คนชนะไม่เคยล้มเลิก คนล้มเลิกไม่เคยชนะ จริงหรือ

เคยได้ยินคำนี้ไหมครับ Winners never quit. Quitters never win หรือแปลว่า คนชนะไม่เคยล้มเลิก คนล้มเลิกไม่เคยชนะ คนที่ได้ Credit ในการพูดคำพูดนี้คือ Vince Lombardi โค้ชอเมริกันฟุตบอลในตำนาน

คำพูดมักจะถูกใช้กระตุ้นให้เกิดกำลังใจสำหรับใครก็ตามที่กำลังพยายามทำอะไรอยู่ แต่ประสบกับความยากลำบาก โดยเป็นข้อคิดว่า ถ้าเราทำสิ่งนั้นต่อไป อย่าไปท้อ เพราะคนที่สำเร็จนั้น เขาทำอย่างต่อเนื่อง ถึงจะเจออุปสรรค เขาก็ลุยต่อ สุดท้าย เขาถึงเป็นผู้ชนะ ในทางกลับกัน คนที่ทำแล้วเจออุปสรรคนิดหน่อยก็ล้มเลิก ก็ไม่มีวันหรอกที่จะไปถึงจุดหมาย

ฟังแล้ว ต้องบอกว่าอย่างแรกคือรู้สึกฮึกเหิมขึ้นทันทีครับ อยากกลับไปลุยต่อ คนที่กำลังท้อ ก็อาจจะลุกขึ้นมาได้ เอาจริง ๆ แล้ว คำพูดนี้ก็มีส่วนถูกนะครับ เพราะคนสำเร็จเกือบทุกคนก็น่าจะเคยล้มเหลวมาก่อน แต่เขาไม่ยอมหยุด หาทางปรับแก้จนกระทั่งเขาประสบความสำเร็จ และคนที่เลิกไปก่อน ก็ไม่มีวันสำเร็จ

เพียงแต่ว่า ผมไม่เชื่อว่า คนชนะ “ไม่เคย” ล้มเลิก และ คนล้มเลิก “ไม่เคย” ชนะ ครับ ผมว่าคนชนะ เผลอ ๆ ล้มเลิกมากกว่าคนไม่ชนะอีกด้วยซ้ำ คนที่บอกว่าคนชนะไม่เคยล้มเลิกนั้น เขาหมายถึงว่า ไม่เคยล้มเลิกในสิ่งที่ใช่สำหรับเขา แต่ก่อนที่เขาจะเจอสิ่งที่ใช่สำหรับเขา ผมว่าเขาล้มเลิกมาเยอะครับ

Mark Zuckerberg เจ้าของ Facebook คิดว่าเขาไม่เคยล้มเลิกเหรอครับ เขาเริ่มต้นทำอะไรหลายอย่างก่อนที่จะมาเจอ Facebook แล้วก็ไม่ Work ถ้าเขาไม่ยอมล้มเลิกป่านนี้ Facebook ไม่เกิดขึ้นมาหรอกครับ Google ที่ทำผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่ใช้กันทั้งโลก เขาไม่เคยล้มเลิกเหรอครับ ผมว่าเขาคิดโครงการมากกว่าที่เราเห็นไม่รู้กี่สิบ กี่ร้อย โครงการ ทำแล้วมันไม่ Work เขาก็เลิกทำ จนกระทั่งเขาไปเจออันที่มัน Work แล้วมันก็กลายเป็นผลิตภัณฑ์ระดับโลก

ถ้าสมมุติว่าเรายึดถือว่า คนชนะไม่เคยล้มเลิก คนล้มเลิกไม่เคยชนะ เราอาจจะติดกับดัก ทู่ซี้ในสิ่งที่ยังไงก็ไม่ใช่ ถึงแม้ว่าเราจะปรับแล้ว ปรับอีก มันก็ยังไม่ใช่ แต่เราก็ไม่เลิก ลุยต่อไป จนเงินหมด ก็ไปกู้มา ถลำลึกไปเรื่อย ๆ แบบนี้คงไม่ใช่

อย่าลืมว่าบริบทของผู้พูดคำพูดนี้เป็นโค้ชทีมกีฬา คือในการแข่งขันหนึ่ง มันไม่มีทางเลือกนอกจากสู้ต่อ ใครยอมแพ้ มันก็แพ้ไปเลย แต่ถ้าสู้ต่อยังไงก็ยังมีโอกาสชนะ มันไม่ได้มีทางเลือกอื่น ๆ เหมือนการทำธุรกิจหรือการดำเนินชีวิต แต่พอเราเอามาขยายความใช้กันในหลายบริบท คำกล่าวนี้อาจจะไม่เป็นจริงก็ได้

ปัญหาคือเมื่อไรที่เราควรจะยอมรับแล้วล้มเลิกนี่แหละครับ อันนี้บอกได้เลยว่ายากถึงยากมาก คำแนะนำผมคือลองไปปรึกษาคนที่ทำสำเร็จมาแล้วว่า อาการประมาณไหน ที่คิดว่าไปต่อไม่น่าจะได้แล้ว หรือถ้าไม่มีคนให้ปรึกษา เราก็คงต้องพยายามประมาณการดูว่า ทำต่อไป โอกาสจะสำเร็จมีมากน้อยแค่ไหน คุ้มไหมกับความเสี่ยงหรือเวลาที่เราจะเสียไป

แต่อย่างน้อย เมื่อถึงเวลาที่เราต้องล้มเลิกจริง ๆ ก็อย่าไปรู้สึกผิดและติดใจกับคำพูดนี้ครับ บอกกับตัวเองว่า คนชนะล้มเลิกตลอดเวลา และก็น่าจะดีกว่าการทนอยู่กับสิ่งที่ไม่ใช่ไปเรื่อย ๆ นะครับ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *