มาเป็น “มืออาชีพ” กันเถอะ

เคยได้ยินคำนี้ไหมครับว่า “คนนี้นี่มืออาชีพจริง ๆ เลย” ซึ่งส่วนใหญ่ความหมายที่เรามักจะหมายถึงคือคนนี้เก่งจังเลย ผลงานสุดยอดอะไรแบบนี้

ซึ่งจริง ๆ ความหมายนี้ก็ไม่ได้ผิดหรอกนะครับ เพราะองค์ประกอบของคำว่ามืออาชีพอันหนึ่งก็คือความเชี่ยวชาญในสิ่งที่ทำ

ถ้าจะยกตัวอย่างง่าย ๆ ก็ดูนักกีฬาอาชีพกับนักกีฬาสมัครเล่นก็ได้ นักกีฬาที่เอากีฬามาเลี้ยงดูตัวเองจนเป็นอาชีพได้ ก็แปลว่าเขาต้องมีความเก่งในกีฬาที่เขาเล่นระดับหนึ่งทีเดียวจริงไหมครับ

ต่างจากนักกีฬาสมัครเล่น ที่เล่นไปขำ ๆ ไม่ได้ซีเรียสมากนัก ดังนั้นส่วนใหญ่แล้วฝีมือในการเล่นกีฬานั้น ๆ ก็มักจะสู้นักกีฬาอาชีพไม่ได้

แต่จริง ๆ แล้วคำว่า “มืออาชีพ” มันไม่ได้ขึ้นอยู่กับระดับความสามารถเพียงอย่างเดียว แต่มันขึ้นอยู่กับพฤติกรรมด้วยครับ

บางคนเก่งมาก ๆ แต่เราอาจจะไม่สามารถเรียกเขาได้เต็มปากว่ามืออาชีพ เพราะว่าเขามีพฤติกรรมบางอย่างที่มันไม่ได้บ่งชี้ว่าเขาเป็นมืออาชีพที่แท้จริง

ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเรานัดช่างกล้องคนหนึ่งมา ถึงแม้ว่าเขาจะถ่ายรูปสวยมาก และก็มีอาชีพรับจ้างถ่ายรูปเป็นหลัก แต่เขากลับมาสาย ไม่ตรงเวลาอยู่เป็นประจำ เพียงเพราะว่าตื่นไม่ทัน เมื่อคืนไปปาร์ตี้มาดึกอะไรแบบนี้ เราก็มักจะบอกว่า คนนี้ไม่เป็นมืออาชีพเลย

คำว่า “ไม่เป็นมืออาชีพ” ตรงนี้ไม่ได้แปลว่าไม่เก่ง แต่แปลว่าไม่รับผิดชอบครับ ทำเหมือนของเล่น ฝีมือมีจริง แต่ไม่จริงจัง ไม่สนใจคนอื่น

ดังนั้นคำว่า “มืออาชีพ” นอกจากจะต้องมีทักษะในเรื่องที่ทำดีพอสมควรแล้ว ยังต้องมีความรับผิดชอบในสิ่งที่ทำด้วย บางทีอาจจะต้องฝืนทำทั้ง ๆ ที่ตัวเองไม่อยากทำ เช่น ถึงแม้ว่าจะง่วงขนาดไหน ถ้าเรานัดเขาแล้ว เราก็ไม่ควรจะเบี้ยวนัดเขาง่าย ๆ หรือไปสายอยู่บ่อย ๆ อะไรทำนองนี้

แล้วเอาจริง ๆ ถ้าฝีมือไม่ได้ต่างกันมากมายนัก พฤติกรรมนี่แหละครับที่ลูกค้าจะใช้ในการเลือกว่าอยากจะจ้างคนไหนมาทำงานให้กับเขา

หัวหน้าเก่าผมคนหนึ่งเคยบอกผมว่า “I don’t care how much you know as long as I know how much you care” หรือแปลว่า “ผมไม่สนใจนักหรอกว่าคุณรู้อะไรบ้าง ตราบใดที่ผมรู้ว่าคุณสนใจในสิ่งที่ทำ”

มาหัดสร้างความเป็นมืออาชีพกันครับ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *