10 สิ่งที่ควรทำก่อนนอน

1. ทำความสะอาดช่องปาก

การทำความสะอาดช่องปาก ก็ไม่ใช่แค่การแปรงฟันอย่างเดียว แต่รวมไปถึงการใช้ไหมขัดฟัน เพื่อกำจัดเศษอาหารที่ติดอยู่ในซอกฟัน ซึ่งนอกจากจะทำให้ฟันผุยากแล้ว ยังทำให้เรานอนหลับสบายด้วยเช่นกัน

2. อาบน้ำ

เรื่องนี้ดูเหมือนเป็นเรื่องปกติที่ส่วนใหญ่น่าจะทำกันอยู่แล้ว แต่อยากบอกว่าเป็นสิ่งสำคัญสำหรับคนเมืองร้อนอย่างเราเลย การอาบน้ำก่อนนอนจะทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายและสบายตัว

3. ใส่ชุดที่เรานอนหลับสบาย

ถ้าเป็นไปได้เวลานอนเราควรใส่ชุดนอนที่สบายตัวที่สุด อย่าใส่ชุดที่เรารู้สึกอึดอัด การใช้ชุดนอนที่เหมาะสมก็จะเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เรานอนหลับสบาย

4. ปิดไฟหรือให้มีแสงสว่างน้อยที่สุด

เราจะนอนหลับสนิทเมื่ออยู่ในห้องที่มืดไม่มีแสง หรือถ้าอยากจะมีแสงก็ให้เป็นแสงสลัว ๆ อย่าเป็นแสงจ้า ซึ่งจะทำให้เรานอนหลับยากหรือหลับไม่ค่อยสนิทเนื่องจากแสงแยงตา

5. ตั้งนาฬิกาปลุกไว้

ในกรณีที่เราจะต้องตื่นนอนตอนเช้าให้ทันเวลา ไม่เช่นนั้นอาจจะไปเรียนหรือทำงานสาย ให้เราตั้งนาฬิกาปลุกไว้ เพื่อจะทำให้เราไม่ต้องมาคอยกังวล ถ้าไม่ตั้งไว้ หลายคนอาจจะตื่นหลายรอบในระหว่างคืนเพราะกังวลว่าจะตื่นสายและไปเรียนหรือไปทำงานไม่ทัน

6. อ่านหนังสือหรือฟังเพลงเบา ๆ

เลือกหนังสือที่อ่านแล้วไม่ตื่นเต้นมากก่อนนอน การอ่านหนังสือทำให้เราง่วงและอยากนอนได้ง่ายขึ้น หรือถ้าจะฟังเพลงก็เลือกเพลงที่สบาย ๆ ฟังแล้วสงบก็จะช่วยทำให้เรานอนหลับได้ง่ายขึ้น

7. ฝึกหายใจหรือนั่งสมาธิ

การฝึกหายใจ จะทำให้ร่างกายเราสงบ หรือจะนั่งสมาธิเลยก็ได้ การนั่งสมาธิก็จะช่วยให้เราไม่คิดอะไรฟุ้งซ่านก่อนนอน ซึ่งอาจจะทำให้เรานอนหลับยากหรือหลับไม่สนิท

8. เขียนไดอารี่

ก่อนนอน เราอาจจะเขียนไดอารี่ถึงเหตุการณ์ที่เราเจอในวันนั้น ๆ หรือจะเขียนขอบคุณสิ่งดี ๆ ที่เกิดขึ้นในวันนั้นก็ได้ การเขียนไดอารี่จะทำให้เรามีจิตใจที่สงบขึ้น และยังเป็นโอกาสที่ดีที่เราจะได้ทบทวนสิ่งที่เกิดขึ้นในวันนั้น ๆ

9. ตั้งอุณหภูมิให้เหมาะสม

ในห้องนอนเราควรตั้งอุณหภูมิให้เหมาะสมกับการนอนของเรา อย่าให้มันร้อนหรือหนาวจนเกินไป เพราะจะทำให้เรานอนหลับไม่สนิทเนื่องจากเราไม่สบายตัว

10. อย่ามีสกรีนไทม์ก่อนนอน

ก่อนนอนอย่างน้อย 30 นาที ควรเลิกเล่นโทรศัพท์มือถือ แทบเล็ต คอมพิวเตอร์ หรือดูทีวี เพราะอุปกรณ์เหล่านี้ส่งแสงสีฟ้ามายังตาเรา ทำให้เรานอนหลับยากขึ้น นอกจากนี้บางทีเราไปอ่านหรือดูอะไรบางอย่างที่อาจจะทำให้เราอารมณ์ไม่ดี และทำให้เรานอนหลับยากขึ้นได้อีก

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *