เลิกอดทนในสิ่งที่ไม่ควรอดทนได้แล้ว

เรามักจะเคยอ่านหนังสือแล้วเจอคำแนะนำทำนองที่ว่า เราจะไม่มีทางประสบความสำเร็จหากเราไม่อดทน หรือความพยายามอยู่ที่ไหนความสำเร็จอยู่ที่นั่น จนเรารู้สึกว่าความอดทนเป็นสิ่งที่ดีและจำเป็นอย่างยิ่งต่อความสำเร็จ

แล้วจริง ๆ แล้วเป็นอย่างนั้นไหม อยากบอกแบบนี้ครับว่าความอดทนเป็นสิ่งจำเป็นต่อความสำเร็จ ถ้าเราอดทนในสิ่งที่ควรอดทนครับ คือไม่ใช่แค่อดทนอย่างเดียวโดยไม่ได้ดูอะไรเลย

บางคนพยายามอดทนทำอะไรหลาย ๆ อย่าง แล้วก็รอความหวังว่าเมื่อไรจะสำเร็จสักที พอนานเข้าไม่สำเร็จก็ท้อใจ และอาจจะไม่เชื่อว่าความอดทนจะช่วยได้จริง ๆ คือปัญหาไม่ได้อยู่ที่ความอดทนครับ ปัญหาคือเราไปอดทนในเรื่องอะไรต่างหาก

เคยมีคำเปรียบเปรยว่า ถ้ามีแมลงวันตัวหนึ่งติดอยู่ในบ้าน และพยายามจะบินออกไปข้างนอก พอเห็นกระจกก็บินเข้าใส่ แต่ก็ต้องร่วงลงมา มันก็ยังอดทนบินใส่กระจกต่อไป และก็ร่วงลงมาอีก ทำแบบนี้เป็นสิบ ๆ ครั้ง จนกระทั่งมันหมดแรงไม่สามารถบินออกไปได้อีกต่อไป และก็คงหมดหวังว่าทำอย่างไรก็คงไม่ได้ผลหรอก ทั้ง ๆ ที่ความจริงแล้ว มันมีหน้าต่างอีกบานที่เปิดอยู่และไม่มีกระจกกั้นด้วยซ้ำ

ถ้าแมลงวันตัวนี้เปลี่ยนวิธีสักหน่อย แทนที่จะอดทนบินใส่กระจกอย่างเดียว ลองบินไปหน้าต่างบานข้าง ๆ ซึ่งเปิดอยู่ ป่านนี้มันก็คงออกจากบ้านไปได้สบาย ๆ แล้วจริงไหมครับ

ชีวิตเราก็เช่นกัน ถ้าใครกำลังอดทนกับอะไรบางอย่างอยู่ ทำอย่างอดทน แต่ดูเหมือนไม่ค่อยได้เห็นผลลัพธ์เลย ลองปรึกษาผู้รู้ดูครับว่าเรากำลังอดทนผิดทิศทางหรือไม่

ยกตัวอย่างเช่น เราเปิดเพจเขียนเรื่องราวที่เราคิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์ เขียนทุกวันต่อเนื่องมาได้สักระยะ แต่ก็ไม่มีคนเข้ามาอ่านสักเท่าไร ก่อนที่เราจะอดทนเขียนแบบนี้ไปเป็นปี ๆ ลองถามคนที่เขาทำเพจประสบความสำเร็จสักหน่อยไหมครับว่าสิ่งที่เราทำนั้นมันมาถูกทางไหม บางทีคำแนะนำของเขาจะช่วยให้เราประสบความสำเร็จได้อย่างที่เราคิดไม่ถึงเลยก็ได้

เช่น เขาอาจจะบอกว่าเขียนไม่เว้นวรรค ไม่ย่อหน้าเลย คนไม่ชอบอ่าน และถ้าใส่รูปเข้าไปด้วย จะยิ่งน่าดึงดูดมากขึ้น พอเราปรับแก้แค่นี้ คนก็ตามอ่านมากขึ้นเยอะ และเราก็อาจจะบรรลุเป้าหมายเราโดยไม่ต้องรอเป็นปี ๆ แบบนี้ก็อาจจะเป็นได้

แล้วเราต้องรอนานแค่ไหนที่น่าจะต้องถามตัวเองแล้วว่าเราควรอดทนทำต่อหรือไม่ ผมว่าอันนี้อีกเช่นกัน ถ้ามีโอกาสลองถามคนที่ประสบความสำเร็จดูได้ครับว่า ทำสิ่งนี้ กว่าจะเห็นผลมันน่าจะใช้เวลาประมาณเท่าไร คนที่สำเร็จแล้ว เขาผ่านสิ่งเหล่านี้มานับไม่ถ้วนครับ ดังนั้นเขามีประสบการณ์มากพอที่จะบอกเราได้

ถ้าใครไม่รู้จักคนที่ประสบความสำเร็จเป็นการส่วนตัว ลองหาหนังสืออ่านครับ หนังสือดี ๆ เล่มหนึ่งจะช่วยย่นระยะเวลาที่เราจะประสบความสำเร็จได้อย่างมหาศาล

ลองดูนะครับ บางทีเราไปทนในสิ่งที่ไม่ควรทนมาตั้งนาน ทำให้สิ่งที่น่าจะสำเร็จได้ง่าย ๆ กลายเป็นสิ่งที่ยากไปเลย ตั้งคำถามนี้กับตัวเองอยู่บ่อย ๆ นะครับ ถ้ามันควรจะทน ลุยต่อไปได้เลยครับ ถ้าควรจะหยุดและหาวิธีใหม่ เราจะได้ลองทำดู ก็แค่นี้แหละครับ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *