เราต้องออกนอก Comfort Zone จริงเหรอ

เวลาเราอ่านหนังสือหรือเจอผู้มีประสบการณ์ต่าง ๆ เราก็มักจะเจอคำแนะนำให้เราออกนอก Comfort Zone บางคนอาจจะคิดในใจว่า เอ แล้ว เจ้า Comfort Zone เนี่ยมันคืออะไร

คำตอบง่าย ๆ จากหนังสือหลาย ๆ เล่ม ก็คือ พื้นที่ที่เรารู้สึกสบายไง ตามชื่อเลย Comfort คือสบาย Zone คือพื้นที่ แปลว่า อะไรที่เรารู้สึกว่ากำลังสบาย แปลว่าสิ่งนั้นคือ Comfort Zone

แต่เคยแปลกใจเหมือนผมไหมครับ ก็มันอยู่สบายแล้ว เราจะออกไปทำไม… และที่สงสัยไปกว่านั้น คือถ้าออกไปแล้วไม่สบาย มันไม่ make sense เลยที่จะออกไป

กูรูหลาย ๆ คนทางด้านนี้ หรือหนังสือหลาย ๆ เล่มที่เขียนเรื่องนี้ ก็บอกว่า อ้าว ไม่ออกไป แล้วเราจะเติบโตเหรอ ไม่ออกไปแล้วเราจะสำเร็จเหรอ…

ผมก็มักจะคิดในใจว่า อ้าว แล้วจะเติบโตทำไม แล้วจะสำเร็จทำไม ในเมื่อสิ่งที่เราทำมันทำเพื่อความสุขของเราไม่ใช่เหรอ ก็ตอนนี้อยู่ใน Comfort Zone แปลว่าพื้นที่ที่สบายและมีความสุขแล้ว จะออกไปหาอะไรกันอีก จะรู้ได้ไง ว่าออกไปแล้ว ถึงแม้ว่าเราจะประสบความสำเร็จ เราจะมีความสุขหรือเปล่า

แต่…

ผมว่าคนส่วนใหญ่ (หรืออาจจะเป็นผมคนเดียวก็ได้) เข้าใจความหมายนี้ผิดไป

Comfort Zone ที่เขาหมายถึงนั้น มันไม่ใช่พื้นที่ที่เราสบายหรอกครับ มันเป็นพื้นที่ที่เรา “คุ้นเคย” มากกว่า เพราะถ้ามันสบายจริง เราไม่จำเป็นต้องออกไปไหน

ดังนั้นข้อแนะนำว่าให้ออกจาก Comfort Zone คือข้อแนะนำให้เรา “กล้า” ทำสิ่งใหม่ ๆ เพื่อที่จะหลุดพ้นจากสภาพที่เป็นอยู่ ซึ่งเราไม่น่าจะพอใจนัก

ยกตัวอย่างนะครับ เช่น เราทำงานประจำอยู่ เราอยากจะลองลาออกไปทำธุรกิจที่เรารัก แต่เราไม่กล้า เราจึงต้อง “ทน” ทำงานประจำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ ไม่ได้ชอบหรอกนะ แต่มันคุ้นเคย ก็เลยทำ ๆ ไปเหอะ อย่าออกไปทำธุรกิจตัวเองเลย

แบบนี้แหละ ที่คนส่วนใหญ่บอกว่า เฮ้ย ไม่ได้ ต้องลองดูสิ ลองออกจาก พื้นที่ “คุ้นเคย” และไปลองตามหาฝันของตัวเองดูหน่อย มันไม่น่ากลัวอย่างที่คิดหรอกนะ (ถ้าเตรียมตัวมาดีพอ)

แล้วก็ไปใช้คำว่า ออกจาก Comfort Zone

คือคำมันทำให้เราเขวน่ะครับ (หรือผมเป็นอยู่คนเดียว) คือถ้าสมมุติว่า งานประจำเราทำงานได้มาก เจอคนรักทุกวัน มีเวลาเหลือเฟือ ตำแหน่งก็ก้าวหน้า มีความสุขมีเต็มเปี่ยม แบบนี้สิ ที่ควรเรียกว่า Comfort Zone ของจริง คือมัน Comfortable สะดวกสบายมากมาย

แล้ว ถามหน่อยว่า แบบนี้ เราควรจะออกไปทำธุรกิจเองไหม ทั้ง ๆ ที่เราอาจจะไม่ชอบทำธุรกิจเองด้วยซ้ำ เพื่อจะได้ชื่อว่าออกจาก Comfort Zone คำตอบก็คือ ไม่มีทาง

ดังนั้นคิดดี ๆ นะครับว่า เรากำลังจะออกจากพื้นที่ที่คุ้นเคยไปหาสิ่งที่เราชอบมากกว่า หรือ เรากำลังออกจากพื้นที่ที่ดีและสบายอยู่แล้ว ไปหาสิ่งที่เราชอบน้อยกว่า

ถ้าเป็นอย่างแรก ลองดูครับ หาความรู้ให้ดี ตั้งหลักให้ดี แล้วจัดเต็มไป แต่ถ้าเป็นอย่างหลัง ไม่น่าจะเป็นทิศทางที่ดี

ส่วนตัวของผม ผมมักจะไม่ชอบออกจาก Comfort Zone ครับ สิ่งที่ผมพยายามทำคือ “ขยาย Comfort Zone” ของผมมากกว่า

ผมจะหาจุดเล็ก ๆ ที่ผมรู้สึกสบายที่สุด เป็น Comfort Zone เล็ก ๆ แล้วค่อย ๆ หาทางให้จุดนี้มันขยายไปเรื่อย ๆ

เช่น ผมชอบสอนหนังสือ แรก ๆ ก็สอนแค่ class เล็ก ๆ ครับ มีคนเรียนไม่กี่คน แค่นี้ก็รู้สึกดีแล้ว ต่อมา เพื่อขยาย Comfort Zone ออกไป ผมก็เริ่มไปสอนในองค์กรข้างนอกบ้าง เริ่มเขียนหนังสือบ้าง เริ่มทำ Blog บ้าง ในเรื่องที่สิ่งที่ผมถนัดและสนใจ

แบบนี้ ถามว่าผมออกนอก Comfort Zone หรือเปล่า ผมว่าไม่นะ ผมยังอยู่ใน Comfort Zone เหมือนเดิม คือยังทำงานที่ตัวเองรัก และรู้สึกสบาย เพียงแต่ Comfort Zone มันใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ

ผมไม่ได้ออกไปเป็นนักร้อง นักแสดง (คือพูดอย่างกับว่าออกไป เขาจะรับแน่ะ 555) แบบนี่ไง ออกนอก Comfort Zone แล้ว เพราะแบบนั้น ผมเชื่อว่ามันไม่ใช่

อย่าออกไปเลยครับ Comfort Zone น่ะ ถ้ามันสบายดีอยู่แล้ว เรามาขยายมันให้ใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ จะดีกว่า แต่ถ้ามันแย่มาก ๆ (ซึ่งก็ไม่ควรเรียกว่า Comfort Zone) อันนั้น รีบหาทางออกโดยเร็ว อย่างว่า พื้นที่ที่สบาย กับ พื้นที่ที่ไม่สบายแต่คุ้นเคย มันต่างกันจริง ๆ นะครับ

อ่านบทความอื่น ๆ ได้ที่ www.NopadolStory.com หรือเข้าร่วมกลุ่ม Line@ ได้ที่ https://line.me/R/ti/p/%40nopadolrompho

Recommended Posts

2 Comments

  1. ผมเห็นด้วยกับบทความนี้เลยนะครับ ผมคิดแบบเดียวกัน เลยพยายามมาหาดูว่ามีใครคิดเหมือนผมรึป่าวจนเจอบทความนี้

    • ดีใจที่คิดเหมือนกันนะครับ 🙂


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *