เราจะทำอะไรกับเวลาที่เหลืออยู่

อะไรที่เหลือน้อย เรามักจะเห็นคุณค่าของมัน เวลาก็เช่นกัน ถ้าตอนนี้เราเป็นวัยรุ่นอยู่ เรายังไม่ค่อยมาคิดหรอกครับว่าเราอยากทำอะไร ทำไมตอนนี้เราถึงไม่ทำสิ่งนั้น เพราะเรามักจะตั้งสมมุติฐานว่า ตอนนี้เรามีเวลาเยอะแยะเหลืออยู่ในโลกนี้

แต่เมื่ออายุเรามากขึ้นเรื่อย ๆ เราอาจจะเริ่มตระหนักได้ว่าเวลาที่เรามีมันอาจจะเริ่มลดลงเรื่อย ๆ คล้าย ๆ ว่าจะนับถอยหลังก็ว่าได้ ภาพนี้จะเห็นชัดมากถ้าเราไปเจอคนที่ป่วยหนัก ที่คุณหมอบอกว่ามีเวลาเหลือเพียงแค่ไม่กี่เดือนแล้ว เขาจะเห็นคุณค่าของเวลาขึ้นมาทันที

เอาเข้าจริงแล้วนะครับ ไม่มีใครรู้หรอกครับว่าเวลาในโลกนี้ของเราเหลืออยู่มากน้อยแค่ไหน ไม่ว่าเด็ก ผู้ใหญ่ หรือคนแก่ เพียงแต่ถ้าดูค่าเฉลี่ยก็แน่นอนครับว่าเด็กก็มีโอกาสที่จะมีเวลาเหลืออยู่มากกว่าคนแก่

ประเด็นคือในเมื่อเวลาเป็นสิ่งที่จำกัด ตอนนี้เราใช้เวลาที่เรามีอยู่อย่างคุ้มค่าแล้วหรือยัง ผมเชื่อว่าบางคนก็กำลังทำตัวให้อยู่ใน Autopilot หรือเป็นระบบอัตโนมัติใช้ชีวิตไปวัน ๆ แบบไม่ได้คิดอะไรมากมาย บางทีอาจจะเพราะว่าลืมที่จะคิด หรือบางทีก็อาจจะเกิดจากการที่ไม่อยากจะคิดอะไรเลย

ถามว่าการใช้ชีวิตไปวัน ๆ เป็นสิ่งที่ผิดไหม ก็ไม่ผิดหรอกนะครับถ้าสิ่งนั้นเป็นสิ่งที่เราไตร่ตรองแล้วว่าเราอยากใช้เวลาที่เหลืออยู่ทำแบบนี้แหละ นี่คือความสุขของเรา แต่ขอเพียงแค่ให้เราตระหนักรู้ก่อนแล้วกัน ไม่เช่นนั้น เมื่อเราแก่ตัวลงมาก ๆ เวลาเราย้อนคิดกลับมา เราอาจจะเสียดายว่า เราน่าจะทำอย่างโน้น อย่างนี้ ตอนที่เรายังมีพลัง ยังมีโอกาสอยู่ เราไม่น่าจะใช้ชีวิตไปวัน ๆ เลยนะ

แล้วเราจะใช้เวลาอย่างไรให้คุ้มค่าที่สุด ผมว่าคำตอบนี้ก็ขึ้นอยู่กับคนแหละครับ หลักการของผมคือ ใช้แบบไหนก็ได้ ที่เวลาเราแก่ตัวลงไป เราจะไม่ย้อนกลับมาเสียดายในภายหลัง ถ้าถามผม ผมจะใช้เวลากับครอบครัวและคนที่รักมากที่สุด

แล้วเราควรจะใช้เวลาให้ Productive ไหม เอาแบบว่าทำน้อยได้มาก ทำงานให้ได้ผลงานออกมาเยอะ ๆ ก็อีกนั่นแหละครับ คงแล้วแต่คน แต่ถ้าเป็นผม ผมจะทำแค่ระดับหนึ่งเท่านั้น เพราะถ้าเป็นเรื่องงาน ผมว่าเราทำเท่าไรมันก็ไม่มีวันจบหรอกครับ ยิ่งเราใช้เวลาน้อยลง ทำงานได้มากขึ้น งานมันก็จะมากขึ้นไปอีกระดับหนึ่งจนมากินเวลาที่เหลือของเรามากขึ้นอีก

ถ้าใครอ่านหนังสือประเภท How-to บ่อย ๆ เราจะเห็นเรื่องราวประเภทที่ว่าคนที่อายุเยอะ ๆ เขาไม่ค่อยเสียดายว่า ตอนหนุ่ม ๆ สาว ๆ อยากทำงานให้หนักกว่านี้ เขามักจะเสียดายว่า ตอนหนุ่ม ๆ สาว ๆ เขาน่าจะใช้ชีวิตกับคนที่รักมากกว่านี้ น่าจะท่องเที่ยวหรือทำอะไรตามความฝันมากกว่านี้

ก็นำไปลองคิดกันดูครับ ไม่มีใครให้คำตอบนี้ได้ดีเท่ากับตัวเราเอง ถ้าคิดแล้วว่าเราควรทำอะไรกับเวลาที่เหลืออยู่ของเรา ขั้นตอนต่อไปก็แค่เริ่มทำ ก็เท่านั้นเองครับ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *