คนสำเร็จต่างจากคนไม่สำเร็จแค่คำว่า “จะ”

ในระยะหลังมานี่ ผมโชคดีที่ได้มีโอกาสได้พบเจอคนที่ประสบความสำเร็จมาบ่อย ๆ นะครับ

ขอให้คำนิยามก่อนนะครับ คนที่ประสบความสำเร็จในนิยามของผมคือ คนที่ได้ทำในสิ่งที่ตนเองรัก และก็ทำได้ดีซะด้วย ไม่ว่าจะได้ทำธุรกิจ และก็ประสบผลสำเร็จอย่างล้นหลามในแง่ของยอดขายหรือกำไร หรือได้ทำในสิ่งที่ตนเองฝันไว้ เช่น ได้เขียนหนังสือออกมาอย่างที่เคยตั้งใจไว้

ประเด็นที่อยากเล่าให้ฟังอยู่ตรงนี้ครับ คือผมสนใจว่า เอ ทำไมคนกลุ่มนี้ ถึงได้ประสบความสำเร็จ ในขณะที่คนจำนวนมากกลับไม่สามารถทำได้อย่างนี้

และที่น่าทึ่งกว่านั้นคือ คนที่ทำอะไรสำเร็จเหล่านี้ คนไม่ได้ทำสำเร็จแค่ครั้งเดียวนะครับ เขาทำได้สำเร็จ ครั้งแล้ว ครั้งเล่า ดังนั้นจะมาบอกว่าเขาฟลุ้ก มันก็ไม่น่าจะใช่

เอ หรือว่าเขาฉลาดกว่าคนอื่น ก็ไม่จริงเสมอไปอีกนั่นแหละ คนที่เรียนจบมาพร้อม ๆ กับเขา มาจากมหาวิทยาลัยหรือโรงเรียนเดียวกันกับเขา ก็มีเยอะแยะ แต่ก็ไม่ได้จะทุกคนที่จะสำเร็จเหมือนกับเขา ถ้าจะมาวัดความฉลาด ผมว่าคนที่จบมาที่เดียวกัน มันก็น่าจะมีความฉลาดไม่ต่างกันสักเท่าไรหรอกจริงไหมครับ

หรือว่า คนที่สำเร็จ เขามีความคิดสร้างสรรค์ที่เป็นพรสวรรค์ที่แตกต่างจากคนอื่น

ผมว่าก็ไม่จริงอีกแหละ ต้องบอกว่า ผมเคยเจอคนที่มีไอเดียดี ๆ หลาย ๆ คน เวลาเขาเอาไอเดียมาเล่าให้ฟัง บางที ผมต้องบอกเลยว่า โห คิดได้ไงเนี่ย เจ๋งมาก แต่สุดท้ายก็ไม่เห็นคนเหล่านั้นจะประสบความสำเร็จมากสักเท่าไร

อ้าว แล้วอะไรกันล่ะ

ใจเย็น ๆ ครับ กำลังจะเฉลย 555

สิ่งที่ผมพบคือ คนที่สำเร็จ มักจะไม่ค่อยมีคำว่า “จะ” อยู่ในประโยคคำพูดครับ คือถ้าจะมีมันก็น้อยมาก อาจจะมีแค่ครั้งหรือ 2 ครั้งเท่านั้น

อะไรนะ แค่นั้นเองเหรอ

ใช่ครับ เพราะอะไรรู้ไหมครับ เพราะเขาอาจจะมาเล่าให้ฟังว่า เขา “จะ” ทำอะไร เสร็จแล้ว พอเวลาผ่านไปไม่นาน พอเจอเขาอีกครั้ง คำว่า “จะ” มันจะหายไป เพราะว่า …..

เขาเริ่มทำแล้วไงครับ

บางคนที่ผมเจอ เขาบอกผมว่า อาจารย์ครับ ผม “จะ” ทำธุรกิจนี้แล้วนะครับ มัน work มาก อีกไม่นาน ผมเจอเขาอีกครั้ง และพอถามถึงธุรกิจที่เขาเคยเล่าให้ฟัง เขาก็ยิ้มแล้วบอกว่า ผมทำแล้วครับ

เห็นไหมครับ คำว่า “จะ” มันหายไปเลย เพราะเขาได้ทำมันแล้ว

ต่างจากอีกหลาย ๆ คน ที่ก็มีไอเดียไม่แพ้กัน และก็เคยบอกผมว่า อาจารย์ครับ ผม “จะ” ทำธุรกิจนี้แล้วนะครับ เจอกันอีกที พอถาม เขาก็บอกว่า ครับอาจารย์ กำลัง “จะ” เริ่มเลย และพอเวลาผ่านไป ก็เจอกันใหม่ พอถามถึง เขาก็บอกว่า อ๋อ เลิกไปแล้วครับ มันไม่ work แต่ผมว่า ผม “จะ” ทำอันนี้ดีกว่า

มีแต่คำว่า “จะ” เต็มไปหมดเลย แต่ไม่ทำซะที 555

ลองลดคำว่า “จะ” ลงครับ แล้วทำเลย คิดให้ดีให้รอบคอบ เสร็จแล้วลงมือทำ เหมือนกับ Slogan ของ Nike ที่ว่า Just do it

ทำต่อเนื่อง อย่าล้มเลิก ไม่ว่ามันจะยากแค่ไหนก็ตาม เราต้องทำให้สำเร็จ

แค่นี้ ผมว่าเราก็กลายเป็นคนที่มีโอกาสประสบความสำเร็จสูงขึ้นแล้วครับ

อ่านบทความอื่น ๆ ได้ที่ www.NopadolStory.com หรือเข้าร่วมกลุ่ม Line@ ได้ที่ https://line.me/R/ti/p/%40nopadolrompho

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *