AI จะเข้ามามีบทบาทอย่างมากในอนาคต

คิดว่าหลายท่านคงเคยได้ยินคำว่าปัญญาประดิษฐ์ หรือในภาษาอังกฤษคือ Artificial Intelligence หรือที่เรามักจะเรียกกันย่อ ๆ ว่า AI ย้อนเวลากลับไปหลายปีก่อน เราก็พูดถึง AI กันมาแล้ว แต่คนส่วนใหญ่มักจะคิดว่าเป็นเรื่องของอนาคตที่ไกลมาก เรามักจะได้เห็นอะไรเหล่านี้ในหนังประเภทไซไฟ คือแนวนิยายวิทยาศาสตร์ ดูแล้วก็รู้สึกสนุก ๆ แค่นั้น

แต่ตอนนี้สิ่งที่เคยอยู่ในหนังเหล่านั้นกลายเป็นเรื่องจริงแล้วครับ และสิ่งเหล่านี้กำลังถูกพัฒนาไปข้างหน้าอย่างต่อเนื่อง จากความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี และการปรับเปลี่ยนหลาย ๆ อย่างในชีวิตให้เป็นรูปแบบดิจิทัล ยิ่งทำให้ AI มีความก้าวหน้าเร็วเข้าไปอีก เพราะว่ายิ่งมีข้อมูลเยอะ AI ยิ่งเรียนรู้ได้เร็ว

ใช่ครับ ปัจจุบันนี้ AI ยังไม่ถึงกับจะมาแย่งงานคนเราได้ 100% บางคนก็ยังไม่เชื่อว่า AI จะมาทดแทนคนได้โดยสมบูรณ์ เรื่องนี้ถึงจะจริงหรือไม่จริงก็แล้วแต่ ถ้าเราเป็นผู้ประกอบการหรือแม้กระทั่งทำงานในบทบาทใดบทบาทหนึ่ง ผมว่าจำเป็นอย่างยิ่งที่เราควรจะต้องจับตาดูและคาดการณ์ว่า AI จะเข้ามาเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมเราได้อย่างไร

อย่าเพิ่งมองว่า AI จะเป็นศัตรูเรานะครับ AI สามารถเป็นเครื่องมือของเราได้เช่นกัน ขึ้นอยู่กับว่าเราศึกษาและตระหนักรู้เรื่องนี้มากแค่ไหน ยกตัวอย่างเรื่องการศึกษา ถ้าเรามาองว่า AI เป็นศัตรู เราก็อาจจะมองว่า เดี๋ยวต่อไป เด็ก ๆ ก็อาจจะเรียน Online กันหมด และ AI นี่แหละครับ จะทำการวิเคราะห์พฤติกรรมการเรียนของเด็ก และจะรู้ไปหมดว่าตรงไหนที่เขารู้เรื่อง ตรงไหนที่เขาไม่รู้เรื่อง และก็จะแนะนำบทเรียนให้ ต่อไปคุณครูหรืออาจารย์ก็จะหมดความหมายเพราะสู้ AI ไม่ได้

ถ้าเรามองแต่มุมนี้ หลายคนก็เริ่มจะต่อต้าน ทำนองว่า AI มาแทนครูหรืออาจารย์ไม่ได้หรอก หลายอย่างไม่มีทางเรียนทาง Online ได้ และก็ยกหลักฐานที่จะบอกว่าเรียน Online ไม่ดีอย่างไร อะไรทำนองนี้ ซึ่งถามว่าผิดไหม ก็ไม่ผิดหรอกครับ เพียงแต่ถ้าเรามองมุมนี้มุมเดียวจะทำให้เราพลาดอะไรหลาย ๆ อย่างมากจากการใช้ AI

แต่ถ้าเรามองอีกมุมว่านี่คือโอกาสใหม่ในการศึกษา AI อาจจะไม่สามารถมาแทนคุณครูหรืออาจารย์ได้ 100% แต่อาจจะเข้ามาช่วยคุณครูหรืออาจารย์วิเคราะห์ข้อมูลต่าง ๆ ทำให้รู้ว่าลูกศิษย์แต่ละคนเก่งตรงไหน อ่อนตรงไหน รวมถึงแนะแนวทางในการเรียนเพิ่มในบางจุด บางประเด็นให้กับนักเรียนแต่ละคน และรวมไปถึงสามารถพยากรณ์สิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตได้อย่างแม่นยำอีก เช่น ถ้าเด็กคนนี้ ทำเรื่องนี้ได้ดี และชอบเรื่องนี้ โอกาสที่เขาจะเรียนในสาขานี้แล้วประสบความสำเร็จในอนาคตน่าจะมีมากกว่าสาขาอื่น ๆ อะไรทำนองนี้

ไม่ใช่แค่เรื่องการศึกษานะครับ ในทุกวงการเลย ผมมั่นใจว่า AI จะส่งผลกระทบแน่นอน คราวนี้ขึ้นอยู่กับเราแล้วล่ะครับว่า เราจะมอง AI เป็นศัตรูหรือเครื่องมือที่จะมาช่วยเรากันแน่ แต่อย่างหนึ่งที่เราไม่ควรทำคือทำเป็นมองไม่เห็น และขาดการเตรียมพร้อม เพราะเมื่อถึงเวลาที่เกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้นมา เราจะกลายเป็นคนแรกที่โดยกระแส Disruption กวาดไป ถึงตอนนั้นจะเริ่มมาปรับตัวก็อาจจะสายเกินไปแล้วนะครับ

ข้อคิด AI จะเข้ามาเปลี่ยนการทำงานของเรา เราจึงต้องเตรียมตัวให้พร้อม

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *