AI กับเด็กฝึกงาน

ระยะหลัง ผมสนใจเรื่องนี้มาก ๆ ครับ เพราะผมคิดว่า “ปัญญาประดิษฐ์” หรือ “Artificial Intelligence” ที่เราเรียกสั้น ๆ ว่า AI มันคือสิ่งที่จะส่งผลกระทบกับเรามากขึ้นเรื่อย ๆ

แต่ก็เห็นความเห็นหลาย ๆ คน ที่ออกมาในทางที่ว่า มันส่งผลกระทบแหละ แต่ไม่ต้องไปตกใจกับมันมาก มันก็เหมือนเทคโนโลยีอื่น ๆ แหละ มันจะทำให้เราสบายขึ้น

เหมือนครั้งหนึ่งที่เราเคยต้องทำไร่ ไถนา ด้วยตัวเอง ใช้เวลานาน แต่มาวันหนึ่ง เราคิดค้นเครื่องจักรมาช่วยได้ มันก็ทำให้ชาวไร่ ชาวนา สบายขึ้น มีเวลาว่างมากขึ้น และแถมยังได้ผลผลิตมากขึ้นอีกต่างหาก

มันก็ไม่ได้ทำให้ชาวไร่ ชาวนา หายไปสักหน่อย และด้วยความต้องการในการบริโภคที่มันเพิ่มมากขึ้น เราก็ยังต้องการชาวไร่ ชาวนา อยู่ดี เครื่องจักรมันแค่มาช่วยชาวไร่ ชาวนา เท่านั้น มันไม่ได้มาทดแทนชาวไร่ ชาวนา สักหน่อย

อันนี้เห็นด้วยครับ แต่ AI มันต่างจากเครื่องจักรในสมัยก่อนอยู่อย่างหนึ่งคือ “มันคิดได้” ครับ คือถ้า AI มันคิดไม่ได้ แล้วเราเอามาช่วยทำให้งานเราเสร็จเร็วขึ้น อันนี้ไม่น่ากลัวเท่าไร แต่พอมันคิดได้ มันน่าเป็นห่วง ถ้ามองในมุมของคนทำงานมากขึ้น

ผมว่าตอนนี้ AI มันพัฒนาตัวเอง ได้ในระดับของเด็กฝึกงานในที่ทำงานแล้วล่ะครับ ส่วนคน ก็ยังเหมือนหัวหน้าในที่ทำงาน

ลองนึกภาพเด็กฝึกงาน เข้ามา วันแรก ๆ ยังทำอะไรไม่เป็น ต้องให้รุ่นพี่ที่ทำงานสอน ใครจะบอกว่าเด็กฝึกงานพวกนี้ จะมาแทนหัวหน้าที่มีประสบการณ์ได้ ก็คงมีแต่เสียงหัวเราะ แต่เด็กฝึกงานวันนี้ เมื่อเรียนจบกลับมาเป็นพนักงานใหม่ สะสมประสบการณ์ เขาก็จะกลายเป็นหัวหน้างานในอนาคต ส่วนตัวหัวหน้าก็มีแต่แก่ลงไปเรื่อย ๆ และวันหนึ่งก็จะต้องเกษียณตัวเองไป มันเป็นวัฏจักร

AI ก็เหมือนกับเด็กฝึกงานวันนี้แหละครับ วันหนึ่งมันจะได้รับการพัฒนาไปจนกระทั่งมันจะสามารถทดแทนอาชีพต่าง ๆ ได้เกือบสมบูรณ์ และถ้าวันไหนมันคิดได้เอง มันอาจจะไล่คนออกจากระบบงานเลยก็ได้ ซึ่งอันนี้แหละที่ Elon Musk เป็นห่วง แต่ Mark Zuckerberg ไม่เห็นด้วย

ผมว่าขึ้นอยู่กับเรามองว่า AI อยู่ในระดับใดแค่นั้นเองครับ ถ้าคิดว่ายังอยู่อนุบาล เราอาจจะต้องรอถึง 20 ปี กว่ามันจะแทนคนได้ หรือกว่า 40 ปี กว่ามันจะเก่งพอ ๆ คนกับหัวหน้างานปัจจุบัน แต่ถ้าเรามองว่ามันคือเด็กฝึกงาน ผมว่าภายในไม่เกิน 10 ปี เราจะเห็นการเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจน และ 20 ปี มันจะเก่งเท่า ๆ กับหรือดีกว่าหัวหน้างานในปัจจุบันครับ

อีกเรื่องที่ชัดเจนคือ อัตราการพัฒนาความสามารถของ AI มันเร็วกว่าคนมาก ๆ คนเราในอีก 20 ปีข้างหน้า จะฉลาดขึ้นกว่าคนเราในปัจจุบันได้มากแค่ไหน แต่ AI ในอีก 20 ปีข้างหน้า ผมว่ามันจะฉลาดกว่า AI ในปัจจุบันหลายเท่าทีเดียว

ก็แล้วแต่มุมมองนะครับ แต่ในมุมของผม ผมคิดว่า คำถามไม่ใช่ว่าจะแทนคนได้หรือไม่ คำถามคือมันจะแทนคนได้เมื่อไร เท่านั้นเองครับ

อ่านบทความอื่น ๆ ได้ที่ www.NopadolStory.com หรือเข้าร่วมกลุ่ม Line@ ได้ที่ https://line.me/R/ti/p/%40nopadolrompho

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *