สิ่งที่เราควรปกป้องมากที่สุดคือเวลาของเรา

เคยถามคำถามนี้กับตัวเองไหมครับ เวลาเราพูดว่า “ชีวิตของเรา” จริง ๆ แล้วความหมายคืออะไร

บางคนอาจจะคิดถึงคำว่า “ชีวิต” คือร่างกายเรา ที่เราขยับตัวได้ เรากินได้ เราหายใจได้ อันนั้นก็อาจจะถูกต้องในแง่ของกายภาพ

แต่ถ้ามองอีกมุมหนึ่ง คำว่า “ชีวิต” อาจจะหมายถึง การที่เราเอาเวลาที่เรามีไปทำอะไรสักอย่างหนึ่ง ดังนั้นเวลาเราบอกว่า คนนี้ชีวิตดี๊ดี ก็มักจะหมายถึงว่า คนนั้นเขาได้เอาเวลาที่เขามีไปทำในสิ่งที่เขา มีความสุข (หรืออย่างน้อยเราก็คิดว่าเขามีความสุข)

แปลว่าชีวิตก็คือเวลาของเรานั่นแหละครับ

แล้วถ้ามองในมุมนี้ มันจะมีประโยชน์อะไรกับเรา คำตอบคือ ถ้าเวลาเท่ากับชีวิตเรา ดังนั้นเราควรปกป้องเวลาของเรา หรืออย่างน้อยก็ให้ความสำคัญกับเวลาของเราให้มาก ๆ

ในมุมหนึ่งคือ เวลาเรามีทางเลือกว่าจะทำสิ่งนี้ดีหรือไม่ทำดี เรากลับมาคิดก่อนว่า เราจะใช้เวลาอันมีค่าของเราไปกับสิ่งนั้นดีไหม อย่าลืมว่าเวลาคือชีวิตเราเลยนะครับ

ถ้าเราคิดว่า ทางเลือกนี้มันไม่ได้ให้คุณค่ากับเรามากนัก และที่สำคัญบางครั้ง คนที่มาขอให้เราทำอะไรสักอย่างนั้น กลับไม่ได้เห็นคุณค่าของเวลาเราสักเท่าไร แบบนี้ปฏิเสธไปดีกว่า

ยกตัวอย่างของการไม่ให้ความสำคัญกับเวลาของเรา เช่น เวลานัดเราก็ไม่เป็นตามนัด ให้เรามารอแบบไม่มีเหตุผล อยากจะยกเลิกก็ยกเลิก โดยไม่สนใจว่าเราได้เตรียมตัวทำสิ่งนั้นมานานแค่ไหน หรือเวลาคุยกับเรา แทนที่จะสนใจฟังเรา แต่กลับเล่นไลน์ไปด้วย ทำอย่างอื่นไปด้วย อะไรพวกนี้มักจะเป็นสัญญาณว่าเขาไม่ได้ให้ความสำคัญกับเวลาของเรา

คราวนี้ถ้าเขาไม่ได้ความสำคัญกับเวลาของเรา แต่ถ้าเรายังคิดว่าสิ่งที่เราทำยังทำให้เรามีความสุข หรืออาจจะนำไปสู่ความสำเร็จ แบบนี้เราจะทำต่อไปก็ได้ ไม่มีใครห้าม แต่ถ้าเขาไม่ได้ให้ความสำคัญกับเวลาของเรา แล้วสิ่งที่เราทำก็ไม่ได้มีประโยชน์กับตัวเราหรือกับใครสักเท่าไร แบบนี้เลิกได้ก็ควรเลิก หรืออย่างน้อยก็ควรลดกิจกรรมพวกนี้ลง

แล้วจะเอาเวลาที่เหลือไปไหน

ตอบง่าย ๆ คือเอาไปให้กับคนที่เรารัก กับงานที่เรารัก อย่าลืมว่าเวลาคือชีวิต ดังนั้นการใช้เวลากับคนที่เรารักหรืองานที่เรารัก ก็แปลว่าเรามีชีวิตที่ดี

ขอบคุณทุกท่านที่กรุณาแบ่งปันเวลาอันมีค่าของท่านมาอ่านข้อความนี้ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าสิ่งที่ท่านได้อ่านจะคุ้มค่ากับเวลาที่ท่านเสียไปนะครับ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *