนจำนวนมาก แต่ไม่ใช่ว่าเขาพูดไม่ได้หรือไม่เก่ง กลับกันเนื่องจากเขาเป็นคนที่ช่างสังเกต ช่างคิด อาจจะทำให้คำพูดของเขาทรงพลังมาก ๆ ก็ได้ ตัวอย่างคนที่เป็น Introvert และประสบความสำเร็จมาก ๆ ในโลกธุรกิจก็เช่น Bill Gates ซึ่งเราจะเห็นได้เลยว่าไม่ใช่เขาพูดไม่เก่งหรือขี้อายเลย

คำว่าสื่อสารจริง ๆ แล้วเรามักจะคิดไปถึงเรื่องการพูดหรือการเขียน แต่การทำแค่นั้น เราจะเรียกว่าเป็นการสื่อสารทางเดียว ถ้าเราอยากประสบความสำเร็จ เราต้องมีทักษะการฟังและการอ่าน เพื่อให้รับฟังความคิดจากพนักงานเช่นกัน

จะว่าไปแล้ว ผู้บริหารหลายคนอาจจะบอกว่า ฟังสิ ทำไมจะไม่ฟัง แต่จริง ๆ แล้วการฟังไม่เหมือนกับการได้ยินนะครับ ที่เราเรียกกันว่าฟัง บางทีเราแค่ได้ยิน เช่น เราถามว่าพนักงานต้องการอะไรบ้าง พอเขาบอกมา เราก็แค่บอกว่ารับทราบแล้ว อันนี้ทำไม่ได้เพราะไม่มีงบ อันนี้จริง ๆ แล้วไม่ควรทำ สิ่งที่ผู้บริหารทำจริง ๆ แล้วคือแค่ได้ยินเฉย ๆ แต่ไม่ได้ตั้งใจฟังอย่างจริงจังเลย หลายคนอาจจะบอกว่า นี่ไง เราเปิดโอกาสให้พนักงานแสดงความคิดเห็นแล้วนะ แสดงว่าเราฟังแล้ว ซึ่งจริง ๆ แล้วไม่ใช่เลย ปัญหายังคงอยู่

ถ้าฟังกันจริง ๆ เราอาจจะต้องลองวิเคราะห์ว่าจริง ๆ แล้วสิ่งที่พนักงานพูดออกมานั้น มันมีนัยยะอะไรบ้างซ่อนอยู่เบื้องหลัง บางทีการที่พนักงานไม่ได้พูดอะไรมาสักคำเดียว ถ้าเราตั้งใจฟังความเงียบนั้นจริง ๆ เราอาจจะเรียนรู้อะไรได้หลายอย่าง เช่น ที่เขาไม่พูด เพราะเราสร้างบรรยากาศที่ทำให้คนกลัวที่ออกความคิดเห็นหรือไม่ เราทำโทษคนที่กล้าทำอะไรแล้วผิดหรือเปล่า อะไรแบบนี้

นอกจากฟังแล้ว เราควรจะต้องมีการดำเนินการด้วยนะครับ เพราะหลายคนอาจจะฟังได้ดี รู้สาเหตุต่าง ๆ แต่ก็ไม่ทำอะไรสักอย่าง ใหม่ ๆ พนักงานอาจจะอยากบอก อยากพูด แสดงความรู้สึก ความคิดเห็น แต่เมื่อเขาเรียนรู้ว่า พูดไปก็เท่านั้น เพราะสุดท้ายก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น สุดท้ายเขาก็ไม่อยากพูด อยากบอกอะไรครับ

ลองฝึกสื่อสารและรับฟังพนักงานให้ดี ๆ นะครับ ถ้าทำสำเร็จ นอกจากเราจะสามารถแก้ปัญหาองค์กรได้ดีแล้ว เรายังสามารถซื้อใจพนักงานให้อยากอยู่ทำงานกับเราได้อีกด้วย

ข้อคิด สื่อสารให้พนักงานเข้าใจ และอย่าลืมรับฟังความคิดเห็นจากพนักงาน เพื่อนำมาปรับปรุงองค์กรให้ดีขึ้น

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *